Tự ti ngoại ngữ còn bập bẹ, top 3 cách hiệu quả sau giúp tân sinh viên nói tiếng nước ngoài "như người bản xứ"

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 27/07/2021

Không chỉ nghe, nói, đọc, viết điêu luyện mà bạn có thể viết nghiên cứu, làm dự án bằng ngoại ngữ một cách chuyên nghiệp.

Thời buổi hiện nay, ngoại ngữ vô tình trở thành thước đo trình độ giữa người này với người kia khi ai giỏi hơn thì được đánh giá tốt hơn. Rõ ràng quan điểm này chỉ đúng một phần vì ở ngoài xã hội vẫn còn vô số người giỏi chuyên môn vẫn có thể thành công.

Nếu so sánh với câu nói "đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công" thì ngoại ngữ cũng giống như vậy. Tuy nhiên, đó sẽ là con đường ngắn nhất, là phương tiện cực tốt để dẫn bạn tới sự thành đạt.

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao sinh viên ra trường có người nói ngoại ngữ trôi chảy, có người vẫn trở ngại trong giao tiếp với người nước ngoài? Làm thế nào để đủ tiêu chuẩn tham gia sự kiện quốc tế được đài thọ toàn phần? Câu trả lời nằm ở những gì bạn làm trong thời gian đại học.

Tưởng khó nhưng không khó, ai nắm được 3 bí quyết sau sẽ trở thành người có lợi thế khi khởi đầu con đường 4 năm giảng đường sắp tới.

Tự ti ngoại ngữ còn bập bẹ, top 3 cách hiệu quả sau giúp tân sinh viên nói tiếng nước ngoài như người bản xứ - Ảnh 1.

Sinh viên khoa Ngoại ngữ - HUFLIT, trình bày ý tưởng bằng tiếng Anh tại cuộc thi Language In Action 2020

Dùng ngoại ngữ để làm dự án

Dự án nghe có vẻ "đao to búa lớn" nhưng thực chất là những hoạt động vận dụng lý thuyết vào thực hành một cách hiệu quả. Tùy vào yêu cầu và nội dung của từng môn học mà sinh viên sẽ ghép nhóm, cùng nhau giải quyết các vấn đề và xây dựng cách làm đề tài.

Mỗi thành viên tham gia sẽ có vô vàn thứ để làm, nào là phỏng vấn các chuyên gia nước ngoài, đọc tài liệu, trích dẫn nghiên cứu quốc tế và họp nhóm bất kể nơi đâu. Nếu là sinh viên mà chưa được làm dự án thì quả thật đáng tiếc vì đây là cơ hội "béo bở" để bạn tăng trình ngoại ngữ vèo vèo.

Ngoài ra, cũng có những môn chuyên ngành yêu cầu người học sử dụng ngoại ngữ để viết luận, viết báo cáo trong suốt quá trình thực hiện. Hãy thử nghĩ tới cảnh bạn tự tay gõ một bản báo cáo "chuẩn không cần chỉnh" hoàn toàn bằng tiếng Anh trong đôi mắt thán phục của người khác, quả thật hấp dẫn đúng không?

Tự ti ngoại ngữ còn bập bẹ, top 3 cách hiệu quả sau giúp tân sinh viên nói tiếng nước ngoài như người bản xứ - Ảnh 2.

Trong suốt 4 năm, sinh viên nào càng làm nhiều dự án thì càng có lợi vì điều đó sẽ giúp bạn đến gần hơn với nguyện vọng của nhà tuyển dụng, nhanh chóng có việc làm sau khi ra trường

Bên cạnh các dự án có tính ứng dụng ngoại ngữ cao, môi trường đại học còn mang đến hàng loạt cuộc thi. Tại HUFLIT, nhiều cuộc thi sử dụng tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung được diễn ra hằng năm mang đến cho sinh viên các Khoa nhiều sự trải nghiệm và đòi hỏi người tham gia phải sử dụng nhuần nhuyễn kỹ năng ngôn ngữ.

Nghiên cứu khoa học bằng ngoại ngữ

Theo ThS. Châu Thế Hữu - Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh - HUFLIT, vai trò của sinh viên là phải thực hành nghiên cứu để phát triển kỹ năng đào sâu vấn đề, tư duy phản biện. Trong đó, ngoại ngữ đóng vai trò cốt lõi để người học hiểu được tài liệu quốc tế, luyện tập phân tích số liệu và diễn đạt ý tưởng bằng tiếng nước ngoài.

"Đa số các công trình khoa học được công bố đều sử dụng tiếng Anh nên sinh viên cần trau dồi tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung để mở mang hiểu biết", thầy Hữu cho biết.

Tự ti ngoại ngữ còn bập bẹ, top 3 cách hiệu quả sau giúp tân sinh viên nói tiếng nước ngoài như người bản xứ - Ảnh 3.

Sinh viên ngành Hàn Quốc học HUFLIT (bìa phải) và du học sinh các nước thảo luận đề tài nghiên cứu tại Hàn Quốc

Cùng quan điểm trên, ThS. Trần Mỵ Uyên - Phó Trưởng khoa Ngoại ngữ - HUFLIT, cho rằng ngoại ngữ vốn dĩ là phương tiện giao tiếp của con người nên cũng giống như chiếc "chìa khóa vàng" để sinh viên tiếp cận được nguồn tư liệu quý giá của thế giới.

Đồng thời, cô Uyên cho biết thêm rằng viết nghiên cứu khoa học bằng ngoại ngữ rất khó song các em vẫn thực hiện đều đặn vì mỗi bài luận mà sinh viên trải qua đều giúp cải thiện ngoại ngữ, học được tư duy mạch lạc và logic.

Du học trao đổi văn hóa

Đến phần hấp dẫn với các tân sinh viên rồi đây! Đối với HUFLIT, ngoại ngữ sẽ không chỉ gói gọn với tiếng Anh mà còn bao gồm tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Trung. Thường niên, nhà trường luôn có sinh viên du học trao đổi văn hóa tại Hàn Quốc, Nhật Bản, được sống và học tập cùng người bản địa.

Theo ThS. Nguyễn Thị Phương Thu - Giảng viên Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa phương Đông - HUFLIT, kiến thức về văn hóa và xã hội rất cần thiết đối với người học ngoại ngữ nên cơ hội được sang nước ngoài sẽ giúp sinh viên thêm yêu quý ngôn ngữ, trân trọng giá trị mà ngôn ngữ mang lại.

Tự ti ngoại ngữ còn bập bẹ, top 3 cách hiệu quả sau giúp tân sinh viên nói tiếng nước ngoài như người bản xứ - Ảnh 4.

Sinh viên HUFLIT kết thúc khóa học tại trường Đại học Dongguk (Hàn Quốc)

Vì vậy, từ những ngày đầu thành lập HUFLIT, sinh viên phải sử dụng tiếng nước ngoài để thuyết trình, phản biện, phân tích tài liệu khoa học, viết tiểu luận, khóa luận hay thực hiện các đề tài chuyên môn 100% bằng ngoại ngữ.

Do đó, nền tảng ngoại ngữ do trường đào tạo còn là bệ phóng cho nhiều sinh viên tự tin gửi hồ sơ du học tại các nước châu Âu, châu Mỹ và nhiều quốc gia ở châu lục khác.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Khánh Vy trở thành MC chính thức của Đường Lên Đỉnh Olympia?

    Thông tin về MC mới của Đường Lên Đỉnh Olympia khiến dân tình xôn xao.
  • Đọc thêm