Từ siêu đô thị xa hoa hóa thành “vũng nước đọng” suốt nhiều ngày: Dubai để lộ tử huyệt trong xây dựng thành phố

Linh Anh, Theo Nhịp sống thị trường 11:45 22/04/2024

Nước không có chỗ nào để chảy đi khiến nhiều khu vực ở Dubai tiếp tục ngập lụt dù mưa lũ đã qua nhiều ngày.

Từ siêu đô thị xa hoa hóa thành “vũng nước đọng” suốt nhiều ngày: Dubai để lộ tử huyệt trong xây dựng thành phố - Ảnh 1.

Trận lụt ở Dubai hồi tuần trước đã minh chứng một điều: Các đô thị không được thiết kế để thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong một thế giới với những trận thiên tai ngày càng khắc nghiệt, dù các thành phố có được thiết kế xa hoa và hiện đại tới đâu thì chúng cũng có thể gặp vấn đề khi thiên tai bất thường trút xuống.

Dubai là một ví dụ điển hình. Thành phố này và nhiều đô thị khác của Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất được xây dựng trên những khu vực nổi tiếng khô cằn. Trong khi đó, bê tông hóa khiến việc hấp thụ nước tự nhiên không hiệu quả. Dân số gia tăng kéo theo rác thải nhiều hơn, đồng nghĩa với nhiều bãi chôn lấp và các phương thức xử lý rác thải hơn, dẫn tới việc ngăn cản khả năng thấp hút tự nhiên của đất. Trong khi đó, những trận mưa lớn bất thường nhưng đang dần trở thành điều bình thường khiến các vấn đề của đô thị hóa trở nên trầm trọng hơn.

Tuần trước, UAE đã ghi nhận lượng mưa lên tới hơn 250mm ở một số nơi, tương đương lượng mưa trung bình hàng năm. Những trận mưa lớn được dự báo sẽ xảy ra thường xuyên hơn tại UAE trong các năm tới.

Các thành phố của UAE, bao gồm Dubai, được xây dựng trên cát – một môi trường thấp hút nước rất mạnh. Thê nhưng, sự bê tông hóa đã khiến đất không thể hút nước một cách tự nhiên. Trong khi đó, trận mưa lịch sử hồi tuần trước khiến mọi thứ bắt đầu lộ rõ bất cập.

Thông thường, nước mưa ngấm vào đất sẽ đưa nước trở lại hệ thống nước ngầm. Tuy nhiên, bê tông hóa đã khiến quy trình này không thể diễn ra. Các bãi chôn lấp rác thải, với rất nhiều loại rác nhựa, cũng ngăn chặn nước thấm xuống lòng đất. Dân số càng đông, lượng bãi rác chôn lấp càng nhiều và nước thấm xuống lòng đất lại càng ít.

Và đó không chỉ là vấn đề của Dubai. Những vấn đề này là điều hiển nhiên ở hầu hết các đô thị khắp thế giới. Mưa lớn bất thường gần như chắc chắn sẽ gây ra ngập lụt bởi hệ thống thoát nước không thể đáp ứng trong khi khả năng thoát nước tự nhiên đã biến mất.

“Những trận thiên tai trăm năm có một bây giờ đang xảy ra với tốc độ 10 năm một lần. Việc lũ lụt xảy ra thường xuyên ở những thành phố đông dân nhất thế giới có lẽ là một lời nhắc: Biến đổi khí hậu không gây tác động đến những địa chỉ cụ thể. Tác động của biến đổi khí hậu là ở phạm vi toàn cầu’”, Ana Arsky, CEO một công ty khởi nghiệp về môi trường, nói với CNBC.

Tham khảo: CNBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày