Từ Pia Wurtzbach đến Catriona Gray, đâu là nguyên nhân giúp người Philippines thăng hoa ở các đấu trường sắc đẹp quốc tế?

T.O.P, Theo Helino 15:20 17/12/2018

Người Philippines sở hữu một thành tích đáng sợ tại 4 đấu trường sắc đẹp quốc tế, cùng vô số các cuộc thi sắc đẹp lớn nhỏ khác trên thế giới.

Nhắc đến người Phillipines, có một thực tế ở họ đã được cả thế giới công nhận: Sự nổi trội khi thi đấu tại đấu trường nhan sắc tầm cỡ quốc tế. Tính riêng những cuộc thi nằm trong "Big 4", Philippines đã có tổng cộng 15 danh hiệu: 4 Miss Earth (Hoa hậu Trái đất), 6 Miss International (Hoa hậu Quốc tế), 1 Miss World (Hoa hậu Thế giới); 4 Miss Universe (Hoa hậu hoàn vũ). Trong đó, 2 tấm vương miện Hoàn vũ gần nhất là của Pia Wurtzbach năm 2015, và Catriona Gray năm 2018.

Từ Pia Wurtzbach đến Catriona Gray, đâu là nguyên nhân giúp người Philippines thăng hoa ở các đấu trường sắc đẹp quốc tế? - Ảnh 1.

Tân Hoa hậu Hoàn vũ người Philippines 2018 Catriona Gray

Thành tích này thực sự đáng nể, đúng là vậy. Nhưng tin được không, những con số ấy vẫn chưa nói lên hết sự thăng hoa của người Philippines tại đấu trường sắc đẹp quốc tế đâu.

Sự thống trị của người Philippines trên đấu trường sắc đẹp quốc té

Người Philippines hiện đang nắm giữ một kỷ lục đầy ấn tượng trong các cuộc thi sắc đẹp, khi gần như luôn có mặt trong ít nhất là top 10. Kể từ khi Miss Earth được thành lập vào năm 2001, chỉ có 3 lần đại diện Philippines không có mặt trong nhóm dẫn đầu.

Riêng tại Miss Universe, từ năm 2010 họ chưa khi nào rời top, thậm chí là liên tục về nhì trong giai đoạn 2010 - 2013. Rồi hàng triệu con tim của quốc gia này đã vỡ oà khi Pia Wurtzbach đạt được vương miện vào năm 2015, và mới nhất là Catriona Gray.

Từ Pia Wurtzbach đến Catriona Gray, đâu là nguyên nhân giúp người Philippines thăng hoa ở các đấu trường sắc đẹp quốc tế? - Ảnh 2.

Pia Wurtzbach - Hoa hậu Hoàn vũ 2015

Hành trình đạt vương miện của tại Miss Universe 2015 có lẽ là đáng nhớ hơn cả, do sự kiện host Steve Harvey đọc nhầm tên người chiến thắng. May mắn là đến năm 2018, tân hoa hậu Catriona Gray đã lên ngôi không gặp phải sự cố đáng tiếc nào.

Pha trao nhầm vương miện tại Miss Universe 2015

Sự nổi trội của người Philippines còn được thể hiện ở một số cuộc thi có quy mô nhỏ hơn. Năm 2017, Winwyn Marquez đăng quang Reina Hispanoamericana (cuộc thi sắc đẹp thường niên tại Bolivia), trở thành người Philippines đầu tiên tham gia, và cũng là người đầu tiên chiến thắng tại đấu trường này.

Philippines cũng là quốc gia thống trị Miss Tourism International (Hoa hậu du lịch Quốc tế) với 3 lần lên ngôi. Với Miss Globe (Hoa hậu toàn cầu), đại diện Philippines đăng quang năm 2015, lọt top 3 chung cuộc vào năm 2016. Và tháng 5/2017, John Raspado chiến thắng tại Mr. Gay World, trở thành người Philippines đầu tiên đăng quang tại đấu trường này kể từ khi thành lập vào năm 2009.

Từ Pia Wurtzbach đến Catriona Gray, đâu là nguyên nhân giúp người Philippines thăng hoa ở các đấu trường sắc đẹp quốc tế? - Ảnh 4.

Sự đam mê về cái đẹp và những cuộc thi quy mô nhỏ

Dân gian có câu muốn giỏi thứ gì thì bạn phải thực sự yêu thích nó - câu nói này hoàn toàn đúng trong trường hợp của người Philippines với những cuộc thi sắc đẹp. Người Philippines yêu các cuộc thi sắc đẹp, và phải nói là họ coi đó là một nét văn hóa của quốc gia rồi.

Mọi chuyện bắt nguồn từ Lễ hội Manila (Manila Carnival) năm 1908 - vốn là sự kiện để chúc mừng mối quan hệ giữa Mỹ và Phillippines - đã có một cuộc thi để tìm ra Nữ hoàng của lễ hội, gọi là Carnival Queen. Kể từ đó, mọi lễ hội của người Philippines gần như đều có cuộc thi tìm ra người đẹp nhất, và đặt ra nền tảng về sự quan tâm của người dân với chúng.

Từ Pia Wurtzbach đến Catriona Gray, đâu là nguyên nhân giúp người Philippines thăng hoa ở các đấu trường sắc đẹp quốc tế? - Ảnh 6.

Sau sự kiện Lễ hội Manila, các cuộc thi sắc đẹp mọc lên như nấm sau mưa, trở thành nét đặc trưng trong lễ hội của từng địa phương. Đến tận bây giờ, các cuộc thi mới vẫn tiếp tục xuất hiện, như Mr. Gay (dành cho nam giới đồng tính), hoặc Gandang Lola (Hoa hậu lão bà). Thậm chí, người Philippines tại nước ngoài cũng mang theo tinh thần ấy mà lập ra vô số các cuộc thi nhỏ lẻ trên thế giới.

Niềm tự hào của quốc gia

Có vài nguyên nhân khiến người Philippines đam mê các cuộc thi sắc đẹp. Đầu tiên, đây là lĩnh vực mà họ thực sự giỏi, và nó mang đến niềm tự hào dân tộc cho toàn bộ cộng đồng Philippines trên thế giới.

Là một đất nước phải chịu hàng thế kỷ làm thuộc địa, đôi khi họ vẫn có cảm giác thua thiệt so với các nước phương Tây. Chính vì thế mà những danh hiệu thế giới giúp họ được tự hào, không chỉ bởi đất nước đã sánh vai cùng quốc tế, mà bởi cảm giác được là người chiến thắng nữa.

Từ Pia Wurtzbach đến Catriona Gray, đâu là nguyên nhân giúp người Philippines thăng hoa ở các đấu trường sắc đẹp quốc tế? - Ảnh 7.

Đó là ở đấu trường quốc tế! Còn các cuộc thi sắc đẹp tại địa phương thì sao?

Theo Katrina Escalona, cây viết của The Culture Trip, các cuộc thi này chủ yếu mang ý nghĩa giải trí, và là một phương tiện giúp nhiều người chạy trốn khỏi thực tại. Sự thật là tại Philippines vẫn còn rất nhiều người nghèo, và các cuộc thi này giống như một làn gió mát lành trong chốc lát, giúp họ tạm quên đi thực tại khắc nghiệt để bước vào một thế giới chỉ có vẻ đẹp, vương miện và ước mơ của những cô gái.

Nhưng có lẽ, điều quan trọng nhất vẫn là người Philippines cảm thấy vui khi xem các cuộc thi này, bởi họ vẫn luôn là những người chiến thắng. Cảm giác được cổ vũ cho đại diện quốc gia mình thi đấu quá tốt trên đấu trường quốc tế - từ trình diễn đến khía cạnh ngôn ngữ - ai cũng cảm thấy đầy phấn khích.

Đó có lẽ là lý do giúp họ thống trị các đấu trường sắc đẹp quốc tế nhiều đến như vậy.

Tham khảo: The Culture Trip

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm