"Tự kiểm tra" thận còn tốt hay không thông qua 4 tín hiệu trên bàn chân

Hà Vũ, Theo Nhịp sống Việt 21:39 23/05/2021

Trong trường hợp bình thường, nếu bạn có 4 biểu hiện này trên bàn chân thì xin chúc mừng bạn, điều đó có nghĩa là thận của bạn đang được duy trì tốt.

Thận là "nhà máy giải độc" làm việc chăm chỉ mọi lúc để loại bỏ độc tố và chất thải chuyển hóa, giúp cơ thể con người hoạt động bình thường hàng ngày.

Tự kiểm tra thận còn tốt hay không thông qua 4 tín hiệu trên bàn chân - Ảnh 1.

Thận đơn giản như là một "công nhân kiểu mẫu" trong "thế giới" nội tạng. Chính vì đặc điểm này mà nó cũng trở thành cơ quan thầm lặng, kể cả khi bị tổn thương và có vấn đề gì thì giai đoạn đầu cũng không đau, không ngứa, do đó, con người không dễ dàng phát hiện ra. Một khi tình trạng bệnh được phát hiện, có thể thận đã bị tổn thương đến mức không thể phục hồi.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải chú ý đến những tín hiệu do cơ thể gửi đến để tránh các tổn hại không thể khắc phục đối với sức khỏe thận. Muốn biết thận có tốt hay không thì chỉ cần nhìn vào bàn chân là có thể biết được, vì bàn chân được mệnh danh là trái tim thứ hai của cơ thể con người, kinh mạch của thận cũng chảy qua bàn chân. Những thay đổi ở bàn chân có thể giúp bạn đánh giá sức khỏe thận của bản thân.

Trong trường hợp bình thường, nếu bạn có 4 biểu hiện này trên bàn chân thì xin chúc mừng, điều đó có nghĩa là thận của bạn đang được duy trì tốt.

1. Móng chân hồng hào và sáng bóng

Tự kiểm tra thận còn tốt hay không thông qua 4 tín hiệu trên bàn chân - Ảnh 2.

Trong những trường hợp bình thường, tổng thể móng chân của những người có thận khí tốt đều nhẵn, hồng hào, sáng bóng. Tuy nhiên, nếu bề mặt móng chân không bằng phẳng và có màu trắng thì rất có thể thận có vấn đề. Thận khí bị tổn thương sẽ làm cho khí huyết lưu thông kém, chân sẽ không được máu nuôi dưỡng, móng chân dễ bị thiếu chất dinh dưỡng, có biểu hiện nhợt nhạt.

2. Ngón chân út chắc khỏe

Mặc dù ngón chân út của chúng ta rất nhỏ và mọi người cảm thấy rằng nó không hiện hữu một cách rõ rệt, nhưng ngón chân út lại là một "chuông báo động" rất quan trọng cho sức khỏe thận của chúng ta.

Y học phương Đông cho rằng ngón chân út là nơi bắt nguồn của kinh mạch thận, nó càng dày chứng tỏ thận khí của bạn càng đầy đủ, ngược lại, nếu ngón chân út gầy, mỏng và yếu tức thận khí không đủ và có vấn đề về thận.

3. Gót chân êm ái, không nứt nẻ

Tự kiểm tra thận còn tốt hay không thông qua 4 tín hiệu trên bàn chân - Ảnh 3.

Bàn chân là bộ phận tập trung nhiều huyệt đạo nhất và là trái tim thứ 2 của cơ thể con người. Khi chúng ta đang đi bộ mà thấy lòng bàn chân và các ngón chân chịu lực không đều (nếu không liên quan đến thói quen đi bộ) thì rất có thể đó là tín hiệu của những căn bệnh tiềm ẩn trong cơ thể.

Theo quan điểm của y học cổ truyền phương Đông, nếu thận khí của một người đủ thì đường cong của bàn chân sẽ mịn màng, da đặc biệt hồng hào. Trên thực tế gót chân của chúng ta cũng là một trong những nơi phản chiếu sức khỏe của thận, nếu nó tương đối mịn và không nứt nẻ thì chứng tỏ thận vẫn rất tốt.

4. Bàn chân ấm áp và thoải mái

Người xưa luôn cho rằng "chân lạnh thì thận lạnh", nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm ấm chân. Do chân ở xa tim, lượng máu đổ về chân giảm, lưu thông máu ở chi dưới lúc này cần được thúc đẩy bởi thận khí. Do đó, nếu bàn chân của một người bị lạnh, thậm chí vẫn bị lạnh sau khi đi giày, điều này cho thấy thận khí không đủ, chức năng thận không bình thường. Nếu nhiệt độ bàn chân quá cao, thường xuyên bị nóng là do thận âm thiếu hụt.

Vì vậy, bàn chân của người có thận khỏe sẽ không quá lạnh cũng không quá nóng.

Tự kiểm tra thận còn tốt hay không thông qua 4 tín hiệu trên bàn chân - Ảnh 4.

Lời khuyên: Xoa bóp huyệt Vĩnh Tuyền nằm ở chỗ lõm phía trước lòng bàn chân, dùng một tay giữ các ngón chân và dùng tay kia xoa vào lòng bàn chân cho đến khi lòng bàn chân ấm lên. Ấn vùng này không dưới 50 lần có tác dụng bổ thận, bổ khí, điều hòa âm dương, giải cảm cho bệnh nhân gan kém, cao huyết áp.

Nguồn: Sohu, Kknews

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm