Từ hôm nay (1/7) người dân có thể đăng ký tạm trú, tạm vắng online, thao tác "nhanh gọn lẹ"

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 20:15 01/07/2021

Nếu không có điều kiện đến trực tiếp cơ quan đăng ký tạm trú, tạm vắng, công dân hoàn toàn có thể hoàn thành thủ tục trực tuyến.

Cụ thể, theo luật cư trú 2020 có hiệu lực từ ngày 1/7 này thì tất cả công dân Việt Nam đều có thể tiến hành làm thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú hay khai báo tạm vắng qua Internet.

Các bước thực hiện vô cùng đơn giản, đầu tiên, người dân truy cập vào đường dẫn: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html. Sau đó tiến hành thao tác theo các bước sau:

Từ hôm nay (1/7) người dân có thể đăng ký tạm trú, tạm vắng online, thao tác nhanh gọn lẹ - Ảnh 1.

Đầu tiên chúng ta tiến hành đăng nhập vào tài khoản của "Cổng Dịch Vụ Công"

Từ hôm nay (1/7) người dân có thể đăng ký tạm trú, tạm vắng online, thao tác nhanh gọn lẹ - Ảnh 2.

Sau đó chọn loại tài khoản. Thông thường, nếu bạn là cá nhân đăng ký thì chọn "Tài khoản Dịch vụ công Quốc gia". Nếu chưa có tài khoản thì hoàn toàn có thể đăng ký theo hướng dẫn

Từ hôm nay (1/7) người dân có thể đăng ký tạm trú, tạm vắng online, thao tác nhanh gọn lẹ - Ảnh 3.

Sau đó chọn loại giấy tờ cần khai báo, ở đây chúng mình chọn ví dụ là đăng ký tạm trú

Từ hôm nay (1/7) người dân có thể đăng ký tạm trú, tạm vắng online, thao tác nhanh gọn lẹ - Ảnh 4.

Tiến hành điền các thông tin cần thiết theo yêu cầu của mẫu đơn. Lưu ý, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng cung cấp hình ảnh giấy tờ tùy thân và các tài liệu liên quan đến cư trú khác

Từ hôm nay (1/7) người dân có thể đăng ký tạm trú, tạm vắng online, thao tác nhanh gọn lẹ - Ảnh 5.

Người dân hoàn toàn có thể chọn hình thức nhận kết quả giải quyết, bao gồm nhận trực tiếp, hoặc qua Cổng Dịch vụ công. Sau khi hoàn thành nhấn vào "Lưu và gửi hồ sơ"

Trong 7 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký, điều chỉnh thông tin về cư trú bằng văn bản hoặc trên các cổng dịch vụ công. Nếu từ chối đăng ký bị từ chối thì sẽ phúc đáp bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Cơ quan chức năng có quyền từ chối giải quyết đăng ký cư trú, xác nhận thông tin về cư trú và không hoàn trả lệ phí (nếu đã nộp) khi phát hiện giấy tờ, tài liệu công dân cung cấp bị tẩy xóa, sửa chữa hoặc làm giả.