Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Tham gia kiểm định và xếp hạng là để đổi mới, nâng cao vị thế và chất lượng đào tạo

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 11/05/2021

Trong hành trình 22 năm ươm mầm tri thức, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã trở thành một trong những điểm sáng của giáo dục nước nhà, được nhiều tổ chức uy tín trong và ngoài nước công nhận về chất lượng đào tạo.

Phát triển là không ngừng đổi mới

Nhìn lại ngôi trường ĐH Nguyễn Tất Thành, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự phát triển nhanh chóng của trường đại học duy nhất mang tên vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Qua 22 năm cần mẫn với sự nghiệp giáo dục, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành của ngày hôm nay đã trở thành một địa chỉ uy tín đáp ứng được niềm tin yêu và hy vọng của quý phụ huynh cùng lớp lớp thế hệ SV. Số lượng SV theo học tại trường ngày một đông với hơn 20.000 SV tại 5 khối ngành.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Tham gia kiểm định và xếp hạng là để đổi mới, nâng cao vị thế và chất lượng đào tạo - Ảnh 1.
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Tham gia kiểm định và xếp hạng là để đổi mới, nâng cao vị thế và chất lượng đào tạo - Ảnh 2.

Sinh viên khoa Du lịch và Việt Nam học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có cơ hội "luyện tay nghề" trong hệ thống phòng thực hành nhà hàng - khách sạn - nhà bếp - quầy bar hiện đại, đạt chuẩn 5 sao

Trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế cùng sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, phát triển là không ngừng đổi mới, là không được bằng lòng với những gì đã đạt được. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã thể hiện sự quyết tâm của mình trong việc chuẩn hóa và tiên phong đổi mới toàn diện, đưa mô hình giáo dục đại học 4.0 vào ứng dụng trong thực tiễn đào tạo. Điển hình là việc thành lập ban nghiên cứu mô hình giáo dục đại học 4.0, đầu tư phát triển, xây dựng hệ sinh thái trường học gồm các trung tâm đào tạo, nghiên cứu, cơ sở sản xuất ứng dụng thực nghiệm tại khu công nghệ cao quận 9, tạo môi trường hiện đại cho các chuyên gia nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm công nghệ mới theo mô hình giáo dục 4.0.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Tham gia kiểm định và xếp hạng là để đổi mới, nâng cao vị thế và chất lượng đào tạo - Ảnh 3.
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Tham gia kiểm định và xếp hạng là để đổi mới, nâng cao vị thế và chất lượng đào tạo - Ảnh 4.

Toà nhà N1 của trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Kiểm định chất lượng để nâng cao hiệu quả đào tạo, xếp hạng để khẳng định vị thế

Hiểu được vai trò, giá trị của việc đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục, cũng như tham gia xếp hạng đại học vì chỉ có đi theo con đường này thì mới mang lại những giá trị đích thực, nâng cao thương hiệu và chất lượng đào tạo nên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành ngay từ những năm đầu thành lập đã nỗ lực xây dựng và hoàn thiện môi trường dạy và học, trở thành một trong những đơn vị tiên phong tham gia đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục theo hai cấp: cấp chương trình đào tạo và cấp cơ sở đào tạo (tức cấp Trường) theo Bộ tiêu chuẩn chất lượng của Bộ GD&ĐT. Từ năm 2016, Trường đã triển khai công tác tự đánh giá ngoài và tổ chức đánh giá ngoài; đến tháng 05/2017 thì được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐHQG-HCM công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục, lọt Top 20 trường đại học đầu tiên của Việt Nam được Bộ GD&ĐT cấp chứng nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục. Trường còn chủ động đăng ký kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA với 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn là Công nghệ Thông tin, Quản trị Kinh doanh, Ngôn ngữ Anh và Tài chính Ngân hàng. Và tính đến thời điểm hiện tại, Trường cũng có 3 ngành: Quản trị Khách sạn và Kỹ thuật Điện - Điện tử, Dược học được công nhận đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở giáo dục theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Tham gia kiểm định và xếp hạng là để đổi mới, nâng cao vị thế và chất lượng đào tạo - Ảnh 5.
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Tham gia kiểm định và xếp hạng là để đổi mới, nâng cao vị thế và chất lượng đào tạo - Ảnh 6.

Chất lượng đào tạo của trường Đại Học Nguyễn Tất thành được nhiều tổ chức ghi nhận

Song song với hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục, Trường cũng đã và đang tích cực tham gia vào các hệ thống xếp hạng uy tín và gắn sao quốc tế. Trên hệ thống QS World University Rankings của Tổ chức QS (Anh Quốc) là một trong ba tổ chức có danh tiếng nhất thế giới. Chỉ riêng trong năm 2016, hệ thống này đã xếp hạng cho 916 trường đại học trên toàn thế giới. Vinh dự là Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng nằm trong số đó với thành tích được công nhận là chuẩn 3 sao quốc tế QS Stars, và đến năm 2019 thì được thăng hạng lên 4 sao. Năm 2020, Trường tiếp tục chinh phục Top 12 trường đại học Việt Nam tại Bảng xếp hạng thế giới URAP, xuất sắc là trường đại học ngoài công lập duy nhất tại TP.HCM lọt Top 20 về các chỉ số nghiên cứu khoa học tại Bảng xếp hạng đại học của Việt Nam UPM. "Quả ngọt" gần đây nhất mà tập thể thầy trò Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thu được chính là thành tích Top 40 trường đại học của Việt Nam trong bảng xếp Webometrics (vị trí 38/178 trường đại học tại Việt Nam được xếp hạng, tăng 3 bậc tại Việt Nam trong bảng xếp hạng vào tháng 7/2020).

Theo Chiến lược phát triển giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2035, Nhà trường tiếp tục thực hiện kiểm định chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn chất lượng khu vực và quốc tế như AUN-QA, FIBAA; và trong nước như Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT, đặc biệt là thực hiện tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn chất lượng của Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT để tái kiểm định Trường vào năm 2022. Nhà trường cũng tiếp tục khẳng định vị thế và hội nhập quốc tế thông qua gắn sao, xếp hạng, điển hình là sẽ phấn đấu đạt 5 sao theo QS Stars, UPM, từng bước tham gia các bảng xếp hạng hướng tới cộng đồng như UI Green Metric, WURI, hay THE Impact.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Tham gia kiểm định và xếp hạng là để đổi mới, nâng cao vị thế và chất lượng đào tạo - Ảnh 7.

Triển khai tự đánh giá theo Thông tư 12

Trong bối cảnh cả nước đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới thì việc chủ động đăng ký và có nhiều chương trình được công nhận kiểm định chất lượng giáo dục, hay lọt top các bảng xếp hạng uy tín quốc tế đã một lần nữa khẳng định hiệu quả đào tạo của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Việc tích cực tham gia xếp hạng đại học, gắn sao và tích cực đăng ký kiểm định chất lượng đã giúp trường nhanh chóng tiếp cận và triển khai các quy chuẩn giáo dục tiên tiến của khu vực cũng như trên thế giới, thể hiện rõ tính quốc tế hóa của nhà trường. Và sự công nhận của các tổ chức kiểm định, các bảng xếp hạng đại học uy tín chính là minh chứng cụ thể nhất cho chất lượng giảng dạy và uy tín đào tạo của Nhà trường, bởi tham gia kiểm định và xếp hạng không phải để "trả bài" mà là để đổi mới, để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo , mà hơn hết là tạo dựng niềm tin vững chắc cho các nhà tuyển dụng hay cơ sở nghiên cứu khi tiếp nhận SV Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm