Trường chuyên khó vào, học mệt nhưng vì sao vẫn "hot"?

Chi Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 00:02 09/06/2023

Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng sự khác biệt giữa trường chuyên và trường thường rốt cuộc nằm ở đâu?

Lâu nay, trường chuyên lớp chọn luôn là mục tiêu phấn đấu của mọi thế hệ học sinh. Đỗ được vào ngôi trường chuyên về một khía cạnh nào đó đã phần nào đảm bảo việc học sinh sẽ đỗ vào một trường đại học tốt và có những bước đường tương lai tươi sáng hơn. Thế nên dẫu tỉ lệ chọi vô cùng cao và cần tốn công tốn sức rất nhiều trong cả quá trình ôn thi vào trường lẫn 3 năm học tập, học sinh lẫn phụ huynh mọi nơi đều ôm giấc mơ trường chuyên.

Nhưng khoảng cách thực sự giữa trường chuyên và trường thường là gì và có thực sự lớn như nhiều người nghĩ không? Bởi suy cho cùng, cơ sở vật chất của trường chuyên hiện nay so với trường bình thường không có quá nhiều khác biệt. Bên cạnh đó, chương trình học trong sách giáo khoa chuẩn chung cũng đều tương tự nhau. Vậy vì sao học sinh trường chuyên luôn được đánh giá giỏi hơn? Thực chất, đáp án không chỉ nằm ở danh tiếng hay chất lượng đào tạo.

Chất lượng giáo viên và phương pháp học tập

Khả năng truyền đạt và giảng dạy của giáo viên có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành thói quen học tập và tầm nhìn dài hạn của học sinh. Dù là cấp học nào, có một giáo viên giàu kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy thú vị và dễ hiểu là một điểm cộng tuyệt vời. Người thầy giỏi sẽ biết cách nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn của học sinh, xem xét, phân tích và áp dụng các hình thức dạy học thú vị khác nhau để học sinh nắm vững kiến thức và vận dụng hiệu quả hơn.

Dưới sự dẫn dắt của những giáo viên giỏi, học sinh không chỉ dễ dàng mà còn được khuyến khích tìm ra điểm mạnh của bản thân và không ngừng cải thiện. Thầy cô giỏi cũng rất nhạy bén, nhìn ra được điểm mạnh điểm yếu của từng em để phát huy. Học sinh được nhận vào các trường chuyên, trường điểm vốn có năng lực học tập cá nhân cao, kiến thức cơ bản vững chắc. Thế nên thầy cô giáo cũng sẽ chú trọng bồi dưỡng năng lực của từng cá nhân thay vì phải tốn thời gian giảng dạy chung kiến thức nền quá nhiều.

Trường chuyên khó vào, học mệt nhưng vì sao vẫn hot? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tương tự như học sinh, học sinh giỏi muốn vào trường chuyên thì giáo viên giỏi cũng vậy. Đây chính là nơi hội tụ của các thầy cô giáo giỏi nhất trong ngành ở mỗi tỉnh thành. Yếu tố này không thể mua được bằng tiền hay có được nhờ nỗ lực cá nhân.

Không khí học tập thúc đẩy phát triển

Điểm "thần thánh" tạo ra khác biệt cho trường chuyên đều nằm ở yếu tố con người. Bên cạnh thầy cô, chính các bạn học ở trường chuyên là điểm đắt giá mà trường thường không có được.

Hầu hết học sinh đăng ký vào các trường THPT chuyên đều xuất thân từ học sinh giỏi của các trường cấp 2. Nhóm này phần lớn có tinh thần ham học tập, chăm chỉ, có thói quen học tập cá nhân tốt. Con người tạo ra môi trường và môi trường tạo ra con người. Khi số đông tập trung học tập và nỗ lực mỗi ngày, bầu không khí học tập của trường chuyên thúc đẩy học sinh phải cố gắng trong mọi khía cạnh.

Môi trường trường chuyên có tính cạnh tranh rất cao, đầy áp lực nhưng áp lực mới tạo nên kim cương. Trong bầu không khí học tập như vậy, hầu hết mọi người đều có mục tiêu rõ ràng, cùng nhau cố gắng và thi đua không ngừng.

Trường chuyên khó vào, học mệt nhưng vì sao vẫn hot? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Mặt khác, ở các trường trung học bình thường, rất khó để tìm được một bầu không khí học tập đồng đều như vậy. Vẫn sẽ luôn có những học sinh giỏi trong mọi môi trường nhưng các em sẽ khó có thể có được động lực thúc đẩy bên ngoài tốt như ở trường chuyên.

Ở ngôi trường cấp ba có tính cạnh tranh cao, chênh lệch chỉ 1 điểm cũng có thể khiến bạn cách biệt với nhiều người. Không tiến lên thì sẽ bị đẩy lùi lại. Nếu không học hành chăm chỉ, nhất định bạn sẽ bị người khác vượt qua. Với những đứa trẻ 16, 17 tuổi đầy nhiệt huyết và còn dễ bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài, học sinh trường chuyên ngay cả khi có xuất phát điểm bình thường cũng sẽ trở thành xuất sắc.

Không thể đánh giá thấp ảnh hưởng của môi trường đối với con người. Vì vậy, nhiều phụ huynh và học sinh mới nỗ lực hết sức để có thể "chen" một chân vào cánh cổng trường chuyên. Dù là trước đây hay bây giờ, giữa trường cấp 3 chuyên và trường cấp 3 bình thường luôn có sự khác biệt lớn.

Dẫu vậy, điều đó không có nghĩa là tất cả học sinh chuyên đều giỏi giang, chăm chỉ hơn hay chắc chắn có tương lai rực rỡ hơn học sinh không chuyên. Nỗ lực và năng lực xuất sắc của từng cá nhân vẫn có thể tỏa sáng dù bất kỳ nơi đâu, nhưng rõ ràng không thể phủ nhận được rằng, bạn sẽ được trao nhiều cơ hội hơn nếu học ở trường chuyên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm