Trường Ca Hành cũng từng kiện tụng dai dẳng na ná Trạng Tí, thái độ tác giả truyện gốc lại khác một trời một vực

Thành Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 25/04/2021

"Mẹ đẻ" Trường Ca Hành từng nổ ra tranh chấp bản quyền với công ty sau khi hết hợp đồng lao động.

Hành trình để Trường Ca Hành được làm phim vốn không hề dễ dàng dù có sự "chống lưng" của nhà đài Đằng Tấn (Tencent) cực khủng. Trong khi phim vẫn đang lên sóng và được yêu thích, nhiều khán giả đã nhớ đến thời điểm khi dự án rơi vào vòng xoáy kiện tụng giữa nhiều bên, trong đó có dính dáng đến "mẹ đẻ" nguyên tác Hạ Đạt - người vừa ăn mừng sinh nhật tuổi 40 vừa qua.

Trường Ca Hành cũng từng kiện tụng dai dẳng na ná Trạng Tí, thái độ tác giả truyện gốc lại khác một trời một vực - Ảnh 1.

Trường Ca Hành đang là dự án phim thu hút sự chú ý của khán giả

Trường Ca Hành cũng từng kiện tụng dai dẳng na ná Trạng Tí, thái độ tác giả truyện gốc lại khác một trời một vực - Ảnh 2.

Họa sĩ truyện tranh Hạ Đạt

Cụ thể vào độ cuối năm 2016, Hạ Đạt bất ngờ thông báo cô đã hết hợp đồng với công ty Summer Island Studio và sẽ không gia hạn do sự đối xử không công bằng, thậm chí hà khắc của công ty đối với các tác giả. Cô mong muốn thành lập studio của riêng mình, đồng thời tuyên bố sẽ ngưng sản xuất truyện tranh Trường Ca Hành cho đến khi đòi lại được bản quyền từ Summer Island. Cả hai bên đều trải qua kiện tụng dai dẳng và theo nhiều nguồn tin, Hạ Đạt đã thắng kiện vào có trong tay bản quyền Trường Ca Hành để sáng tác tiếp.

Trường Ca Hành cũng từng kiện tụng dai dẳng na ná Trạng Tí, thái độ tác giả truyện gốc lại khác một trời một vực - Ảnh 3.

Trường Ca Hành bước vào giai đoạn tranh chấp bản quyền sau khi Hạ Đạt rời khỏi Summer Island Studio

Thế nhưng một số fan lại bắt đầu thắc mắc về phiên bản phim của Trường Ca Hành. Nhiều người nghi ngờ phim được tiến hành sản xuất trong giai đoạn phía tác giả và công ty phát hành truyện đang kiện tụng, thậm chí còn so sánh sự việc với vụ lùm xùm Trạng Tí thời gian qua. Tuy nhiên, hai sự việc vốn có tính chất khác nhau, nhất là ở thái độ của tác giả Hạ Đạt.

Trường Ca Hành cũng từng kiện tụng dai dẳng na ná Trạng Tí, thái độ tác giả truyện gốc lại khác một trời một vực - Ảnh 4.

Nhiều fan liên tưởng đến lùm xùm Trạng Tí khi tìm hiểu vụ tranh chấp của Trường Ca Hành

Theo chính lời Hạ Đạt chia sẻ trên Weibo, phía đoàn phim đã mua bản quyền chuyển thể Trường Ca Hành vào năm 2015, tức trước khi Hạ Đạt hết hợp đồng với Summer Island Studio và xảy ra vụ tranh chấp. Bên cạnh đó, Hạ Đạt liên tục lên tiếng ủng hộ đoàn phim vì sự nỗ lực, lại còn rất tôn trọng tác giả gốc và có thành ý. Còn đối với Trạng Tí, chưa cần bàn đến kết quả kiện tụng thì có thể thấy rõ họa sĩ Thần Đồng Đất Việt đối với phim không hề vui vẻ hay có sự ủng hộ như cách Hạ Đạt cổ vũ phim Trường Ca Hành.

Trường Ca Hành cũng từng kiện tụng dai dẳng na ná Trạng Tí, thái độ tác giả truyện gốc lại khác một trời một vực - Ảnh 5.

Hạ Đạt có động thái ủng hộ, khẳng định ekip phim mua bản quyền trong êm thắm

Trường Ca Hành cũng từng kiện tụng dai dẳng na ná Trạng Tí, thái độ tác giả truyện gốc lại khác một trời một vực - Ảnh 6.

Hạ Đạt làm rõ vấn đề về bản quyền phim Trường Ca Hành

"Trường Ca Hành được trao quyền làm phim từ năm 2015. Đoạn thời gian ở giữa xảy ra nhiều chuyện như vậy, phía làm phim vẫn kiên trì, quả thật rất gian nan. Tôi vô cùng cảm kích và rất ủng hộ", Hạ Đạt chia sẻ trên trang cá nhân. Giờ đây, Hạ Đạt đã có studio riêng ở Hàng Châu, Trung Quốc để chuyên tâm sáng tác. Nhiều khán giả đang rất mong chờ Hạ Đạt hoàn thành Trường Ca Hành, đồng thời vẫn ủng hộ phim đang lên sóng.

Trường Ca Hành cũng từng kiện tụng dai dẳng na ná Trạng Tí, thái độ tác giả truyện gốc lại khác một trời một vực - Ảnh 7.

Hạ Đạt đăng tải bài viết giải thích vụ tranh chấp Trường Ca Hành

Bình luận từ fan Việt về sự việc:

- Vụ Trạng Tí và vụ này quy mô và tính chất khác hoàn toàn nhau luôn.

- Tác giả ủng hộ chuyển thể truyện thành phim. Bằng chứng tác giả ủng hộ đã đưa. Chúng tôi tôn trọng tác giả cũng như fan nguyên tác. Còn bạn nào giả mù không thấy thì mình hết cách. Cảm ơn.

- Tác giả còn nói ngưng truyện để bên phim tiếp tục diễn biến các phần sau mà.

- Phim được sự ủng hộ của tác giả mới bắt đầu chuyển thể đó!

Tổng hợp từ Weibo Việt Nam

Trường Ca Hành lên sóng từ thứ Hai đến thứ Tư hằng tuần.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Mashup Tháng Năm, Sài Gòn Hôm Nay Mưa, Chỉ Là Không Cùng Nhau - Tăng Phúc ft Trương Thảo Nhi | HOT14 live Stage 20.06

    Mashup Tháng Năm x Sài Gòn Hôm Nay Mưa x Chỉ Là Không Cùng Nhau - Tăng Phúc, Trương Thảo Nhi (HOT14 Live COUNTDOWN).
  • Đọc thêm