Trước thềm năm mới, cùng nhìn lại xem sau Covid bạn được hay mất nhiều hơn?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 27/01/2022

Nếu coi 2021 là một tài khoản ngân hàng, hãy xem số dư của bạn biến động ra sao vì Covid?

1. Thời gian cho gia đình: tăng hay giảm?

"Ở nhà mùa dịch" là "số phận" chung của hầu hết mọi người trong năm qua. Đó có thể là lý do để chúng ta được ăn cơm với gia đình nhiều hơn, là cơ hội hiếm có để ngồi xuống tâm sự người thân... Nhưng "ở nhà mùa dịch" với những người lớn "làm việc tại nhà" thì chưa chắc. Những thay đổi khiến người ta phải xoay xở nhiều hơn để thích nghi, có thể là phải họp online nhiều hơn, nhìn các "màn hình" nhiều hơn… Và vì vậy mà nhiều gia đình "tưởng gần mà hóa xa". Khi chúng ta cứ nghĩ rằng mình đã "có mặt" bên cạnh người thân, nhưng lại quên mất cách kết nối & hiện diện trọn vẹn cho những người thân yêu của mình. "Thời gian" chưa đủ, "thời gian chất lượng" dành cho nhau mới là thứ bạn cần.

2. Nội tâm: bình an hơn hay căng thẳng hơn?

"Quay về bên trong" có lẽ là một trong những cụm từ "trending" nhất năm qua. Giao tiếp với bên ngoài bị hạn chế, mỗi người dù tự lựa chọn hay bị bắt buộc bởi tình thế, đôi khi lại phải tự đối diện với chính mình. Nhưng không phải ai "một mình" cũng may mắn tìm được sự bình an trong tâm hồn. Đặc biệt, những ông bố bà mẹ đối mặt với vô vàn vấn đề từ an toàn, sức khỏe, tài chính… của gia đình, gồng gánh vai trò của người làm thầy cô, bên cạnh làm cha mẹ, làm sếp, làm nhân viên, có lẽ là những người phải chịu nhiều áp lực nhất. Ai cũng có lúc này lúc kia, nhưng trong năm qua, bạn thấy mình bình an và vui vẻ nhiều hơn, hay căng thẳng và hay quạu nhiều hơn?

Trước thềm năm mới, cùng nhìn lại xem sau Covid bạn được hay mất nhiều hơn? - Ảnh 1.

Làm cha mẹ ngày thường đã khó, làm cha mẹ mùa Covid còn gian nan hơn gấp bội

3. Các mối quan hệ: hội ngộ hay chia lìa?

Mức độ hạnh phúc của mỗi người phụ thuộc phần lớn vào chất lượng các mối quan hệ của người đó với những người xung quanh. Nên để xem bạn đã được hay mất nhiều trong năm qua, đừng quên nhìn lại những mối quan hệ bên mình. Nhiều người trong chúng ta đã mất đi những "kết nối" với người thân, bạn bè, do giãn cách khiến chúng ta không có cơ hội gặp gỡ, tụ tập với nhau nhiều, hoặc đau lòng hơn do Covid đã cướp đi người ấy vĩnh viễn. Cách duy nhất để bạn không nuối tiếc chính là sống yêu thương, biết ơn & trân trọng những người đang hiện diện quanh mình. Nhưng năm qua, bạn có lỡ để một người nào đó ra đi trong nuối tiếc?

Trước thềm năm mới, cùng nhìn lại xem sau Covid bạn được hay mất nhiều hơn? - Ảnh 2.

Nhân vật ông bố bà mẹ trong phim ngắn "Bạn thân của Con" - một bộ phim về đề tài gia đình đang được lan truyền trên mạng xã hội cũng nhận ra những "được" và "mất" của họ, chính bởi Covid.

Bộ phim với những khung hình chân thật đan xen bao khoảnh khắc nghẹn ngào đã chạm tới trái tim của người xem, để lại trong mỗi người những suy nghĩ, cảm xúc rất riêng về việc dành thời gian thật sự cho gia đình và những người thân yêu. Sau khi xem phim, một làn sóng chia sẻ đầy xúc động từ cộng đồng đã được lan toả. Với những người làm cha mẹ, họ giật mình nhìn lại chính mình. Với những người làm con, họ đồng cảm vì Mon như nói hộ những cảm xúc của mình thời thơ bé. Dù là ai đi chăng nữa, chúng ta đều có thể nhìn thấy những hình ảnh của mình và những người thân khi xem những thước phim cảm động này.

Trước thềm năm mới, cùng nhìn lại xem sau Covid bạn được hay mất nhiều hơn? - Ảnh 4.

"Bạn thân của con" là phim ngắn của Monkey - cái tên quen thuộc trong lĩnh vực tiếng Anh cho trẻ em, cũng là một người bạn quen thuộc của các bạn nhỏ & các gia đình Việt Nam có con trong độ tuổi từ 0 - 10. Ra đời từ tình yêu của ông bố dành cho cô con gái đầu lòng, Monkey được nhiều ba mẹ nhớ đến là thương hiệu trái tim đến trái tim và thường đưa đến những thông điệp về gia đình cảm động, khuyến khích ba mẹ dành thời gian & thực sự đồng hành cùng con mỗi ngày.

https://kenh14.vn/truoc-them-nam-moi-cung-nhin-lai-xem-sau-covid-ban-duoc-hay-mat-nhieu-hon-20220127172827974.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm