Trước nguy cơ mất học bổng toàn phần vì điểm B-, nữ du học sinh Mỹ nhận ngay "bát cháo hành" ấm lòng từ bạn cùng phòng

Diệu Thu, Theo Trí Thức Trẻ 22:37 17/03/2021

"Việc bị điểm B- có thể khiến mình mất học bổng toàn phần nên mình đã khóc nguyên ngày", cô bạn chia sẻ.

Ký túc xá là lựa chọn của rất nhiều du học sinh Việt Nam, đơn giản vì nó gần trường, an ninh đảm bảo, chi phí hợp lý, cuộc sống tập thể vui vẻ, lại bớt đi cảm giác nhớ nhà. Và đôi khi chuyện ăn ở, đi lại nơi đất khách quê người sao cho vừa lòng bạn cùng phòng cũng thường được mọi người tâm sự. Mới đây, một nữ du học sinh Mỹ đã chia sẻ trên Facebook "bát cháo hành" cực dễ thương đến từ vị trí bạn cùng phòng.

Trước nguy cơ mất học bổng toàn phần vì điểm B-, nữ du học sinh Mỹ nhận ngay bát cháo hành ấm lòng từ bạn cùng phòng - Ảnh 1.

"Bát cháo hành" ấm lòng từ bạn cùng phòng của nữ du học sinh

Nguyên văn câu chuyện của nhân vật được chia sẻ như sau:

"Chào mọi người, mình là du học sinh năm 3 ở Mỹ, mình cùng phòng với 1 bạn người Mỹ. Sáng nay mình vừa bị điểm B- lớp tiếng Trung vì bị thầy nói rằng mặc dù bạn đúng từ vựng cấu trúc câu nhưng phát âm của bạn có một số chỗ khiến người nghe bản xứ nghe không hiểu. Gia đình mình lúc này đang gặp khó khăn trong kinh tế ở Việt Nam. Việc bị B- có thể khiến mình bị mất học bổng toàn phần nên mình đã khóc rất nhiều nguyên ngày.

Đến buổi tối, mình thấy bạn cùng ký túc xá của mình để 1 bình hoa nhỏ trên bồn rửa mặt. Bạn ghi 'Hey Tran, I could hear that you were really upset earlier and I hope you are ok. I got you this to cheer you up. - Lea (tên bạn đó)'. (Tạm dịch là: Chào Trân, tui nghe thấy bạn thực sự rất buồn lúc nãy và tui hy vọng bạn ổn. Tui cho bạn cái này để làm bạn vui lên). Sau 3 năm ở Mỹ, lần đầu tiên khiến mình cảm thấy bát cháo hành này nhiều tiêu đến vậy!".

Trước nguy cơ mất học bổng toàn phần vì điểm B-, nữ du học sinh Mỹ nhận ngay bát cháo hành ấm lòng từ bạn cùng phòng - Ảnh 2.

Liên hệ với nữ du học sinh Mỹ, Trân Nguyễn cho biết từ khi sang Mỹ, cô bạn đã học khoá tiếng Anh ở bang Texas, qua học Cao đẳng cộng đồng tại bang MA, sau đó mới apply chuyển tiếp tới trường hiện tại, lúc đầu trường nhà trường cấp học bổng $20K/ năm. Qua buổi phỏng vấn, nữ sinh đã giành học bổng toàn phần tại trường này. Tuy nhiên vì gặp một số khó khăn trong phần phát âm tiếng Trung khiến người nghe bản xứ nghe không hiểu nên cô bạn bị điểm B-.

Ngay khi câu chuyện được đăng tải, cộng đồng mạng liên tục bày tỏ sự đồng cảm với cô bạn, thậm chí mọi người còn để lại rất nhiều lời động viên dưới phần bình luận:

"Cố lên nha bạn, việc phát âm tiếng Trung chuẩn không khó đâu. Bạn có thể tìm cách nói chuyện với người bản xứ hoặc các bạn giỏi tiếng Trung để nói tốt hơn", một cư dân mạng comment.

Bạn N.N cho biết: "Mình yếu chỗ nào thì tìm cách khắc phục chỗ đó thôi bạn ạ. Phát âm tiếng Trung cũng không quá khó đâu. Nếu bạn cần, mình có thể hướng dẫn cách phát âm cơ bản chuẩn xác một số buổi vào cuối tuần".

"Bạn cùng phòng dễ thương ghê. Bạn ơi cố lên! Cũng là phận đi học bằng học bổng nên rất hiểu áp lực học hành, kết quả phải cao để duy trì học bổng, trong khi cuộc sống mình còn nhiều mối bận tâm khác nữa. Mình tin bạn có thể vượt qua và làm tốt như mấy năm qua đã làm.

Về phát âm chuẩn tiếng Trung thì tập luyện đúng phương pháp có thể đạt được mức 90-95% bản ngữ, người Việt mình học tiếng Trung có lợi thế vì phát âm nhiều điểm tương đồng. Nếu bạn cần giúp có thể nhắn mình. Mình học chuyên Trung 7 năm, HSK6 và 13 năm học, đi làm bằng tiếng Trung, có thể giúp bạn chuẩn hoá phát âm", bạn T.M.T nhắn nhủ.

Ảnh: Nhân vật cung cấp 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm