Ông Trịnh Văn Quyết và 2 lần "bán chui" cổ phiếu: Lần đầu bỏ túi vài trăm tỷ, lần hai bị khởi tố hình sự

Hoàng Thuỳ, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:10 29/03/2022

Ông Trịnh Văn Quyết đang có nguy cơ đối mặt với án phạt lớn nhất trong suốt vài chục năm kinh doanh của mình.

Chiều tối ngày 29/3, thông tin từ Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, xác minh đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/01/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hành vi trên của Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC đã đủ yếu tố cấu thành tội "Thao túng thị trường chứng khoán", quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự. Bước đầu, ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết. Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

Theo Bộ luật hình sự 2017, đối với tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán thì mức phạt tù cao nhất lên đến 7 năm.

Quay lại thời điểm ngày 10/1/2022, vụ "bán chui" cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết đã gây không ít phẫn nộ trong giới đầu tư. Cụ thể, tại phiên giao dịch ngày 10/1/2022, cổ phiếu FLC của tập đoàn FLC do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch đã có phiên tăng giá mạnh. Ngay từ đầu phiên sáng, cổ phiếu này đã tăng trần lên mức 24.100 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, phiên giao dịch buổi chiều, chỉ trong ít phút, cổ phiếu này đột ngột giảm sàn khiến nhà đầu tư hoảng loạn, rơi vào tình trạng bán tháo đẩy giá về sàn 21.000 đồng/cổ phiếu. Tổng khối lượng giao dịch của FLC trong phiên này lên tới 135 triệu trên tổng số 710 triệu cổ phiếu lưu hành trên thị trường của FLC, tương đương gần 20%.

Sau khi kết thúc phiên giao dịch, website của Tập đoàn FLC đăng tải thông tin ông Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu, cũng từ ngày 10/1. Tuy nhiên, văn bản này lại đề ngày 5/1. Vài giờ sau, website FLC lại đăng tiếp một văn bản khác, thông báo ông Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu, nhưng thời gian từ ngày 14/1.

Đến sáng 11/1, cả 2 văn bản này đều bị gỡ bỏ. Trong khi đó, website của HOSE hay Ủy ban chứng khoán đều không có 2 văn bản này. Cũng trong sáng 11/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, 17h45' chiều ngày 10/1, Ủy ban đã nhận được báo cáo của HOSE về việc ông Quyết bán chui 74,8 triệu cổ phiếu FLC trong ngày 10/1.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngay lập tức đã có văn bản chỉ đạo HOSE phong tỏa mọi tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết, đồng thời hủy giao dịch bán chui 74,8 triệu cổ phiếu nói trên. Những nhà đầu tư nào khớp lệnh đúng với cổ phiếu do ông Quyết bán ra đều đã được hoàn lại tiền.

Ngày 18/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định phạt tiền ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỷ đồng và áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Ông Trịnh Văn Quyết và 2 lần bán chui cổ phiếu: Lần đầu bỏ túi vài trăm tỷ, lần hai bị khởi tố hình sự  - Ảnh 1.

Hàng chục cảnh sát đồng loạt có mặt tại nhà và công ty ông Trịnh Văn Quyết vào chiều tối 29/3

Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên ông Trịnh Văn Quyết thực hiện "bán chui" cổ phiếu. Vào năm 2017, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đã từng bị phạt vì bán “chui” cổ phiếu FLC và AMD.

Cụ thể, từ ngày ngày 20-24/10/2017, đại gia này đã bán ra 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo thông tin giao dịch. Với hành vi này, ông Trịnh Văn Quyết bị xử phạt 65 triệu đồng.

Tuy nhiên, khoản tiền bị phạt chỉ như "muối bỏ biển" so với những gì ông Quyết đã bỏ túi nhờ bán cổ phiếu. Theo thống kê giao dịch, thời điểm ông chủ tập đoàn này bán "chui" cổ phiếu FLC vào năm 2017, thị giá cổ phiếu này đang ở mức 7.100 - 7.700 đồng/cổ phiếu. Như vậy, ông Trịnh Văn Quyết có thể đã thu về không dưới 400 tỷ đồng theo giá thị trường. Chưa hết, sau khi ông Quyết bán ra lượng cổ phiếu khổng lồ, thị giá của FLC giảm về mức 6.500 đồng/cổ phiếu, tương đương giảm gần 10% giá trị.

Ông Trịnh Văn Quyết và 2 lần bán chui cổ phiếu: Lần đầu bỏ túi vài trăm tỷ, lần hai bị khởi tố hình sự  - Ảnh 2.

Cũng trong khoảng thời gian trên, FLC Faros đã bị xử phạt với lý do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu AMD của CTCP Đầu tư và Khoáng sản AMD Group. Số tiền mà công ty của đại gia Trịnh Văn Quyết bị xử phạt vì hành vi này là 130 triệu đồng.

https://cafebiz.vn/ong-trinh-van-quyet-va-2-lan-ban-chui-co-phieu-lan-dau-bo-tui-vai-tram-ty-lan-hai-bi-khoi-to-hinh-su-2022032920303708.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm