Trước "30 Chưa Phải Tết", đây là những phim Việt trúng "lời nguyền" kiểm duyệt sát ngày chiếu

Phúc Du, Theo Helino 19:24 15/01/2020

Trước thông tin hành lang 30 Chưa Phải Tết sẽ không thể ra rạp do kiểm duyệt, khán giả trong nước lại được một phen nhìn lại những bộ phim có số phận “kém may mắn” trong lịch sử.

30 Chưa Phải Tết là một trong ba phim Việt được đầu tư nhiều về hình ảnh, thể loại sẽ được ra mắt vào mùa Tết Canh Tý năm nay, cùng với Đôi Mắt Âm DươngGái Già Lắm Chiêu 3. Dù có cái tên “rất Tết" cùng dàn diễn viên vừa nhìn đã thấy đầy tiếng cười cho mùa đầu năm như Trường Giang, Mạc Văn Khoa, NSND Hồng Vân, Tấn Beo, Phương Thanh, ca sĩ Đức Phúc… nhưng đạo diễn Quang Huy lại cam đoan đây không phải một phim hài nhằm lấy tiếng cười hời hợt.

Ba phim Việt dự tính sẽ ra mắt vào Tết Nguyên Đán 2020.

Bộ phim thuộc thể loại vòng lặp thời gian lần đầu tiên được triển khai trong lịch sử phim Việt, cùng câu chuyện kịch tính xoay quanh tình cha con. Tuy nhiên, gần đây 30 Chưa Phải Tết lại vướng phải tin đồn hành lang rằng không thể ra rạp do vấn đề kiểm duyệt. Thực hư thế nào thì vẫn chưa rõ, vì sao lại có tin đồn trên, kiểm duyệt về nội dung ra sao cũng chưa được công bố. Nhưng nhân sự việc này, khán giả lại một phen được nhớ lại những bộ phim có số phận “kém may mắn", chưa kịp ra rạp đã phải cất vào kho hoặc được ra rạp nhưng lại bị cắt xén tan nát.

1. Bụi Đời Chợ Lớn

Không thể không nhắc đến ca cấm chiếu gây ồn ào diện rộng đầu tiên cách đây gần một thập kỉ: Bụi Đời Chợ Lớn của đạo diễn Charlie Nguyễn. Với thành tích trước đó của Dòng Máu Anh Hùng và Để Mai Tính, Bụi Đời Chợ Lớn hết sức được trông đợi vì thuộc thể loại hành động và có tính gần gũi với người dân Việt Nam đương thời. Tuy nhiên, bộ phim đã mãi mãi không thể ra rạp với lý do từ Cục Điện ảnh là không phản ánh đúng thực tế xã hội.

Quyết định trên đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ từ công chúng và chính ekip sản xuất. Sau đó, bộ phim đột ngột xuất hiện phiên bản “lậu" tràn lan trên mạng nhưng chất lượng hình ảnh tệ hại, chưa có kĩ xảo và một làn sóng mới ủng hộ quyết định của Cục Điện ảnh nổ ra. Hai cơn sóng đấu nhau đến bạc đầu thì phim vẫn cấm chiếu.

Teaser trailer "Bụi Đời Chợ Lớn"

2. Bẫy Cấp 3Rừng Xác Sống

Hai bộ phim này không ồn ào và được quan tâm như Bụi Đời Chợ Lớn, vì thế thông tin cấm chiếu cũng không trở thành tâm điểm, lý do cũng không được công bố rõ ràng. Chỉ có thể đoán rằng cả hai phim của đạo diễn Lê Văn Kiệt (“cha đẻ” của Hai Phượng) có nhiều hình ảnh nặng đô về máu, sex so với mặt bằng chung thời điểm hiện tại.

Dù không được quan tâm lắm nhưng một phim thuộc dòng kinh dị slasher (kinh dị cuồng sát, đẫm máu - Bẫy Cấp 3), một phim về zombie (Rừng Xác Sống) đều là “món lạ" của điện ảnh Việt. Thế nên với giới làm phim thì vẫn gây nên sự tiếc nuối. Lê Văn Kiệt cũng không phải một đạo diễn xoàng, Hai Phượng đã có một cuộc viễn chinh hoành tráng từ Việt Nam sang trường quốc tế và mang về rất nhiều thành tích. Điều đó càng chứng tỏ tay nghề và tầm nhìn của Lê Văn Kiệt.

Trước 30 Chưa Phải Tết, đây là những phim Việt trúng lời nguyền kiểm duyệt sát ngày chiếu - Ảnh 5.

Sau đó, anh ra mắt phim Nữ Đại Gia và đây vẫn là một phim có chủ đề khá lạ, thuộc xu hướng nữ quyền chỉ vừa manh nha trên thế giới lúc bấy giờ. Tuy nhiên, phim dời đến mấy lần mới được ra rạp và có tin đồn là phải cắt xén, chỉnh sửa khá nhiều. Có lẽ vì thế mà chất lượng của bản phim ra rạp bị “đầu voi đuôi chuột", lưng lửng và nửa vời, không thể thoả mãn, thậm chí gây ức chế.

3. Thiên Linh Cái

Một phim có thể nói là gây chấn động trong năm vừa qua chính là Thiên Linh Cái. Khi những poster và trailer đầu tiên được tung ra, dư luận khá hồ hởi với chủ đề và chuyện phim. Nội dung dựa trên một vụ án có thật chấn động, liên quan đến bùa ngải cùng tên tiếng Anh “kumanthong" đã khiến cho từ khoá này trở thành top 1 những điều người Việt tìm kiếm trên Google năm qua, chứng tỏ sức hút bộ phim rất lớn.

Trước 30 Chưa Phải Tết, đây là những phim Việt trúng lời nguyền kiểm duyệt sát ngày chiếu - Ảnh 6.

Bộ phim phải thay hình đổi dạng đổi luôn cả tên phim thì mới được ra rạp.

Thế nhưng gần đến ngày công chiếu thì im hơi lặng tiếng, tin đồn phim bị cấm chiếu bắt đầu loan ra. Khán giả lại phẫn nộ vì cơn tò mò về phim bị dập tắt mà không hề có thông báo chính thức. Thế nhưng, vài tháng sau đó, bằng nỗ lực của nhà sản xuất và đội ngũ phát hành, Thiên Linh Cái đã quay trở lại ngoạn mục với cái tên Thất Sơn Tâm Linh. Bộ phim trở thành một cơn sốt và hiện tượng phòng vé dù chỉ mang tính nhất thời. Doanh thu công chiếu sớm của Thất Sơn Tâm Linh cao ngất ngưởng, hơn 7 tỉ đồng. Tuy nhiên, do bị cắt sửa quá nhiều khiến bộ phim có nội dung kì cục, không rõ ràng, gây bực tức cho chính những khán giả đang mong chờ.

Trailer "Thất Sơn Tâm Linh"

4. Loạt phim kinh dị nước ngoài biến mất trên lịch chiếu không lời giải đáp

Không chỉ những phim Việt Nam mà không ít phim nước ngoài đã im thin thít rồi lặng mất tăm sau khi đã công bố đầy đủ thông tin phim cũng như ngày dự kiến ra mắt. Gần như toàn bộ đều là phim kinh dị như Ma (Tate Taylor), Pet Semetery (Kevin Kolsch, Dennis Widmyer), Tần số chết - 0.0MHz (Yoo Seon Dong)... Không có thông báo chính thức từ những nhà phát hành, khán giả chỉ có thể nghe tin hành lang hoặc đọc tin không chính thức trên những trang tin về phim ảnh, rằng các phim trên đã không được duyệt.

Có thể thấy, các phim vướng kiểm duyệt hoặc chịu phận bị cắt xét để tìm được đường ra rạp là do chứa các yếu tố mê tín dị đoan, bạo lực máu me, phản cảm, phản ảnh không đúng hiện thực xã hội.

5. Liệu có một “ngày Tết" cho “30 Chưa Phải Tết" hay không?

Đến nay vẫn chưa có xác nhận chính thức từ NSX của 30 Chưa Phải Tết nhưng thông tin phim có thể đã tịt ngòi gây ra không ít hoang mang trong giới làm phim cũng như cộng đồng yêu điện ảnh. Bản thân đạo diễn Quang Huy cũng phải thừa nhận ngay từ khi bấm máy, bộ phim này đã là một "ác mộng" của anh:

"30 Chưa Phải Tết nó là ác mộng ngay từ đầu rồi. Từ khi bấm máy đã bị rời lịch quay mất một tháng. Một tháng đó làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ, thứ nhất là việc lấy lại lịch của diễn viên. Rồi thời điểm quay lại bắt đầu bão, 24 ngày đầu tiên làm việc là khoảng thời gian năm cơn bão liên tục đổ bộ. Đến tháng 11 phim mới đóng máy rồi chạy đua dựng, mọi kế hoạch ban đầu đổ bể hết."

Trước 30 Chưa Phải Tết, đây là những phim Việt trúng lời nguyền kiểm duyệt sát ngày chiếu - Ảnh 9.

Quang Huy và Trường Giang trong buổi họp báo nói về tình trạng hoãn chiếu của 30 Chưa Phải Tết.

Giả như bộ phim qua được kiểm duyệt nhưng lại bị cắt xén thì sẽ như thế nào? Đây lại là một sự nhức nhối khác mà người đau đớn nhất chính là những người làm ra chúng. Chẳng ai muốn con mình đẻ ra lại thiếu mất vài ngón tay, hay tệ hơn là bị thay một quả tim khác. Ngay cả những đạo diễn kĩ tính như Victor Vũ, chuẩn bị đến 8 cái kết khác nhau cho Người Bất Tử vẫn không tránh khỏi một đoạn kết gây hụt hẫng như bản phim mang chiếu. Hay gần hơn chính là Thiên Linh Cái sau khi đổi tên thành Thất Sơn Tâm Linh, đã không còn là chính bộ phim cũ nữa.

Trước 30 Chưa Phải Tết, đây là những phim Việt trúng lời nguyền kiểm duyệt sát ngày chiếu - Ảnh 10.

Người Bất Tử cũng chịu phận cắt xén.

Bộ phim trước đó của Quang Huy cũng từng phải dời lịch chiếu, thậm chí là suýt nữa không được chiếu vì bài hát “Chắc ai đó sẽ về" của Sơn Tùng M-TP dính vào nghi án đạo nhạc Hàn Quốc. Thời điểm cuối năm 2014 khi đó, đây là một sự kiện bùng nổ và tạo ra luồng dư luận rõ ràng giữa cộng đồng những người yêu - ghét Sơn Tùng. Chàng Trai Năm Ấy vô tình trở thành “nạn nhân" vì số phận bị ảnh hưởng, khiến người yêu điện ảnh phẫn nộ, tiếc rẻ. Thế nhưng, với tuyên bố Sơn Tùng không đạo nhạc từ phía Hàn Quốc, bộ phim đã kịp thời quay lại với khán giả và thu về hơn 4 triệu đô.

Trước 30 Chưa Phải Tết, đây là những phim Việt trúng lời nguyền kiểm duyệt sát ngày chiếu - Ảnh 11.

Đây là trường hợp duy nhất dành cho một phim qua được rắc rối về khâu kiểm duyệt và lành lặn trở về không bị sứt mẻ, chỉ có bài hát phải thay đổi hoà âm để không gây nên tranh cãi.

Có vẻ như chàng trai Quang Huy năm ấy lại hơi lao đao vì 5 năm rồi mới quay lại diễn đàn điện ảnh nhưng lại tiếp tục vướng vào vấn đề với kiểm duyệt. Nếu 30 Chưa Phải Tết lọt qua vòng kiểm duyệt, nhưng trở thành một bộ phim không giống như ban đầu vì cắt sửa thì sao? Thật khó để trả lời hay thậm chí là nghĩ đến trường hợp một phim hài, gia đình lại rơi vào tình huống oái oăm này.

Trước 30 Chưa Phải Tết, đây là những phim Việt trúng lời nguyền kiểm duyệt sát ngày chiếu - Ảnh 12.

Hình tượng thầy tu của Mạc Văn Khoa trong phim.

Với những thứ đã được lộ diện trước ánh sáng với công chúng, trước mắt chỉ có thể dự đoán khả năng phim có liên quan đến yếu tố Phật giáo (qua sự xuất hiện của nhân vật Thích Tu của Mạc Văn Khoa) nếu làm không khéo sẽ dễ thành phản cảm. Còn lí do khác, có thể NSX đang giấu quá kĩ, về khả năng đây là chiêu trò PR hay không, trong họp báo 14/1 Quang Huy cũng phản ứng gay gắt: "Không ai khùng đem kiểm duyệt ra PR phim!". Thực hư thế nào, sự thật sẽ lộ diện muộn nhất là đến ngày mùng 1 Tết.

Thăm dò ý kiến

Bạn có nghĩ 30 Chưa Phải Tết sẽ hoãn chiếu vào tết này?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm