Trước 1977 Vlog, một "thánh cù nhây" đã kịp phá đảo YouTube thế giới nhờ pha cà khịa cả làng KPOP của mình

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 11:10 22/11/2019

Việt Nam có 1977 Vlog, còn thế giới từ lâu đã náo loạn bởi một gương mặt tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành parody.

1977 Vlog hiện đang là một trong những cái tên hot nhất làng YouTube Việt Nam, không chỉ bởi nội dung độc đáo được đầu tư chăm chút kỹ lưỡng về mặt ẩn ý sâu xa, mà còn vì tốc độ bứt phá vô cùng ngoạn mục. Chỉ sau 4 video và 2 tháng lên sóng, Nút Vàng YouTube tượng trưng cho thành tích 1 triệu sub đã chính thức về tay 1977 Vlog. Đặc trưng được lòng nhiều fan hâm mộ nhất chính là sự dí dỏm, thâm sâu được truyền tải trong nội dung của mỗi video, được làm theo thể loại parody (châm biếm, "chế cháo" lại một cách hài hước) nên rất dễ gây ấn tượng và đi vào lòng người.

Trước 1977 Vlog, một thánh cù nhây đã kịp phá đảo YouTube thế giới nhờ pha cà khịa cả làng KPOP của mình - Ảnh 1.

2 anh em sinh đôi được gọi tên nhiều nhất trên YouTube Việt Nam thời gian gần đây.

Dĩ nhiên, không khó hiểu khi thị trường Internet trên toàn thế giới cũng xuất hiện những gương mặt tương tự, thậm chí còn thành công vang dội bởi khiếu hài hước của mình. Một trong những gương mặt tiêu biểu nhất chính là Nigahiga hiện đang sở hữu hơn 21 triệu sub.

Trước 1977 Vlog, một thánh cù nhây đã kịp phá đảo YouTube thế giới nhờ pha cà khịa cả làng KPOP của mình - Ảnh 2.

Ryan Higa - chủ nhân kênh YouTube Nigahiga.

Nigahiga do Ryan Higa - một anh chàng 29 tuổi gốc Nhật, hiện đang sống và làm việc tại Mỹ - lập ra vào năm 2006. Khi đó, Ryan còn đang học trung học tại Nhật Bản, chủ yếu đăng tải các video hát nhép của mình lên cùng một người bạn. Sau đó, dần dần họ mở rộng sang làm các video chế, hài hước và ăn theo nhiều sự kiện nổi bật.

Tuy nhiên, biến cố xảy ra vào khoảng giai đoạn 2008-2009 khi một số video của anh bị YouTube cấm phát hành do vi phạm bản quyền, hầu hết do sử dụng nhạc có sẵn của tác giả khác để hát nhép hoặc làm nhạc nền mà chưa xin phép. Thế nhưng bấy nhiêu đó là chưa đủ để quật ngã tiền đề làm nên một trong những kênh YouTube nổi tiếng nhất về parody hiện tại: Ryan quyết định tự học sáng tác nhạc, không để chật vật với những khó khăn về hiệu ứng âm thanh.

Trước 1977 Vlog, một thánh cù nhây đã kịp phá đảo YouTube thế giới nhờ pha cà khịa cả làng KPOP của mình - Ảnh 3.

Nội dung YouTube của Ryan và kênh Nigahiga đã gây được tiếng vang lớn với loạt video hài hước châm biếm nhiều hình tượng trong cuộc sống. Một trong những bước tiến nổi bật nhất là việc Ryan lập ra nhóm nhạc của chính mình mang tên "Boys Generally Asian" vào năm 2016. Ban đầu, đó chỉ là tên nhóm xuất hiện trong video "chế" lại các nhóm nhạc KPOP theo kịch bản có sẵn, nhưng run rủi làm sao bài nhạc chế tự sáng tác của anh lại... đạt Top 2 thành tích xếp hạng iTunes hạng mục KPOP khi đó. Thậm chí, khá nhiều sao KPOP cũng tỏ ra thích thú khi nghe ca khúc này, mặc dù lời lẽ trong đó hầu hết được nhái lại phong cách của toàn nền âm nhạc Hàn Quốc và có phong thái cợt nhả, chế lại hình ảnh của chính những ca sỹ nổi tiếng.

Trước 1977 Vlog, một thánh cù nhây đã kịp phá đảo YouTube thế giới nhờ pha cà khịa cả làng KPOP của mình - Ảnh 4.

Boys Generally Asian - cái tên của nhóm nhạc chế cũng được "nhái" theo Girls Generation ngay từ đầu.

Những năm gần đây, Nigahiga không còn làm nhiều video parody dựa trên hình tượng sẵn có nữa, mà chuyển sang tự sáng tạo nội dung hài hước của riêng mình. Dù vậy, anh vẫn được rất nhiều fan quốc tế nhớ đến vì danh tiếng tạo dựng nhiều năm của mình, không dễ dàng "mất chất" và luôn tạo ra những nguồn năng lượng tích cực qua nội dung cực kỳ độc đáo, cách làm video chuẩn chỉnh và xịn xò từ mọi khâu chuẩn bị ê-kíp, máy móc. Rất nhiều cách thức đa dạng được anh áp dụng, bao gồm cả thử thách hài nhưng mạo hiểm và ghê rợn, hướng dẫn làm các thủ thuật có một-không-hai trong cuộc sống và nhiều nội dung tương tác khác. Ryan cũng từng lọt vào danh sách 30 Under 30 của Forbes, nói về những gương mặt dưới 30 tuổi có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong năm 2017.

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm