Trung Quốc: Xử án tội phạm ma túy trước mặt học sinh

Xuân Mai, Theo Người Lao Động 16:03 28/06/2018

Một tòa án Trung Quốc hôm 26-6 đã kết án tử hình hai tội phạm buôn lậu ma túy trước sự chứng kiến của hàng trăm người, trong đó có nhiều học sinh.

Hai tội phạm nhận bản án tại sân vận động thể thao ở TP Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam và bị đưa đi xử bắn ngay lập tức. Đoạn video được đăng tải trên trang tin địa phương hinews.cn cho thấy nhiều trẻ em mặc đồng phục học sinh chứng kiến buổi xử án.

Phiên xét xử công khai trước sự chứng kiến của khoảng 300 người dân là một phần trong chiến dịch hành động của chính phủ Trung Quốc trong Ngày Chống lạm dụng và buôn lậu ma túy quốc tế 26-6 hàng năm.

Trung Quốc: Xử án tội phạm ma túy trước mặt học sinh - Ảnh 1.

Hai tội phạm bị tuyên án tử hình. Ảnh: Weibo

Một trong hai tội phạm là Cai Liqun, 39 tuổi, bị kết tội buôn bán ma túy và magu – một loại chất gây nghiện tương đối mới ở Trung Quốc. Tòa án cho biết Cai đã mua ma túy qua đường bưu điện trước khi bán chúng từ tháng 9 đến tháng 11-2015.

Trung Quốc: Xử án tội phạm ma túy trước mặt học sinh - Ảnh 2.

Tội phạm Cai Liqun, 39 tuổi. Ảnh: Weibo

Tội phạm còn lại là Huang Zhengye, 36 tuổi, phạm tội vận chuyển và bán ma túy đá. Y bị bắt vì tàng trữ 4.749 gr ma túy đá và 71.100 nhân dân tệ liên quan đến hoạt động mua bán ma túy trong tháng 9-2015.

Trung Quốc: Xử án tội phạm ma túy trước mặt học sinh - Ảnh 3.

Tội phạm Huang Zhengye, 36 tuổi. Ảnh: Weibo

Án tử hình và lệnh thi hành án được Tòa án Nhân dân tối cao đưa ra. Một nữ thẩm phán tuyên bố: "Cai Liqun và Huang Zhenye bị đưa hành quyết bằng súng".

Cũng trong ngày 26-6, tòa án cũng đưa ra xét xử lần đầu 17 nghi phạm liên quan đến 8 trường hợp dính líu đến ma túy tại sân vận động. 8 người trong số này bị kết án tử hình nhưng tạm hoãn thi hành án.

Trung Quốc: Xử án tội phạm ma túy trước mặt học sinh - Ảnh 4.

Buổi hành quyết có sự chứng kiến của nhiều học sinh. Ảnh: Weibo

Sự việc một tòa án Trung Quốc xét xử và kết án tử đối với tội phạm trước sự chứng kiến của đám đông, thỉnh thoảng lên đến hàng ngàn người, không phải là chuyện hiếm hoi ở nước này. Mục đích của chính quyền địa phương nhằm cảnh báo người dân không thực hiện những hành vi phạm tội, đặc biệt là buôn bán ma túy.

Ông Pan Hui, một giáo viên trường trung học Yunlong ở địa phương, nói với trang China News rằng các buổi xử án công khai như vậy có thể giúp giáo dục và răn đe các em học sinh, đồng thời khiến học sinh không dám thực hiện hành vi phạm tội.

Cảnh tuyên án hai tội phạm ma túy ở Trung Quốc. Video: Metro

(Theo Daily Mail)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14