Trung Quốc tuyên bố chưa phát hiện thấy biến thể SARS-CoV-2 mới

Bích Thuận, Theo VOV 20:43 28/12/2022

Trước các đồn đoán gần đây cho rằng chủng Delta và Omicron đang lưu hành cùng lúc ở một số nơi tại Trung Quốc và xuất hiện biến thể mới tái cấu trúc giữa hai chủng này, chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Giám đốc Viện kiểm soát và phòng ngừa bệnh virus Quốc gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) Hứa Văn Ba trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã ngày 27/12 khẳng định, không có biến thể Delta được phát hiện phổ biến ở Trung Quốc và cũng không tìm thấy sự tái cấu trúc nào giữa các biến thể Delta và Omicron. Kể từ đầu tháng 12/2022, 9 biến thể phụ của SARS-CoV-2 đang lưu hành đã được phát hiện ở Trung Quốc và tất cả đều thuộc chủng Omicron.

Trung Quốc tuyên bố chưa phát hiện thấy biến thể SARS-CoV-2 mới - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - KT)

Trước câu hỏi liệu Trung Quốc đã xuất hiện các biến chủng mới hay chưa, ông cho biết, kể từ đầu tháng 12, CDC Trung Quốc đã hoàn thành toàn bộ việc giải trình tự gen của 1.142 ca bệnh thông qua một cuộc khảo sát lấy mẫu và phát hiện ra rằng các biến thể phụ Omicron BA.5.2 và BF.7 là các chủng chiếm ưu thế, lên tới hơn 80%. Ngoài ra, còn có bảy biến thể phụ khác của Omicron đang lưu hành.

Cũng theo chuyên gia này, không có đột biến gen nào được tìm thấy trong các biến thể phụ này, tất cả đều là nhập cảnh. Trong tháng 12, tổng cộng 31 phân nhóm các biến thể của Omicron đã được phát hiện du nhập vào Trung Quốc, bao gồm các biến thể phụ đang lan nhanh ở nước ngoài như BQ.1 và XBB.

Liên quan đến một số trường hợp Covid-19 được phát hiện bị viêm phổi hoặc ảnh chụp CT gần đây cho thấy họ bị “phổi trắng”, bà Tiêu Nhã Huy, một quan chức cấp cao của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho rằng, hiện nay, cái gọi là “phổi trắng” không liên quan gì đến chủng ban đầu hoặc vaccine và Omicron vẫn là chủng chiếm ưu thế./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày