Trung Quốc tiết lộ đối thủ của ChatGPT

Phạm Nghĩa, Theo Người lao động 21:41 16/03/2023

Baidu, công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm dữ liệu trên mạng lớn nhất Trung Quốc, vừa tiết lộ đối thủ của phần mềm đang làm mưa làm gió ChatGPT.

Đài Al Jazeera cho biết phần mềm được Baidu tiết lộ mang tên Ernie.

Giám đốc điều hành Baidu Robin Li ngày 16-3 tuyên bố Ernie, được gọi là Weixin trong tiếng Trung, là kết quả của "nhiều thập kỷ làm việc chăm chỉ và nỗ lực của Baidu".

Giám đốc Li nói: "Trong hai vòng trò chuyện, chatbot Ernie đã trình bày khả năng suy luận logic của mình. Nó không chỉ biết liệu bản thân câu hỏi có đúng hay không mà còn cung cấp câu trả lời và các bước cụ thể để tìm ra câu trả lời".

Trung Quốc tiết lộ đối thủ của ChatGPT - Ảnh 1.

Trung Quốc tiết lộ đối thủ của ChatGPT (Ảnh: AP)

Tại sự kiện tiết lộ Ernie ở Bắc Kinh, Giám đốc Li cho thấy khả năng chatbot này giúp tạo ra áp phích hội nghị và video dựa trên lời nhắc, đưa ra lời khuyên về địa điểm tổ chức sự kiện tốt nhất giữa một số thành phố của Trung Quốc và đọc tài liệu bằng phương ngữ Tứ Xuyên.

Ernie còn trả lời các câu hỏi về một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng của Trung Quốc và tóm tắt cốt truyện của cuốn sách.

Theo Giám đốc Li, các tính năng trên sẽ được tích hợp vào hệ sinh thái thiết bị thông minh Xiaodu của Baidu.

Tuy nhiên, Ernie hoạt động bằng tiếng Trung tốt hơn so với tiếng Anh và có thể gặp khó khăn với các câu hỏi có lỗi logic.

Không giống như các cuộc trình diễn ChatGPT của OpenAI, Baidu không trình diễn trực tiếp các khả năng của Ernie, thay vào đó thông qua một loạt trang trình chiếu (slide).

"Vẫn còn nhiều điều không chắc chắn xung quanh năng lực của Ernie, đặc biệt là do thiếu bản demo trực tiếp" - nhà phân tích công nghệ Trung Quốc Chim Lee nói với đài Al Jazeera.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày