Trung Quốc sắp có vaccine khẩn cấp đối phó biến chủng của SARS-Cov-2

PV, Theo VOV 09:41 06/08/2021

Trong một nỗ lực chạy đua nhằm đối phó với các biến chủng của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là biến chủng Delta, nhiều hãng dược của Trung Quốc mới đây cho biết đang chuẩn bị đề nghị cơ quan dược phẩm các nước cho phép sử dụng loại vaccine trong trường hợp khẩn cấp với các biến chủng này.

Hôm 5/8, công ty sinh học Khang Thái Thâm Quyến (Shenzhen Kangtai Biological Products Co.) cho biết, công ty này đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng trong dự án nghiên cứu và phát triển vaccine nhằm đối phó với biến chủng của virus SARS-Cov-2, khi đã phân lập thành công nhiều chủng đơn dòng của biến chủng Delta. Trong khi đó, ông Doãn Vệ Đông, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn y dược Sinovac cho biết, thời gian tới hãng này sẽ đệ trình lên cơ quan quản lý dược phẩm các nước về kết quả nghiên cứu lâm sàng và đơn xin cấp phép sử dụng vaccine trong trường hợp khẩn cấp nhằm đối phó với biến chủng Delta và biến chủng Gamma.

Trước đó, theo truyền thông Trung Quốc, ngay sau khi biến chủng Delta được công bố (9/2020) thì hai tập đoàn y dược hàng đầu của nước này là Sinopharm và Sinovac cũng đã bắt tay nghiên cứu loại vaccine nhằm đối phó với các biến chủng. Ngoài vaccine dạng bất hoạt thì Công ty công nghệ sinh học Trung Quốc (CNBG) thuộc Tập đoàn Sinopharm cũng đang nghiên cứu vaccine protein tái tổ hợp và vaccine mRNA nhằm đối phó với các biến chủng, ngoài ra công ty này cũng đang tiến hành thử nghiệm trên động vật vaccine dạng bất hoạt đối phó với biến chủng Beta.

Ông Trương Vân Đào, Phó Chủ tịch công ty công nghệ sinh học Trung Quốc cho biết, gần đây công ty này đã nộp báo cáo kết quả lâm sàng vaccine dạng bất hoạt đối phó với biến chủng Delta cho cơ quan quản lý dược phẩm thực phẩm quốc gia Trung Quốc, ông này cũng hy vọng, vaccine của công ty sẽ sớm có mặt trên thị trường.

Biến chủng Delta và một số biến chủng khác của SARS-CoV-2 được cho là nguyên nhân dẫn đến “sự thất thủ” trong hàng rào phòng dịch tại nhiều nước thời gian vừa qua. Hiện biến chủng Delta đã được ghi nhận tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đợt dịch đang bùng phát tại 17 tỉnh của Trung Quốc cũng là do biến chủng này gây ra.

Tuy nhiên, trong một động thái mới nhất, hôm qua (5/8), ông Hạ Thanh Hoa, quan chức của Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc khẳng định, các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch và vaccine nội địa của Trung Quốc vẫn có hiệu quả đối với biến chủng Delta. Ông Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc cho biết, các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm đối với các loại vắc xin của Trung Quốc cho thấy, khả năng tiêu diệt vi rút tổng thể có giảm, nhưng vẫn có tác dụng bảo vệ.

Kết quả miễn dịch lâm sàng, tỷ lệ chuyển đổi dương tính của huyết thanh miễn dịch khi tiêm vắc xin của Sinovac trước biến thể Delta giảm nhẹ, đạt 87,5%; trong khi vắc xin của Sinopharm có khả năng bảo vệ trước các biến thể Alpha, Beta và Delta, khả năng trung hòa với chủng Alpha chỉ giảm 6,7%, khả năng bảo vệ về cơ bản không thay đổi; khả năng trung hòa đối với chủng Beta và chủng Delta giảm lần lượt là 47% và 32%.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: FPT quyết định xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19, người dân Hà Nội xếp hàng trong ngày đầu được bán đồ ăn mang về

    Chủ tịch FPT – ông Trương Gia Bình đã quyết định mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mất cha mẹ bởi dịch Covid-19 đến khi khôn lớn. Ngày 14/9, 1 toà án xứ Wales xét xử vụ ông chủ công ty tái chế (51 tuổi) đột nhập vào nhà vợ cũ (52 tuổi), và ngắt nguồn điện trong nhà. Hành động tắt nguồn điện đã khiến đàn cá koi trị giá hơn 300 triệu đồng nuôi trong nhà bà vợ cũ bơi thẳng xuống suối vàng.
  • Đọc thêm