Trung Quốc ra mắt camera 500-megapixel mới để săm soi dân tình, có lẩn vào đám đông cũng vẫn bị nhận dạng như thường

DG, Theo TRÍ THỨC TRẺ 02:06 27/09/2019

Không chỉ chụp ảnh siêu nét, hệ thống camera mới này còn có thể quay phim với độ phân giải cao đến nỗi chất lượng 4K "xách dép" chạy cũng không theo kịp.

Vẫn biết công nghệ nhận diện khuôn mặt của Trung Quốc hiện nay cực kì hiện đại, đi đổ rác thôi mà cũng bị “tai mắt” bủa vây , nhưng tạo ra hẳn hệ thống camera 500-megapixel để săm soi dân tình thì đúng là nghe qua ai cũng phải giật mình.

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã cho ra mắt hệ thống camera với độ phân giải siêu khủng, 500-megapixel, tích hợp công nghệ điện toán đám mây. Hệ thống camera mới có khả năng chụp lại những bức ảnh cực kì chi tiết, rõ đến từng lỗ chân lông trên khuôn mặt chúng ta. Kể cả khi đang ở trong 1 không gian đông người như 1 sân vận động chẳng hạn, bạn cũng chẳng thể làm khó hệ thống này được đâu. Ngoài ra, nó cũng có thể quay video với độ phân giải nét chưa từng thấy nữa.

Đây có thể coi là thành quả đột phá đến từ sự hợp tác giữa Đại học Fudan và Viện khoa học Changchun. Zang Xiaoyang, giáo sư tại Đại học Fudan kiêm trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Đa số các loại camera truyền thống hiện nay khó có thể chụp được những bức ảnh góc rộng và sắc nét. Với 20 triệu pixel mà chụp trong 1 môi trường có đến 10.000 người, mỗi người chỉ sở hữu 2000 pixel (tức là còn chưa được 1-megapixel) mà thôi. Vì thế, chúng ta không thể nhìn rõ khuôn mặt và hình dáng của họ”.

Trung Quốc ra mắt camera 500-megapixel mới để săm soi dân tình, có lẩn vào đám đông cũng vẫn bị nhận dạng như thường - Ảnh 1.

Ông Zang và hệ thống camera 500-megapixel siêu khủng.

Độ phân giải của các camera tiêu dùng hiện nay ít khi vượt quá ngưỡng 50-megapixel, thường rơi vào khoảng 25-megapixel. Đúng là cũng có những sản phẩm đỉnh cao như chiếc camera Hasselblad với khả năng chụp những bức ảnh 400-megapixel chẳng hạn, nhưng người tiêu dùng gần như chẳng thèm quan tâm đến nó. Với họ, nhiều megapixel chưa chắc đã giúp ảnh chụp được đẹp hơn.

Nhưng hệ thống camera tích hợp điện toán đám mây này lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Để chụp được những bức ảnh có độ phân giải lớn như vậy, hệ thống camera cần phải xâu chuỗi hàng loạt hình ảnh khác nhau - một quá trình cực kì phức tạp, ngốn nhiều năng lượng và tốn nhiều thời gian. Ví dụ như những hệ thống camera chuyên chụp ngoài không gian chẳng hạn, chúng có thể tạo ra sản phẩm với độ phân giải lên đến vài gigapixel, tức là hàng tỉ pixel.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết hệ thống camera 500-megapixel đặc biệt ở chỗ nó có thể quay video ngon lành nữa, và tất nhiên là tiêu tốn rất nhiều năng lượng điện toán rồi. Zang cho biết: “Hệ thống camera của chúng tôi có thể quay với độ phân giải 500 triệu pixel, nghĩa là nét gấp hàng trăm lần so với 4K”. Mà bạn biết hiện nay, được xem phim 4K là sướng mắt thế nào rồi đấy.

Trung Quốc ra mắt camera 500-megapixel mới để săm soi dân tình, có lẩn vào đám đông cũng vẫn bị nhận dạng như thường - Ảnh 2.

Hệ thống camera 500-megapixel có thể chụp rõ nét từng khuôn mặt trong 1 sân vận động đông đúc (chắc chắn là sẽ nét hơn rất nhiều so với bức ảnh minh họa này rồi).

Nhưng không chỉ dừng lại ở mức độ quay chụp, các nhà nghiên cứu còn hi vọng hệ thống camera này sẽ mang đến một luồng gió mới trong công nghệ nhận diện khuôn mặt. Ông Zang cho biết để có thể giảm lượng dữ liệu cần thiết mà vẫn đảm bảo chất lượng của quá trình truyền tín hiệu, khả năng nhận diện và theo dõi đối tượng trong thời gian thực của hệ thống camera 500-megapixel cần phải được cải thiện hơn nữa.

Ngoài ra, hệ thống camera này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt bảo mật. Vì thế, các nhà nghiên cứu cho rằng cần phải có những điều luật, quy định rõ ràng, cụ thể trước khi có thể đưa nó vào áp dụng rộng rãi.

Theo abacusnews

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm