Trung Quốc: Ít nhất 145 trẻ em bị cho uống vaccine hết hạn

Nguyễn Quỳnh, Theo Đời sống & Pháp luật 11:11 12/01/2019

145 trẻ em Trung Quốc đã bị cho uống một lô vaccine phòng bệnh bại liệt hết hạn. 3 quan chức y tế cấp huyện đã bị cách chức và 5 nhân viên y tế bị điều tra.

Trung Quốc: Ít nhất 145 trẻ em bị cho uống vaccine hết hạn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Ảnh: Richmond News.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), một phụ huynh phát hiện lô vaccine ngừa bại liệt dạng uống được cấp cho các trẻ em tại một cơ sở y tế do huyện Kim Hồ quản lý đã hết hạn gần 1 tháng ( từ ngày 11/12/2018).

Chính quyền địa phương sau đó phát hiện 145 trẻ em đã nhận được vaccine trên trong khoảng thời gian từ ngày 11/12/2018 đến ngày 7/1, theo CCTV.

Thông báo của chính quyền huyện Kim Hồ cho biết 3 quan chức y tế cấp huyện đã bị cách chức và 5 nhân viên y tế bị điều tra kể từ khi vụ việc được đưa ra ánh sáng.

Theo giới chức y tế địa phương, vaccine hết hạn chỉ làm giảm hiệu quả phòng bệnh mà không gây ra những biến chứng có hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, CCTV cho biết một số phụ huynh đã nói rằng con em họ có biểu hiện nôn mửa và buồn ngủ sau khi uống vaccine trên, song hiện không rõ đây có phải là phản ứng thường gặp do uống vaccine này hay không.

Tại Trung Quốc, vaccine phòng bại liệt nằm trong chương trình tiêm chủng bắt buộc được cung cấp miễn phí dành cho trẻ từ 2 tháng tới 4 tuổi.

Với vụ vaccine hết hạn trên, niềm tin vào chương trình tiêm phòng quốc gia của người dân Trung Quốc càng giảm mạnh do hàng loạt scandal.

Tháng 7/2018, Công ty Công nghệ Sinh học Trường Sinh, một trong những nhà sản xuất vaccine lớn nhất Trung Quốc bị phát hiện bán ra 252.600 liều vaccine bạch cầu - ho gà - uốn ván không đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, Trường Sinh còn làm giả các giấy tờ liên quan đến việc sản xuất 113.000 liều vắcxin dại.

Năm 2016, hai triệu liều vaccine ở Trung Quốc bị lưu giữ sai cách. Năm 2015, hàng trăm trẻ em ở Hà Nam bị tiêm vaccine hết hạn, trong đó hai bé tử vong. Năm 2010, nhà báo điều tra Wang Keqin phát hiện vaccine không trữ lạnh ở tỉnh Sơn Tây khiến bốn trẻ tử vong và hơn 70 em khác đổ bệnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm hát Kill This Love, On The Ground, Anh Ơi Ở Lại, Anh Nhà Ở Đâu Thế

    Trong tập mới nhất của Song Association phát sóng tối 18/5, Thiều Bảo Trâm là nhân vật chính. Liệu với 14 từ khóa mà HOT14 đưa ra, cô nàng có dễ dàng chinh phục? Cùng xem Thiều Bảo Trâm vượt qua thử thách mà Song Association đưa ra nhé!
  • Đọc thêm