Trung Quốc: "Hòn đảo ma" toàn dinh thự đắt tiền giữa lòng thành phố Tô Châu

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 03/03/2017

Sau 1 thập kỷ quy hoạch và xây dựng, ai mà ngờ được rằng hòn đảo Hoạt Lực từng được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm kinh tế thương mại trọng điểm ở thành phố Tô Châu, Trung Quốc lại hoàn toàn hoang vu dù trên đó là những dinh thự tuyệt đẹp và đắt tiền.

Được quy hoạch từ năm 2006 và tiến hành xây dựng vào năm 2007 với mục đích cho thuê kinh doanh, thế nhưng cho đến nay, đảo Hoạt Lực ở thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc lại rơi vào tình trạng tiêu điều, hoang vắng và bị gọi là "thành phố ma".

Trung Quốc: Hòn đảo ma toàn dinh thự đắt tiền giữa lòng thành phố Tô Châu - Ảnh 1.

Đảo Hoạt Lực là tổ hợp của quảng trường Trung ương Vạn Nhân cùng 2 hòn đảo nhỏ Đông Phương Phong Tình và Tây Phương Phong Tình tạo thành. Với hàng trăm ngôi nhà có lối kiến trúc tuyệt đẹp trên nền diện tích 26,7ha, đảo Hoạt Lực vốn được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm kinh tế thương mại trọng điểm ở phía Bắc thành phố Tô Châu. Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại hoàn toàn so với kế hoạch.

Khu vực đảo Đông Phương Phong Tình được xem là trung tâm của đảo Hoạt Lực với diện tích 8,2ha và hơn 51 tòa nhà cao tầng. Theo dự định, trong những tòa nhà được thiết kế hết sức bắt mắt này sẽ là các loại cửa hàng ăn uống, karaoke... và một số loại hình vui chơi, giải trí. Bên cạnh đó, có rất nhiều nhãn hàng nổi tiếng cũng đăng ký thuê gian hàng tại đây.

Trung Quốc: Hòn đảo ma toàn dinh thự đắt tiền giữa lòng thành phố Tô Châu - Ảnh 2.

Thế nhưng, dù cả một thập kỷ đã qua đi nhưng hòn đảo này vẫn đang loay hoay không lối thoát và chìm trong trạng thái "vườn không nhà trống".

Ngoài một vài cặp đôi thi thoảng tới đây chụp ảnh cưới ra, quả thật rất khó nhìn thấy bóng người đi lại trên đảo Hoạt Lực. Những tòa nhà chung cư trống không, cửa sổ bị đập vỡ tan tành, cỏ dại mọc tùm lum cũng không ai thèm đoái hoài đến. Dòng sông thơ mộng trong tưởng tượng thì chứa đầy rác thải nổi lềnh phềnh trên mặt nước đục ngầu... Nhìn những cảnh tượng này, chẳng ai dám nghĩ nơi đây được xây dựng để phát triển thành "khu trung tâm kinh tế thương mại trọng điểm".

Trung Quốc: Hòn đảo ma toàn dinh thự đắt tiền giữa lòng thành phố Tô Châu - Ảnh 3.

Khu quảng trường Trung ương Vạn Nhân và đảo Tây Phương Phong Tình cũng trong tình trạng tương tự. Cảnh tượng tiêu điều, hoang vu đến mức đáng sợ trên đảo Hoạt Lực khiến người ta không khỏi lắc đầu ngán ngẩm.

Trên thực tế, những "thành phố ma" đang xuất hiện ngày một nhiều hơn tại Trung Quốc. Theo ý kiến của các chuyên gia, những thị trấn được đầu tư cả núi tiền nhưng cuối cùng lại bị bỏ hoang như thế này là một bằng chứng cho thấy tình trạng bất ổn trong ngành bất động sản của Trung Quốc.

Trung Quốc: Hòn đảo ma toàn dinh thự đắt tiền giữa lòng thành phố Tô Châu - Ảnh 4.

Trung Quốc: Hòn đảo ma toàn dinh thự đắt tiền giữa lòng thành phố Tô Châu - Ảnh 5.

Trung Quốc: Hòn đảo ma toàn dinh thự đắt tiền giữa lòng thành phố Tô Châu - Ảnh 6.

Trung Quốc: Hòn đảo ma toàn dinh thự đắt tiền giữa lòng thành phố Tô Châu - Ảnh 7.

Nơi đây từng được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế thương mại trọng điểm ở phía Bắc thành phố Tô Châu.

Trung Quốc: Hòn đảo ma toàn dinh thự đắt tiền giữa lòng thành phố Tô Châu - Ảnh 8.

Trung Quốc: Hòn đảo ma toàn dinh thự đắt tiền giữa lòng thành phố Tô Châu - Ảnh 9.

Trung Quốc: Hòn đảo ma toàn dinh thự đắt tiền giữa lòng thành phố Tô Châu - Ảnh 10.

Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái với tưởng tượng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bố bỏ nhà theo vợ nhỏ, bé trai đi bán vé số kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ tật nguyền "Con không nhớ bố, bố có thương mẹ đâu..."

    "Con không nhớ bố, bố có thương con với mẹ đâu. Con sợ một ngày nào đó mẹ không còn nữa, con không biết phải làm sao" - Thành Đô (9 tuổi) thỏ thẻ rồi sà vào lòng mẹ, nhìn âu yếm.
  • Đọc thêm