Trung Quốc có thể trở lại như trước dịch Covid-19 vào cuối năm 2021?

PV, Theo VOV 23:42 24/02/2021

Chuyên gia Trung Quốc đã đưa ra dự báo lạc quan rằng nước này có thể trở lại trạng thái gần như bình thường tương tự thời điểm trước đại dịch Covid-19 vào cuối năm nay.

Trong cuộc trao đổi với truyền thông trong nước tối 23/2, ông Trương Bá Lễ, Viện sỹ Viện Công trình Trung Quốc, một trong những người được tôn vinh là “Anh hùng nhân dân” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ở nước này cho biết, hiện Trung Quốc đã có nhiều ngày không xuất hiện dịch cộng đồng, tình hình phòng chống dịch về cơ bản tương đối lạc quan.

Ông cũng nhận định, trong năm nay, dịch ở Trung Quốc sẽ ổn định và tình hình sẽ ngày càng tốt lên, trong khi dịch toàn cầu cũng từng bước giảm dần. Chuyên gia này nói: “Tháng 2 là tháng then chốt. Đến cuối tháng 2, đặc biệt là đầu tháng 3 chúng ta đã có thể khẳng định ‘Xuân về hoa nở’, mây mù của dịch đã tan. Đến lúc đó là có thể khá yên tâm để nói ra điều này”.

Ông Trương Bá Lễ dự báo đến cuối năm nay tình hình ở Trung Quốc sẽ ngày càng trở nên bình thường hơn và “có thể trở lại trạng thái như trước khi xảy ra dịch bệnh ở mức độ rất cao”.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cảnh báo không được lơ là trong phòng chống dịch ở thời điểm hiện tại và những thói quen tốt đã hình thành trong dịch bệnh, như chăm rửa tay, hạn chế tụ tập, duy trì giãn cách, đảm bảo không khí thông thoáng... vẫn nên được duy trì trong một thời gian dài.

Trong khi đó, cùng với chiến dịch tiêm phòng vaccine Covid-19 đang được đẩy nhanh trong cả nước, từ ngày 22/2, Trung Quốc đã không còn khu vực nào bị đưa vào danh sách nguy cơ cao hoặc có nguy cơ vì dịch bệnh. Nước này cũng đã có 9 ngày liên tiếp không có ca bệnh trong cộng đồng tính đến ngày 23/2.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Schumacher và F1: Kỳ vọng nào cho cái tên huyền thoại?

    Nhắc tới F1 là nhắc tới Schumacher. 7 chức vô địch F1 của tay đua huyền thoại người Đức hẳn đã từng là niềm hạnh phúc của hàng triệu người yêu thể thao tốc độ cao trên thế giới... Nhưng liệu đó có phải một cái bóng quá khổng lồ khiến cậu con trai Mick Schumacher dù có chạy với tốc độ hơn 300km/h cũng khó mà thoát khỏi?
  • Đọc thêm