Trung Quốc căng mình theo dõi mảnh vỡ tên lửa sắp rơi xuống Trái Đất

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động 01:09 28/07/2022

Các mảnh vỡ từ một tên lửa Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái Đất trong vài ngày tới, có khả năng trên một khu vực rộng lớn.

Bloomberg ngày 27/7 dẫn lời tổ chức phi lợi nhuận Aerospace Corp (trụ sở tại El Segundo, bang California - Mỹ) cho biết một phần tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc - được phóng cách đây 3 ngày - sẽ rơi không kiểm soát xuống Trái Đất vào ngày 31/7 tới.

Aerospace Corp dự đoán các mảnh vỡ tên lửa sẽ trải dài trên phần lớn lãnh thổ Mỹ, châu Phi, Úc, Brazil, Ấn Độ và Đông Nam Á.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/7 tuyên bố họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình kể trên và sẽ thông tin một cách kịp thời. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng "các bộ phận tên lửa bị đốt cháy khi tái nhập bầu khí quyển là thông lệ quốc tế".

"Loại tên lửa này áp dụng một thiết kế kỹ thuật đặc biệt. Hầu hết thành phần của nó sẽ bị phá hủy trong quá trình tái nhập bầu khí quyển. Xác suất gây hại cho hàng không và mặt đất là rất thấp" - ông Triệu trấn an.

Trung Quốc căng mình theo dõi mảnh vỡ tên lửa sắp rơi xuống Trái Đất - Ảnh 1.

Trung Quốc căng mình theo dõi mảnh vỡ tên lửa sắp rơi xuống Trái Đất. Ảnh: Reuters

Truyền thông Trung Quốc cho biết các cảnh báo về tên lửa Trường Chinh 5B "xuất phát từ sự ghen tị với sức mạnh không gian của nước này".

"Mỹ đang hết cách để ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Vì vậy, điều duy nhất họ có thể làm là bôi nhọ và phỉ báng" - Thời báo Hoàn cầu dẫn lời nhà bình luận về chương trình không gian của Trung Quốc, ông Song Zhongping.

Trang tin Guancha.cn (trụ sở tại TP Thượng Hải), viết: "Các phương tiện truyền thông của Mỹ và phương Tây đã cố tình phóng đại sự mất kiểm soát của các mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc và xác suất gây thương tích cá nhân, rõ ràng là với ý định xấu".

Vào tháng 5/2021, các mảnh tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc đã rơi xuống Ấn Độ Dương, làm tăng mối lo ngại rằng Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc bị mất quyền kiểm soát tên lửa. "Trung Quốc đang không đáp ứng các tiêu chuẩn có trách nhiệm liên quan đến các mảnh vỡ từ không gian của họ" - quản trị viên Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson lên án vào thời điểm đó.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm