Tên lửa đẩy thử nghiệm nổ tung tại nhà máy SpaceX

Quỳnh Chi, Theo VTV 22:21 12/07/2022

Tên lửa đẩy do SpaceX phát triển cho tàu vũ trụ Starship thế hệ tiếp theo của công ty này đã bốc cháy trong một vụ phóng thử nghiệm trên mặt đất ở bang Texas, Mỹ.

Vụ phóng thử tên lửa đẩy thất bại nói trên đã gây trở ngại cho mục tiêu phóng tàu vũ trụ Starship lên quỹ đạo trong năm nay của tỷ phú Elon Musk, CEO của SpaceX.

"Vâng, thực sự không ổn. Chúng tôi đang đánh giá thiệt hại", Elon Musk nói trên Twitter sau vụ nổ vào tối 11/7 (theo giờ Mỹ) của nguyên mẫu Super Heavy Booster 7. Vụ nổ này đã được trang web NASA Spaceflight ghi lại và phát trực tiếp.

Hiện không có báo cáo ngay lập tức về người bị thương.

Ngày 12/7, tỷ phú Elon Musk cho biết, vụ nổ, đã nhấn chìm phần đế của tên lửa trong một quả cầu lửa, khói bốc ra dày đặc và có vẻ như làm rung máy quay video, chỉ dành cho thử nghiệm khởi động quay động cơ.

"Trong tương lai, chúng tôi sẽ không thực hiện thử nghiệm khởi động quay với tất cả 33 động cơ cùng một lúc", ông nói trên Twitter.

Tên lửa đẩy thử nghiệm nổ tung tại nhà máy SpaceX - Ảnh 1.

Vụ nổ nhấn chìm phần đế của tên lửa trong lửa (Ảnh: NASA Spaceflight)

Nguyên nhân dẫn đến vụ nổ hiện chưa được xác định.

Sự cố xảy ra giữa một chiến dịch phóng thử nghiệm tĩnh kéo dài nhiều ngày ở Boca Chica, Texas, của tên lửa đẩy, được trang bị một loạt 33 động cơ Raptor để sử dụng trong chuyến bay thử nghiệm không người lái lên quỹ đạo sắp tới mà SpaceX hy vọng sẽ tiến hành vào cuối năm nay.

Phi thuyền Starship hoàn chỉnh của SpaceX, sẽ cao 394 feet (120 m) khi kết hợp với bộ tăng lực giai đoạn đầu siêu nặng, là phương tiện phóng thế hệ tiếp theo của công ty này, trung tâm kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk nhằm làm cho việc du hành vũ trụ của con người trở nên hợp lý và thường xuyên hơn.

SpaceX đã không trả lời yêu cầu bình luận khi được hỏi về vụ nổ hôm 11/7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm