Trứng bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh?

Allen, Theo Pháp luật & bạn đọc 23:04 10/03/2022

Trứng là một thực phẩm dễ hỏng nếu không được bảo quản đúng cách kể cả khi bạn bảo quản trứng trong tủ lạnh.

Với mỗi nhiệt độ và môi trường khác nhau thời gian bảo quản trứng cũng sẽ khác nhau.

Trứng bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh?

Theo các nhà an toàn thực phẩm thì bạn chỉ nên bảo quản trứng trong tủ lạnh (với điều kiện đã được làm sạch vỏ trứng, cho vào hộp kín và để ở ngăn mát) từ 3 - 5 tuần ở nhiệt độ khoảng 4oC.

Ở nền nhiệt độ này, sự phát triển của vi khuẩn - trong đó có vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm từ các sản phẩm từ gia cầm - sẽ được làm chậm lại và ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào trứng thông qua vỏ.

Trên thực tế, làm lạnh có hiệu quả trong việc kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn, kết hợp với lớp vỏ bảo vệ của trứng và các enzym, trứng để trong tủ lạnh hiếm khi bị hỏng - miễn là chúng được xử lý và bảo quản đúng cách.

Trứng bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh?  - Ảnh 1.

Trứng bảo quản được từ 3 - 5 tuần trong ngăn mát tủ lạnh (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên thì chất lượng của trứng giảm dần theo thời gian, điều này có nghĩa là túi khí trong trứng phát triển lớn hơn khiến lòng đỏ và lòng trắng trứng trở nên mỏng, kém đàn hồi hơn. Để càng lâu thì trứng sẽ khô hơn và ăn sẽ mất đi mùi vị tươi ngon thậm chí là mùi trứng quen thuộc.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đều khuyên rằng, người dân nên bảo quản trứng ở dưới 7oC kể từ thời điểm chúng được rửa (làm sạch) và nhanh chóng bỏ vào hộp carton ngăn chặn sự tích tụ hơi nước và giảm nguy cơ di chuyển của vi khuẩn qua vỏ ( 3 ). Ngoài ra, bạn không nên bảo quản trứng ở cánh cửa tủ lạnh bởi đây là vị trí có sự dao động về nhiệt độ do hoạt động đóng - mở tủ lạnh mỗi ngày.

Trứng có thể được bảo quản trong tủ đá (tủ đông) không?

FDA cho rằng, trứng có thể được bảo quản trong tủ đông trừ trứng tươi còn nguyên vỏ, trứng đã luộc kĩ (bóc vỏ, chưa bóc vỏ) và eggog (một loại cocktail trứng sữa còn được gọi là milk punch hay egg milk punch). Còn dối với lòng trắng trứng tươi, lòng đỏ trứng tươi có thể để được bảo quản trong tủ đông tới 1 năm (hoặc có thể hơn).

Tuy nhiên chất lượng của trứng bảo quản trong tủ đông cũng sẽ bị giảm dần theo thời gian. Nhiệt độ tủ đông lúc nào cũng cần đảm bảo dưới -18oC nếu bạn muốn có chất lượng trứng tốt nhất.

Nếu muốn sử dụng trứng để trong tủ đông thì bạn cần rã đông bắt đầu từ ngăn mát sau đó sử dụng trong vòng 1 tuần.

Trứng để được bao lâu ở nhiệt độ phòng?

Đối với trứng để ở nhiệt độ phòng có thể giữ được từ 7 - 10 ngày.

Tuy vậy, đối với người tiêu dùng khi mua trứng bên ngoài và không biết cụ thể ngày sản xuất thì chỉ nên dùng trong vòng 3 tuần để đảm bảo trứng được tươi và còn an toàn.

Cách kiểm tra trứng còn tươi mới hay không

Nếu bạn không nhớ chính xác thời điểm bảo quản trứng trong tủ lạnh là khi nào thì có một số cách giúp bạn nhận biết xem chúng còn an toàn để sử dụng hay không.

Bước đầu tiên chính là kiểm tra lại ngày sản xuất hoặc ngày hết hạn được in trên hộp. Nếu ngày bạn kiểm tra trước ngày hết hạn thì đừng lo lắng, trứng vẫn còn an toàn để sử dụng.

Trứng bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh?  - Ảnh 2.

Có nhiều cách để kiểm tra xem trứng còn tươi mới hay không (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó bạn có thể kiểm tra với một bát nước lạnh đầy, cho trứng vào và quan sát:

- Nếu trứng chìm xuống và nằm yên tại đáy bát thì có nghĩa là trứng còn tươi

- Nếu trứng nằm dưới đáy bát và có cảm giác hơi bồng bềnh thì trứng này đã bảo quản khoảng 1 tuần

- Nếu trứng đứng ở trạng thái thăng bằng với đầu nhọn ở phía dưới đáy bát còn đầu to quay lên trên hướng bạn thì có nghĩa trứng đã được bảo quản khoảng 3 tuần

- Nếu trứng nổi hẳn lên trên thì quả trứng này đã bị hỏng, bạn nên vất bỏ.

Ngửi cũng có thể là một phương pháp nhận biết xem trứng đã hỏng hay chưa, tuy nhiên thì với trứng bị nhiễm khuẩn Salmonella không thể phân biệt được bằng mắt thường hay ngửi. Do đó bạn nên đảm bảo việc nấu trứng ở nhiệt độ trên 71oC để tiêu diệt vi khuẩn.

Ngoài việc bảo quản trong tủ lạnh thì bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản trứng được tươi lâu khác như dùng mùn trấu, dùng mùn cưa, quét một lớp dầu ăn lên vỏ trứng, đặt trứng trong bã trà, bọc trứng trong vài lớp giấy báo, dùng muối tinh, dùng cám gạo,... Tuy nhiên điểm mấu chốt vẫn là sử dụng trứng trong thời điểm an toàn để tránh nguy hại cho sức khoẻ.

Nguồn dịch: Healthline

https://afamily.vn/trung-bao-quan-duoc-bao-lau-trong-tu-lanh-20220308153207741.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày