Trông ngon lành, hấp dẫn thế thôi mà thành phần của món ăn này đã làm nhiều người hoảng sợ

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 23:45 11/11/2018

Một đĩa thức ăn đầy phô mai, rau xanh, bánh mì thế kia thì có gì đáng sợ đâu nhỉ?

Văn hoá ăn thịt sống đã không còn quá xa lạ ở các nước trên thế giới. Dường như quốc gia nào cũng đều có một đặc sản từ những miếng thịt còn tươi nguyên làm nhiều người e dè, ngại miệng. Tuỳ vào văn hoá cũng như khẩu vị mà mỗi nơi sẽ có cách thưởng thức, hương vị riêng biệt. Và đến đất nước Ethiopia, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món Kitfo độc đáo này.

Trông ngon lành, hấp dẫn thế thôi mà thành phần của món ăn này đã làm nhiều người hoảng sợ - Ảnh 1.

Điều đặc biệt của Kitfo khiến người ta phải chú ý chính là chúng hoàn toàn làm bằng thịt sống. Hoàn cảnh ra đời của món ăn này cũng rất thú vị. Vào thời kì chiến tranh ở Ethiopia, những người trong quân đội lo sợ rằng khi chế biến các món ăn sẽ tạo khói làm kẻ thù phát hiện ra nơi ẩn náu. Bởi thế mà một món từ thịt sống được thay thế và được yêu thích rộng rãi. Từ đó Kitfo dần trở nên phổ biến.

Món ăn được làm từ những thịt bò còn đỏ au sau khi rửa sạch thì sẽ xay cho thật nhuyễn. Khác với Tartare của phương Tây, Kitfo sẽ trộn thêm nhiều loại gia vị địa phương và không thể thiếu sự góp mặt của bơ và thảo mộc.

Trông ngon lành, hấp dẫn thế thôi mà thành phần của món ăn này đã làm nhiều người hoảng sợ - Ảnh 3.

Một phần Kitfo truyền thống rất phong phú các món ăn kèm. Người Ethiopia thường kết hợp chúng với bánh Injera, kiểu bánh mì mỏng giòn được làm từ bột Teff. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn loại bánh mì mềm Kocho. Xen kẽ trong phần thịt bò sống chính là phô mai Ayibe và rau được nấu chín.

Nhờ được nêm nếm, thêm thắt gia vị mà Kitfo không quá "đáng sợ" như những kiểu thịt sống khác. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt tươi đặc trưng của thịt tan chảy nơi đầu lưỡi, nhưng thoang thoảng đó là cái cay the, thơm thanh của nhiều loại gia vị hoà quyện cùng. Nếu vẫn thấy e ngại thì phô mai béo béo hay rau xanh sẽ giúp bạn "mạnh miệng" hơn đấy.

Trông ngon lành, hấp dẫn thế thôi mà thành phần của món ăn này đã làm nhiều người hoảng sợ - Ảnh 5.

Kitfo thường sẽ thưởng thức bằng tay, người ta khéo léo gói chúng vào bánh mì rồi chấm thêm sốt để tăng độ đậm đà, bắt vị. Tuy làm du khách phải "bỏ chạy" nhưng Kitfo lại giữ vị trí đặc biệt trong trái tim của người Ethiopia. Đây là hương vị truyền thống hiện diện xuyên suốt trong các bữa tiệc và lễ hội tại đây.

Nguồn: Medium.com, Washingtoncitypaper...