Trợn mắt còn không thấy nhân vật, nói gì tới sợ "Hành Lang Bí Ẩn"

Hiếu Chấy, Theo Trí Thức Trẻ 16:00 16/08/2018

Tháng 8 này sau một loạt các cái tên bom tấn hành động ra mắt, "Down A Dark Hall" (Hành Lang Bí Ẩn) là tác phẩm kinh dị hiếm hoi đổi gió cho người xem, tuy nhiên lại quá tối tới mức khán giả chẳng thấy gì, mà lúc thấy được gì đó thì lại chẳng hiểu gì.

Kỳ quặc. Tối thui. Buồn ngủ. Vô lý. Đây là review Down A Dark Hall.

Down A Dark Hall (Hành Lang Bí Ẩn) kể về một ngôi trường nội trú kỳ bí nằm ở vùng xa xôi hẻo lánh, hằng năm chỉ có một vài nữ sinh cá biệt được chọn vào học dưới sự dẫn dắt của hiệu trưởng Duret (do Uma Thurman thủ vai). Khi Katherine (do AnnaSophia Robb thủ vai) – một nữ sinh với tuổi thơ đau khổ nhập học, cô bé bắt đầu phát hiện những sự kiện tâm linh kỳ bí ở ngôi trường này và sự ảnh hưởng của nó lên chính bản thân cũng như các bạn học của mình. Bộ phim được dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Lois Duncan từng xuất bản năm 1974.

Trailer "Down a Dark Hall" (Hành Lang Bí Ẩn)

Nếu đã xem phim, người xem hẳn sẽ thấy thực chất ý tưởng của Down A Dark Hall có thể coi là khá mới mẻ, tuy nhiên bộ phim lại không thể khai thác được điều này một cách triệt để. Thay vào đó, khán giả bị nhồi nhét vào các khung hình tối thui, các phân đoạn hù dọa nhạt nhẽo và bố cục phim kỳ quặc cùng nhiều chi tiết thừa thãi. Các nhân vật của phim cũng chưa được khai thác triệt để và thành công, hoàn toàn thiếu đi chiều sâu và tính đồng nhất, lúc thế này lúc thế kia thực sự rất mệt mỏi cho người xem.

Trợn mắt còn không thấy nhân vật, nói gì tới sợ Hành Lang Bí Ẩn - Ảnh 2.

5 nữ sinh cá biệt là toàn bộ sĩ số của trường nội trú Blackwood – nghe tên đã thấy gở

Việc một bộ phim kinh dị sở hữu phong cách hình ảnh đen tối có lẽ không còn là mới nếu không muốn nói là quá phổ biến. Tuy nhiên, sự "ki bo" ánh sáng của Down A Dark Hall thực sự kiến người xem phải đau mắt, mệt tim: trong nhà không thèm bật đèn, có điện nhưng bắt thắp nến, đặc biệt đến các phân đoạn cao trào thì cả màn hình tối thui, không thể nhìn thấy gì ngoài tiếng thở gấp của nữ chính. Thiết nghĩ, Down A Dark Hall cũng là một thiết bị đo thị giác khá mới lạ.

Trợn mắt còn không thấy nhân vật, nói gì tới sợ Hành Lang Bí Ẩn - Ảnh 3.

Một vấn đề ngoắc ngoải nữa của Down A Dark Hall chính là cách bộ phim xử lý và xây dựng các phân đoạn hù dọa khán giả. Nếu như chị Valak hay bé Annabelle từng khiến chúng ta nhảy dựng ra khỏi ghế và muốn phát tiết suốt cả phim thì Down A Dark Hall trông có vẻ còn chẳng thèm cố gắng khiến các phân đoạn hù dọa trở nên… đáng sợ. Ngược lại, bộ phim còn chẳng có lấy được vài cảnh hù dọa đến nơi đến chốn, còn những cảnh mang tiếng là đáng sợ thì lại nhảm nhí và không liên quan đến phim.

Trợn mắt còn không thấy nhân vật, nói gì tới sợ Hành Lang Bí Ẩn - Ảnh 4.

Bỏ qua plot hole và màu phim tối hơn cả phim DC, thì Down A Dark Hall có một điểm cộng lớn nằm ở cách sắp xếp các tình tiết tạo nên mạch cảm xúc cho người xem. Dù chúng không đủ để đẩy lên cao trào nhưng chừng đó cũng khiến khán giả bị cuốn theo các diễn biến cho tới tận khi phim hạ màn.

Trợn mắt còn không thấy nhân vật, nói gì tới sợ Hành Lang Bí Ẩn - Ảnh 5.

AnnaSophia Robb – một gương mặt không mới đóng một bộ phim không hay

Nói về diễn xuất, gương mặt trẻ AnnaSophia Robb thực chất đã không còn xa lạ với màn ảnh. Cô từng xuất hiện trong tác phẩm The Way, Way Back hay 12 tập của loạt Mercy Street. Với Down A Dark Hall, AnnaSophia xuất hiện trong vai một nữ sinh tò mò tọc mạch thích đi lang thang trong bóng tối nhưng lại chưa để lại ấn tượng gì đặc biệt. Thế nhưng không phải tất cả các cô nàng tóc vàng trong phim kinh dị đều thế sao?

Cái tên nổi bật nhất trong dàn diễn viên của phim là người đẹp Uma Thurman đáng tiếc lại không có nhiều đất diễn. Nhân vật của cô không được thể hiện nhiều trên màn ảnh, đây là một điều mà có lẽ các nhà làm phim nên biết trân trọng hơn nhất là khi họ đã không có trong tay một kịch bản tốt.

Trợn mắt còn không thấy nhân vật, nói gì tới sợ Hành Lang Bí Ẩn - Ảnh 6.

Ủa Uma Thurman tính đóng Kill Bill 3 hay gì?

Nhìn chung, Down A Dark Hall thực sự là một bộ phim "kinh dị", nhưng là kinh dị trong cách làm phim, cách khai thác một ý tưởng đáng-lẽ-tiềm-năng-hơn-thế, và kinh dị trong nỗ lực khiến bộ phim đủ… kinh dị. Tuy nhiên nếu bạn muốn trải nghiệm một phim siêu tăm tối (theo đúng nghĩa đen) và đổi gió với dòng phim kinh dị sau hàng tá bom tấn hành động thì Down A Dark Hall vẫn hoàn toàn hoan nghênh bạn thử sức.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày