Trộm nhựa - Nguồn cảm hứng “siêu to khổng lồ” lan tỏa rộng khắp chốn công sở sang xịn mịn

Minh, Theo Trí Thức Trẻ 13:16 04/09/2019

Nếu bây giờ chúng ta không tuyên chiến với rác thải và nhựa, giả sử đến một ngày loài người không tồn tại nữa, thì thứ minh chứng cho sự sống của loài ngoài có lẽ không phải các thành tựu khoa học, mà là một “hành tinh nhựa”.


Kể từ khi được phát minh và đưa vào cuộc sống, số lượng nhựa mà loài người tạo ra và tiêu thụ lên tới cả trăm triệu tấn mỗi năm. Trong đó, hàng triệu tấn lọt ra ngoài đại dương, gây ra các hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho hệ sinh thái. Giả sử đến một ngày loài người không tồn tại nữa, thì thứ minh chứng cho sự sống của loài người chẳng phải các thành tựu khoa học, mà là một "hành tinh nhựa".  

 Nêu ra như vậy để hiểu rằng, giảm nhựa để bảo vệ môi trường là một vấn đề thực sự cấp bách. Chúng ta phải hành động, nhưng hành động làm sao?

Trộm nhựa - Nguồn cảm hứng “siêu to khổng lồ” lan tỏa rộng khắp chốn công sở sang xịn mịn - Ảnh 1.

Chúng ta sẽ không thể - mà cũng không nên - bàn đến những phương pháp, chính sách mang tính chất vĩ mô, vì đó là công việc của nhà chức trách và các nhà khoa học. Với tư cách là cá nhân trong xã hội, thứ cần thay đổi chỉ nên là lối sống của chính mình, và người thân xung quanh.

Một người làm có thể không để lại tác động lớn, nhưng một tổ chức, một công ty cùng thực hiện những chiến dịch sống xanh - sống sạch thì một thói quen nhỏ sẽ mang đến thay đổi lớn. Với nguồn cảm hứng đến từ “Cuộc chiến Trộm nhựa” - một chuỗi các thử thách vì môi trường cực kỳ sáng tạo do WeDo (nằm trong khuôn khổ WeChoice) thực hiện, Shopee cũng đã phát động một chiến dịch thay đổi thói quen sử dụng nhựa, bắt nguồn từ nội bộ công ty cùng mong muốn lan tỏa đến cộng đồng.

Trộm nhựa - Nguồn cảm hứng “siêu to khổng lồ” lan tỏa rộng khắp chốn công sở sang xịn mịn - Ảnh 2.

Trộm nhựa - Nguồn cảm hứng “siêu to khổng lồ” lan tỏa rộng khắp chốn công sở sang xịn mịn - Ảnh 4.

Thay đổi lối sống từng ngày với giải pháp 3R, nhân viên Shopee đã thực sự tạo nên những “kỳ tích” cho chính mình. Với “Reduce - Cắt giảm”, họ hướng đến thói quen mang theo và sử dụng bình nước cá nhân khi mua nước để hạn chế ly nhựa. Việc mang theo dụng cụ ăn uống cá nhân, tự tay chuẩn bị đồ ăn cho mình, hoặc trang bị hộp của nhà mình khi đến hàng quán mua thức ăn cũng giảm thiểu đáng kể lượng rác thải từ các bao bì thực phẩm - thứ chiếm một phần không hề nhỏ trong lượng rác thải ra mỗi ngày.

Trộm nhựa - Nguồn cảm hứng “siêu to khổng lồ” lan tỏa rộng khắp chốn công sở sang xịn mịn - Ảnh 5.

Với “Reuse - Tái sử dụng”, Shopee kêu gọi nhân viên sử dụng các vật dụng có khả năng dùng nhiều lần: ly inox, thủy tinh, bình giữ nhiệt, ống hút inox, ống hút tre… thay vì đồ nhựa sử dụng 1 lần. Hãy biến những đồ dùng nhựa tưởng như vứt đi trở thành đồ vật hữu dụng trong nhà như lấy chai nước làm chậu sen đá hoặc bình hoa, cốc nhựa thành lọ đựng viết, kẹp ghim trên bàn làm việc,… Từ sự sáng tạo bất tận ở bạn trong việc tận dụng và tái sử dụng, môi trường sẽ dần không bị “bức tử" vì các loại rác thải nữa.

Hãy biến những đồ dùng nhựa tưởng như vứt đi trở thành đồ vật hữu dụng trong nhà như lấy chai nước làm chậu sen đá hoặc bình hoa, cốc nhựa thành lọ đựng viết, kẹp ghim trên bàn làm việc,… Từ sự sáng tạo bất tận ở bạn trong việc tận dụng và tái sử dụng, môi trường sẽ dần không bị “bức tử" vì các loại rác thải nữa.

Cuối cùng, với “Recycle - Tái chế”, Shopee thu gom hàng trăm vỏ hộp sữa, lon nước, chai nhựa, pin... mỗi ngày, hợp sức cùng “Hành trình giải cứu rác chết” để số rác thải được đưa đi tái chế thành tấm lợp sinh thái, thành túi giấy, bột giấy, trong khi vỏ chai nước, lon nhựa sẽ được làm thành bột nhựa - nguyên liệu trong vật liệu công trình hoặc tái chế thành các loại nhựa khác để sử dụng lại.

Trộm nhựa - Nguồn cảm hứng “siêu to khổng lồ” lan tỏa rộng khắp chốn công sở sang xịn mịn - Ảnh 8.

Tốn công một chút mà bớt hại được cho môi trường, chắc không ai nề hà gì chút bất tiện cỏn con!

Trộm nhựa - Nguồn cảm hứng “siêu to khổng lồ” lan tỏa rộng khắp chốn công sở sang xịn mịn - Ảnh 9.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: "Trong năm 2021 chúng tôi đảm bảo không thiếu vaccine phòng Covid-19"

    Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong năm 2021, sẽ đảm bảo cung cấp 90 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong ngành y tế và ngoài ngành tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ.
  • Đọc thêm