Trở về từ Trung Quốc, cô gái ở Quảng Nam không được giám sát y tế tại sân bay Đà Nẵng?

Khương Mỹ, Theo Trí Thức Trẻ 14:46 15/02/2020

Từ Trung Quốc bay qua Thái Lan rồi về Việt Nam, thế nhưng cô gái 28 tuổi quê ở tỉnh Quảng Nam không được giám sát y tế kiểm soát dịch Covid-19 tại sân bay Đà Nẵng.

Ngày 15/2, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ GTVT và UBND TP Đà Nẵng về việc tăng cường chỉ đạo kiểm soát người nhập cảnh từ vùng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam), tại địa phương này có trường hợp trở về từ Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Cụ thể, khoảng 2 giờ ngày 9/2, T.T.T.L. (SN 1992, xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước) di chuyển bằng máy bay từ Thành Đô (Trung Quốc) sang Thái Lan.

Đến 5 giờ sáng cùng ngày, cô gái này đến sân bay Bangkok (Thái Lan) và tiếp tục đi máy bay về Đà Nẵng vào khoảng 12 giờ trưa cùng ngày. Sau một đêm tá túc ở Đà Nẵng, sáng 10/2, L. đón xe dịch vụ về quê ở thôn 5, xã Tiên Lộc.

Trở về từ Trung Quốc, cô gái ở Quảng Nam không được giám sát y tế tại sân bay Đà Nẵng? - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Đà Nẵng.

Điều đáng nói, mặc dù trở về từ vùng có dịch là Trung Quốc, thế nhưng cô gái này không nhận được bất cứ biện pháp giám sát y tế nào tại sân bay Đà Nẵng.

Ngay khi nắm thông tin, Ban Chỉ đạo cấp tính phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu ngành y tế vào cuộc, tiến hành cách ly cô gái, xác minh những người mà cô này tiếp xúc và tiến hành biện pháp cách ly để kiểm soát nguy cơ dịch bệnh Covid-19.


Ngày 11/2, ngành y tế tỉnh Quảng Nam cũng lấy mẫu máu của L. gửi đi Viện Pasteur Nha Trang đi xét nghiệm. May mắn kết quả cho thấy L. âm tính với Covid-19.

Trước sự việc trên, để tránh tiếp diễn các trường hợp tương tự, tỉnh Quảng Nam kính đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, các lực lượng tại các cảng hàng không tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ để phát hiện những người đi từ Trung Quốc về Việt Nam hoặc từ Trung Quốc qua một nước thứ ba đến Việt Nam trong vòng 14 ngày phải được cách ly, phòng chống dịch đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Trở về từ Trung Quốc, cô gái ở Quảng Nam không được giám sát y tế tại sân bay Đà Nẵng? - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm