Trớ trêu thay, lười biếng lại chính là "thần dược" của sự sáng tạo!

Ta Ta, Theo Helino 19:12 22/02/2018

Có phải lúc nào chăm chỉ cũng là một đức tính tốt, còn lười biếng thì là một thói quen xấu cần phải loại bỏ?

Quá chây ỳ, lười biếng - thứ còn kinh khủng hơn cả địa ngục? Có thật thế không?

"Có một thứ còn kinh khủng hơn cả địa ngục. Đó là sự nhàm chán" - Tiểu thuyết gia người Pháp - Victor Hugo đã viết trong cuốn Những người Khốn khổ vào năm 1862.

Nhận xét này dường như vẫn còn đúng cho tới tận bây giờ. Ở xã hội hiện đại, thời gian nhàn rỗi là một thứ mà chúng ta luôn muốn trốn chạy. Thậm chí vào những lúc rảnh, chúng ta cũng cố ý khỏa lấp sự buồn chán, chây ỳ của mình bằng cách vùi đầu vào các trò "giết" thời gian, như Angry Birds hay lướt Facebook chẳng hạn.

Trớ trêu thay, lười biếng lại chính là thần dược của sự sáng tạo! - Ảnh 1.

Ở góc độ khoa học, buồn chán, thích chây ỳ được chứng minh có thể gây hại tới sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời làm giảm tuổi thọ.

Còn trong cuộc sống, nhàm chán, lười biếng không rõ vì sao lại là những từ dùng để gán cho những kẻ kém cỏi, thiếu sự cố gắng hay mục đích sống. Trong một xã hội mà hạnh phúc và tích cực thường được gắn với hiệu suất trong công việc, những người quá rảnh rỗi, chây ỳ được coi là không hạnh phúc.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy tầm quan trọng của sự bận rộn trong xã hội. Ở mọi nơi, người ta luôn biểu dương những người giàu có, làm việc hàng giờ liền. Sự bận rộn dường như đã trở thành biểu tượng của vị thế xã hội.

Nhưng có lẽ chúng ta đã hiểu sai về sự buồn chán. Một số nghiên cứu cho rằng nếu luôn giữ cho bản thân không cảm thấy buồn chán, có lẽ chúng ta đang đánh mất đi một thứ gì đó quan trọng.

Trớ trêu thay, lười biếng lại chính là thần dược của sự sáng tạo! - Ảnh 2.

Tin được không, chây ỳ, lười biếng chính là "thần dược" của sự sáng tạo!

Trên thực tế, chúng ta sáng tạo tốt nhất trong lúc "lười chảy thây". 

Khi bạn để cho đầu óc thơ thẩn, nghĩa là bạn đang bắt đầu chạm tới tiềm thức. Thực chất, tiềm thức của chúng ta tự do hơn ý thức rất nhiều. Đó là lý do mà những ý tưởng hay nhất thường nảy ra vào lúc chúng ta làm một công việc "nhàm nhàm" - như trên đường đi làm, lúc đang tắm hay đi tản bộ chẳng hạn.

Trong một nghiên cứu ở trường ĐH Pennsylvania, hai nhà tâm lý học Karen Gasper và Brianna Middlewood nhận thấy, những người lười biếng, chây ỳ thường có điểm cao hơn trong các bài test về khả năng sáng tạo so với những người chăm chỉ và bận rộn.

Trớ trêu thay, lười biếng lại chính là thần dược của sự sáng tạo! - Ảnh 3.

Những người rảnh rỗi, buồn chán mới là những kẻ sáng tạo hơn

Cụ thể, họ yêu cầu những người tham gia xem video để kích thích một số cảm giác nhất định trước khi kiểm tra.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ yêu cầu mọi người liệt kê phương tiện giao thông. Phần lớn đều có đáp án là "ô tô," nhưng với người đang lười nghĩ, tâm trí họ lơ đãng đến mức câu trả lời lại là những phương tiện không thường gặp như… lạc đà.

Kết luận lại, nghiên cứu này cho rằng trạng thái lười suy nghĩ, "lầy lội" khiến bạn trở nên sáng tạo bất ngờ.

Hãy sử dụng sự lười biếng để tạo lợi thế cho công việc của bạn!

Thế giới kinh doanh hiện đại luôn cố thuyết phục chúng ta phải tận dụng tối đa những khoảng trống trong thời gian biểu của mình. Phần lớn chúng ta có thể có những thời điểm nhàn rỗi trong ngày, nhưng lại luôn cố lấp đầy chúng bằng mạng xã hội và email.

Với Josh Bersin - chuyên gia nhân sự và là nhà sáng lập công ty tư vấn Bersin, ông cho rằng "thời gian xả hơi" nên là một phần quan trọng trong môi trường kinh doanh ngày nay.

"Khoảng 80% nguồn vốn trên thị trường chứng khoán đang thuộc về những phát minh, phần mềm - những thứ được tạo ra từ trí tuệ của con người. Nó không được tạo ra bởi dầu khí hay tài sản hữu hình khác" - Bersin nói.

"Và vì con người cần có thời gian để phục hồi nên nếu bạn dùng con người như máy móc thì bạn sẽ không có được sản phẩm như mong muốn."

Trớ trêu thay, lười biếng lại chính là thần dược của sự sáng tạo! - Ảnh 4.

Vậy nên, bắt đầu từ bây giờ, chúng ta hãy suy nghĩ khác đi, hãy cố gắng sắp xếp thời gian để "mơ mộng" hoặc tham gia các hoạt động như bơi lội, tản bộ... để tâm trí được tự do mà không bị phân tâm bởi các thiết bị điện tử.

Đó cũng là việc mà một số lãnh đạo kinh doanh thành công nhất thế giới vẫn làm - từ Warren Buffett đến Bill Gates đều sắp xếp thời gian để chỉ ngồi và ngẫm nghĩ.

Có thể thấy, ở thời điểm hiện tại, nền kinh tế số hoá đang rất cần tới những người sáng tạo, suy nghĩ vượt ra khỏi lối đi truyền thống. Vì vậy, có lẽ đây là chính là lúc để coi trọng… sự lười biếng!

Nguồn: BBC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm