Tro Tàn Rực Rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên giành giải cao nhất tại LHP ở Pháp

Ngọc Ánh, Theo Tiền Phong 17:54 28/11/2022

Phim Tro Tàn Rực Rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên giành giải Khinh khí cầu vàng - giải cao nhất tại Liên hoan phim Ba châu lục.

Liên hoan phim (LHP) Ba châu lục là sự kiện quan trọng của điện ảnh đương đại, có bề dày từ năm 1979. Phim tranh giải là các tác phẩm điện ảnh ấn tượng đến từ châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Năm nay, LHP Ba châu lục diễn ra từ ngày 18/11 đến 27/11 tại Nantes (Pháp).

Trong Lễ công bố giải thưởng của LHP Ba Châu Lục 2022 diễn ra tối 27/11 tại Pháp, bộ phim Tro Tàn Rực Rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nhận giải Khinh khí cầu vàng (Montgolfière d'or). Đây là giải thưởng danh giá nhất của LHP.

Tro Tàn Rực Rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên giành giải cao nhất tại LHP ở Pháp - Ảnh 1.

Tro Tàn Rực Rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên giành giải thưởng cao nhất của LHP. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với Tiền Phong, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cho biết anh và ê-kíp làm phim rất vui khi Tro Tàn Rực Rỡ được xướng tên ở giải thưởng cao nhất. "LHP Ba châu lục có uy tín và lịch sử lâu đời. Những bộ phim được tuyển chọn đều đạt chất lượng cao. Những đạo diễn tên tuổi như Hirokazu Kore-eda (Nhật Bản), Hầu Hiếu Hiền (Đài Loan - Trung Quốc)... từng có tác phẩm tranh tài tại LHP này", đạo diễn Thạc Chuyên cho biết.

Tro Tàn Rực Rỡ là tác phẩm đánh dấu sự tái xuất màn ảnh rộng của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sau hơn 10 năm vắng bóng. Phim chuyển thể từ hai truyện ngắn Tro Tàn Rực Rỡ Củi Mục Trôi Về của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Tro Tàn Rực Rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên giành giải cao nhất tại LHP ở Pháp - Ảnh 3.

Một cảnh trong Tro Tàn Rực Rỡ được hé lộ trong đoạn giới thiệu chính thức của phim. Ảnh: NSX

Phim xoay quanh những người phụ nữ miền sông nước, với nỗi khát khao cháy bỏng về một tình yêu được hồi đáp. Tình yêu của họ kiên cường, mạnh mẽ, sẵn sàng bao dung những nỗi đau của người đàn ông bên cạnh mình.

Trước khi tham dự LHP Ba châu lục, Tro Tàn Rực Rỡ đã vượt qua gần 1.700 tác phẩm có tên trong danh sách 15 phim tranh giải hạng mục chính thức của Liên hoan phim Tokyo 2022.

Chia sẻ thêm về cơ hội của phim Việt tại các liên hoan phim quốc tế, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cho rằng số lượng và chất lượng phim cần đẩy mạnh hơn nữa. "Ở những nền điện ảnh lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Iran, một năm họ có vài chục phim đi thi quốc tế, từ đó cũng chỉ chọn ra được một vài phim giành giải", anh nêu ví dụ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm