Trở lại với giá trị xưa cũ: "Lam cổ điển" - Classic Blue chính thức là màu sắc của năm 2020

J.D, Theo Helino 15:30 05/12/2019

Một màu sắc tạo nên cảm giác yên bình, giảm bớt âu lo cho tất cả chúng ta cùng hướng đến một thập kỷ mới, một thời đại mới.

Như đã thành thông lệ thì kể từ năm 1999, trang Panton đã liên tục đào sâu nghiên cứu để đưa ra được màu sắc đại diện cho xu hướng của từng năm. Màu sắc này sẽ được công bố vào giai đoạn đầu hoặc giữa của tháng 12.

Và đã đến lúc rồi. Mới đây, Pantone đã đưa ra công bố về màu sắc chính thức dành cho năm 2020. Lần này để đánh dấu một thập kỷ mới, họ đã quyết định đưa tất cả chúng ta về với một giá trị xưa cũ, với cái tên được xướng lên là Classic Blue - Lam cổ điển. 

Bạn có thể thấy sắc lam cổ điển xuất hiện trên bầu trời lúc chạng vạng hoặc hoàng hôn, là màu của mặt nước tĩnh lặng, và cũng là sắc màu toát ra trên những quả mâm xôi chín mọng.

Trở lại với giá trị xưa cũ: Lam cổ điển - Classic Blue chính thức là màu sắc của năm 2020 - Ảnh 1.

Việc được lựa chọn là màu sắc của năm, có nghĩa đó sẽ là tông màu chủ đạo trong các xu hướng thiết kế thời trang, trang trí nội thất trong năm ấy. Còn nhớ năm 1999, màu sắc được Pantone lựa chọn là Cerulean - thiên thanh, hay còn gọi là "xanh da trời", với mục đích thể hiện sự phấn khích khi bước sang một thiên niên kỷ mới và làm giảm sự âu lo trong một thế hệ. Khi ấy, sắc thiên thanh cũng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa thế giới, trở thành tông màu chủ đạo trong thiết kế nội thất và thời trang cao cấp.

Nay, khi thế giới chuẩn bị bước sang một thập kỷ mới, có lẽ đó chính là lý do khiến Viện sắc màu Pantone quyết định quay trở lại với gam màu lam, nhằm tôn vinh giá trị cổ điển và xoa dịu những lo âu khi nhân loại đối mặt với thách thức mới.

"Cũng giống như khi ấy (1999), thế giới đều có chung những lo âu về sự thay đổi sắp diễn ra. Đó là lý do vì sao chúng tôi lựa chọn Pantone 19-4052 - Lam cổ điển - là màu sắc của năm 2020," - trích lời Laurie Pressman, phó giám đốc Viện Sắc màu Pantone. 

"Gam màu xanh này cho cảm giác yên bình, giúp trấn tĩnh và mang đến sự tự tin. Nó kết nối con người với nhau."

Trở lại với giá trị xưa cũ: Lam cổ điển - Classic Blue chính thức là màu sắc của năm 2020 - Ảnh 2.

Theo Pressman, Pantone tin rằng sắc Lam cổ điển là biểu tượng cho sự tin cậy và tính kiên định - những yếu tố có giá trị cực lớn trong thời đại sống nhanh và đầy căng thẳng như hiện tại. Sắc lam cổ điển chính là màu trời khi chạng vạng, điều này lý giải tại sao nhiều người cảm thấy rung động khi nhìn nó.

"Màu trời lúc chạng vạng mang đến cảm giác suy tư, nhưng không quá sâu sắc và bí ẩn." - Pressman nhận xét. "Nó nói lên cảm giác của chúng ta trước những dự đoán tương lai. Khi nhìn vào bầu trời khi ấy, ngày vẫn chưa tàn. Bạn sẽ bắt đầu nghĩ điều gì đang đợi chúng ta phía trước? Nó tạo cảm giác an tâm, nhưng cũng kích thích suy tư."

"Lam cổ điển nhấn mạnh mong muốn của chúng ta về một nền tảng vững chắc cần có trước khi bước sang thời đại mới. Chúng ta đang sống ở một thời điểm cần đến niềm tin, và nó sẽ cho cảm giác ấy."

Trở lại với giá trị xưa cũ: Lam cổ điển - Classic Blue chính thức là màu sắc của năm 2020 - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia về nghệ thuật, quả thực lam cổ điển là màu sắc hết sức phù hợp ở thời điểm này. Đó là gam màu phi giới tính, cũng không phụ thuộc vào mùa, phù hợp với bất kỳ độ tuổi nào. Hơn nữa, màu sắc này có thể thu được từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, nghĩa là cũng phù hợp với xu thế xây dựng môi trường bền vững trong nhiều năm qua.

Một số người có thể coi lam cổ điển là một màu sắc hoài cổ, cũ kỹ, nhưng Pressman phản bác nó giống như một di sản hiện đại thì đúng hơn. "Chúng ta trở lại với những giá trị xưa cũ vì mọi thứ đang dần trở nên hỗn loạn hơn. Ở đây không có nghĩa chúng ta làm lại những gì đã làm, mà lấy giá trị xưa làm cảm hứng cho những cái mới mà thôi."

Màu sắc chủ đạo của năm 2019 do Pantone công bố là màu cam san hô - Living Coral, có số hiệu 16-1546 TPX. Theo Laurie Pressman, phó chủ tịch Viện sắc màu Pantone, Living Coral sẽ đại diện cho sự vui vẻ, tràn đầy năng lượng, và khao khát hướng về thiên nhiên của con người trong năm tới.

Living Coral - Cam san hô ngoe nguẩy là màu sắc chính thức của năm 2019 - Ảnh 1.

Tham khảo: TIME

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm