Triều Tiên lại phóng hàng trăm bóng bay rác chứa Hello Kitty, ký sinh trùng?

Anh Thư, Theo Người Lao động 11:38 25/06/2024

Quân đội Hàn Quốc ngày 25-6 cho biết Triều Tiên đã phóng khoảng 350 quả bóng bay rác về phía nước này chỉ trong một đêm.

Theo Yonhap, đây là lần thả bóng bay rác thứ năm của Triều Tiên kể từ cuối tháng 5-2024.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết khoảng 100 quả bóng bay, chủ yếu mang theo giấy vụn và chất thải, đã hạ xuống Seoul và phía Bắc tỉnh Kyunggi.

Triều Tiên lại phóng hàng trăm bóng bay rác chứa Hello Kitty, ký sinh trùng? - Ảnh 1.

Bóng bay rác được chụp ở ngoài khơi ngoài khơi Incheon - Hàn Quốc hôm 9-6 - Ảnh: REUTERS

JCS thông tin tính đến 9 giờ sáng nay (giờ địa phương), không có quả bóng bay nào bay lơ lửng trên không. Trong khi đó, phân tích các quả bóng bay thu được cho thấy chúng không chứa chất độc hại.

Trước đó, một tuyên bố được Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra hôm 24-6 cho biết trong các bóng bay rác thả qua Hàn Quốc gần đây chứa nhiều loại rác khác nhau được thu gom vội vàng.

Ký sinh trùng và DNA của con người được tìm thấy trong lớp đất bẩn của một số túi nhựa, cho thấy nó có chứa phân bón sử dụng phân người.

Bên cạnh đó, số rác này còn chứa những vật phẩm mang hình Hello Kitty - một nhân vật hoạt hình của Nhật Bản - bao gồm quần áo.

Một số quần áo khác có hình các nhân vật hoạt hình phương Tây như chuột Mickey, Winnie the Pooh, cùng một số vớ, găng tay, khẩu trang vải khâu bằng tay, sơ mi với 2 lớp được khâu lại với nhau. Tất cả quần áo này đều cũ nát, bị cố tình cắt nhỏ.

Theo Reuters, Triều Tiên đã thả bóng bay rác qua biên giới từ cuối tháng 5, với hàng trăm quả bóng bay đáp xuống Hàn Quốc. Hàn Quốc đã triển khai các đơn vị chất nổ quân sự và các đội chiến tranh hóa học, sinh học để kiểm tra những vật thể này.

Triều Tiên cho biết những quả bóng bay rác nhằm trả đũa chiến dịch tuyên truyền của những người Triều Tiên đào tẩu và các nhà hoạt động ở Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng cáo buộc những người này thường xuyên gửi bóng bay mang theo thực phẩm, thuốc men, tiền bạc và truyền đơn chỉ trích các nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hồi cuối tuần trước, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cảnh báo Triều Tiên sẽ gửi thêm bóng bay rác. Đến hôm 24-6, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắt đầu làm điều đó.

Cộng thêm đợt mới nhất, Triều Tiên ước tính đã phóng gần 2.000 quả bóng bay rác kể từ ngày 28-5.

Đáp lại, Hàn Quốc đã phát sóng các chương trình phát thanh chống Bình Nhưỡng qua loa phóng thanh biên giới hôm 9-6, lần đầu tiên sau 6 năm, nhưng đã tắt loa ngay hôm sau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày