Triệu tập thanh niên đăng TikTok xúc phạm người miền Trung

Khắc Lịch, Theo CAND 13:15 13/08/2022

Một thanh niên quê Đồng Nai, tạm trú tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) làm TikTok chê người miền Trung gây bức xúc lớn trong dư luận.

Sáng 13/8, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã triệu tập H.N.M (SN 1999, tạm trú tại phường 4, TP Đà Lạt), là chủ tài khoản TikTok “Hoàng Minh”, để làm rõ hành vi cung cấp thông tin sai sự thật xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người miền Trung.

Triệu tập thanh niên đăng TikTok xúc phạm người miền Trung - Ảnh 1.

Công an làm việc với H. N. M.

Trước đó, ngày 5/8, tài khoản Tiktok “Hoàng Minh” đăng tải một video với nội dung: “Bạn nghĩ sao về người miền Trung”, thể hiện quan điểm chê bai, nói xấu người miền Trung. Video trên nhận được hơn 3,8 triệu lượt xem, 54,9 nghìn lượt thích, 23,7 nghìn lượt bình luận và 13 nghìn lượt chia sẻ.

Đáng chú ý, trong video này, ngoài các nhân vật khác thì chính H.N.M trực tiếp cung cấp thông tin cho rằng: “Người miền Trung rất keo kiệt và bủn xỉn, hà tiện, khôn lỏi, lúc nào cũng nghĩ cho bản thân, gia đình của họ trước, không có tinh thần xã hội, không có tinh thần đất nước… nên miền Trung rất kém phát triển so với những miền còn lại…”.

Ngoài việc đăng tải trên TikTok, H.N.M còn đăng tải video nói trên trên trang Facebook cá nhân nhằm tăng mức độ “phủ sóng” để nhiều người biết đến. Ngay sau khi video này xuất hiện trên mạng xã hội, rất nhiều người lên án gay gắt, không đồng tình với ý kiến một chiều, duy ý chí của H.N.M. Hầu hết cho rằng hành động của M là phân biệt, kỳ thị vùng miền, chia rẽ khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm hành vi này.

Nắm bắt được sự việc, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đã lập tức vào cuộc xác minh, truy tìm và triệu tập đối với chủ tài khoản TikTok “H.M” để làm rõ vụ việc.

Làm việc với cơ quan chức năng, H.N.M thừa nhận quá trình sản xuất, chỉnh sửa, đăng tải video trên là do chính M thực hiện. Thời điểm quay video tại quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt, dù người được phỏng vấn có cả những nhận xét tích cực về người miền Trung nhưng M chỉ chọn những đoạn nhận xét tiêu cực, sau đó cắt ghép, chỉnh sửa thành 1 video hoàn chỉnh chứa đựng nội dung phê phán theo ý muốn chủ quan của M rồi đăng tải trên TikTok.

Triệu tập thanh niên đăng TikTok xúc phạm người miền Trung - Ảnh 2.

Hành vi của M đã gây bức xúc lớn trong dư luận.

Những thông tin trong video là do M tự nói ra theo ý nghĩ chủ quan của mình để đánh đồng tất cả người miền Trung đều giống nhau. Bản thân những nhân vật được M phỏng vấn cũng không hề biết lời nói của mình bị cắt xén, ghép thành 1 video chỉ có nội dung tiêu cực, sai sự thật để đăng tải trên mạng xã hội. Mục đích mà M làm video nêu trên nhằm “câu view”, “câu like”, thu hút nhiều người quan tâm đến mình để sớm trở thành người nổi tiếng.

Theo cơ quan Công an, trên trang TikTok của H.N.M còn xuất hiện nhiều video khác có nội dung nhảm nhí. Trước đây, chính chủ tài khoản TikTok này cũng đã gây “bão dư luận”, bị nhiều người lên án khi sản xuất, đăng tải video phê phán những người đi xe máy số.

Hiện, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý hành vi trên của H.N.M.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm