Triển lãm tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 26/06/2019

"Cuộc sống không khói thuốc" là chủ đề của Triển lãm tranh cổ động về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2019 do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức đang diễn ra từ 25/6-4/7/2019 tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật – Nhiếp ảnh, số 29 - Hàng Bài - Hoàn Kiếm - Hà Nội.

Triển lãm tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019 - Ảnh 1.

"Cuộc thi vẽ tranh cổ động phòng chống, tác hại của thuốc lá" là một trong những sự kiện quan trọng tiếp nối và đồng hành cùng chuỗi các hoạt động truyền thông rộng khắp trên toàn quốc hiện nay. Cuộc thi thực sự là sân chơi bổ ích, là cơ hội để các họa sĩ chuyên nghiệp lẫn họa sĩ không chuyên, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư nước ngoài được thỏa sức sáng tạo, bày tỏ tiếng nói và ước vọng được sống và học tập trong môi trường trong lành, không có khói thuốc lá, ước mong những người thân yêu xung quanh luôn mạnh khỏe, không hút thuốc lá, đồng thời giúp xã hội nhận thức đầy đủ hơn vai trò của mình trong việc góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc lá tại gia đình, nơi học tập và tại nơi công cộng, qua đó thể hiện trách nhiệm và tình yêu của thế hệ trẻ đối với quê hương, đất nước.

Triển lãm tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019 - Ảnh 2.
Triển lãm tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019 - Ảnh 3.
Triển lãm tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019 - Ảnh 4.

Lễ phát động được diễn ra từ tháng 3 năm 2019. Sau 3 tháng phát động đã thu hút gần 800 tác phẩm dự thi. Ban tổ chức đã nhận được những bức tranh mang thông điệp, ý nghĩa về trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cộng đồng trong phòng, chống tác hại của thuốc lá và vận động từ bỏ việc sử dụng thuốc lá trong cộng đồng. Nhiều tác phẩm triển lãm đã thể hiện một cách sâu sắc và xúc động về mong ước của trẻ em được sống trong môi trường không khói thuốc, kêu gọi người thân bỏ thuốc vì cuộc sống khỏe mạnh, tươi đẹp, vì hạnh phúc gia đình.

Triển lãm tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019 - Ảnh 5.
Triển lãm tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019 - Ảnh 6.
Triển lãm tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019 - Ảnh 7.
Triển lãm tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019 - Ảnh 8.

Ban giám khảo đã chọn ra 7 giải khuyến khích, 3 giải ba, 3 giải nhì, 1 giải tập thể dành cho tập thể có nhiều tranh dự thi có chất lượng nhất.

Để tiếp tục lan tỏa thông điệp của cuộc thi tới cộng đồng, Ban Giám khảo đã chọn ra gần 100 tác phẩm để tổ chức triển lãm. Sự kiện Triển lãm tranh cổ động về phòng chống tác hại của thuốc lá là một trong những sự kiện quan trọng tiếp nối và song hành cùng một chuỗi các hoạt động truyền thông rộng khắp trên toàn quốc hiện nay với nhiều hình thức đa dạng và phong phú.

Tại các tỉnh, thành phố, từ năm 2014 đến nay, đã tổ chức gần 8.000 buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và quy định pháp luật về PCTH thuốc lá, hơn 1.000 buổi truyền thông lưu động tại cộng đồng với hệ thống loa tuyên truyền, truyền thông lưu động tại xã phường, làng bản, nói chuyện chuyên đề tại các cơ sở y tế. Rất nhiều hình thức truyền thông đa dạng như: Sân khấu hóa, phát tờ rơi, hò vè, đóng kịch tương tác đã được thực hiện.

Triển lãm tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019 - Ảnh 9.

TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm qua, nhờ tác động tích cực của truyền thông, nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc lá thụ động của người dân được nâng cao. Các cuộc điều tra, nghiên cứu cho thấy: 70% số người hút thuốc cố gắng bỏ thuốc và hơn 60% người không hút thuốc cố gắng nhắc nhở và khuyên người hút thuốc bỏ thuốc. 96% người không hút thuốc cho biết họ không muốn người đang hút thuốc gần con mình; 90% người không hút thuốc yêu cầu người hút thuốc không đứng gần người khác.

Triển lãm tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019 - Ảnh 10.

"Kết quả này là những chỉ số bền vững và đặt nền móng cho triển vọng trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thời gian tới. Cuộc thi vẽ tranh cổ động sẽ thêm một kênh tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá nhằm duy trì và tiếp tục nâng cao nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động; nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá", ông Lương Ngọc Khuê nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày