Trẻ em Mỹ mắc chứng trầm cảm có xu hướng gia tăng sau đại dịch

Công Tùng, Theo VTV 12:44 10/04/2022

Tình trạng trẻ em Mỹ mắc chứng lo âu, trầm cảm có xu hướng gia tăng song đã trở nên nghiêm trọng hơn sau 2 năm bùng phát đại dịch.

Tất cả trẻ em tại Mỹ đều có thể quay trở lại lớp học, tuy nhiên di chứng sau 2 năm dịch bệnh tồi tệ khiến các chuyên gia tư vấn tâm lý lo ngại về tình trạng khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở trẻ đã trở nên nghiêm trọng hơn.

AP trích ý kiến các nhà giáo dục cho rằng họ chưa bao giờ thấy nhiều trường hợp bị trầm cảm, lo âu, sợ hãi, biếng ăn, lạm dụng chất kích thích, thậm chí là tìm cách tự tử như hiện nay. Ở khu vực người dân có thu nhập thấp, tình trạng này thậm chí càng tồi tệ hơn, đặc biệt là với những em bé tâm lý thiếu ổn định, ít giao tiếp và bị cách ly với bạn bè sau gần 2 năm phải ở nhà học trực tuyến.

Trẻ em Mỹ mắc chứng trầm cảm có xu hướng gia tăng sau đại dịch - Ảnh 1.

Đại dịch COVID-19 làm tăng rối loạn lo âu và trầm cảm - Ảnh: Straits Times

Theo Forbes, tỷ lệ học sinh trung học cảm thấy buồn bã và tuyệt vọng đã tăng từ 36,7% vào năm 2019, thời điểm trước đại dịch lên 44,2% vào năm ngoái, nhiều học sinh tìm cách tự tử. Cuộc khảo sát cũng cho thấy nguy cơ tự tử ở bé gái cao hơn gấp đôi so với bé trai.

Đại dịch COVID-19 có tác động tàn phá đối với sức khỏe tâm thần của trẻ vốn đã phổ biến trước đại dịch và rất khó để xác định rõ nguyên nhân chính nào tác động tiêu cực đến sức khoẻ, tâm lý của trẻ.

CNN cho biết, vấn đề phân biệt chủng tộc, vốn trở nên tồi tệ hơn sau đại dịch cũng là một nguyên nhân dẫn đến tác động tâm lý ở trẻ. Các học sinh da màu cảm thấy họ bị đối xử không công bằng, bị xa lánh ở trường bởi yếu tố chủng tộc hoặc sắc tộc. Điều này ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ kém và khó tập trung trong lớp học.

Theo Forbes, rất khó xác định nguyên nhân đơn lẻ gây ra khó khăn về sức khỏe tâm thần ở trẻ em, song các chuyên gia khuyến nghị cách giảm thiểu căng thẳng cho học sinh bằng cách mở cửa trường học một cách an toàn, giảm tỷ lệ nghèo ở trẻ em, tăng khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần chất lượng cao với giá rẻ.

Nước Mỹ hiện chưa có một hệ thống giám sát toàn diện và riêng biệt về vấn đề sức khỏe tâm thần của trẻ em nên gia đình vẫn là nơi tốt nhất để quan sát, chăm sóc và hỗ trợ trẻ khi gặp các vấn đề tâm lý, tâm thần sau đại dịch.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm