Trẻ con ngày nay cư xử thô lỗ vì 5 nguyên nhân xuất phát từ chính các bậc cha mẹ!

Lê Huy, Theo Helino 21:25 01/10/2019

Vấn đề trẻ con ngày nay cư xử thô lỗ có thể xuất phát từ những nguyên do rất đáng suy ngẫm và phần nhiều trách nhiệm thuộc về các bậc phụ huynh chúng ta.

Có thể nói, việc nuôi dạy con trẻ là cả một nghệ thuật và tất nhiên người nghệ sĩ không ai khác chính là các bậc cha mẹ. Dạy dỗ con mình biết vâng lời, ngoan ngoãn và cư xử đúng mực là một trong những mục tiêu tối quan trọng mà vị phụ huynh nào cũng muốn đạt được. Đó chắc chắn là một "thành tích" đáng ngưỡng mộ dành cho bố mẹ nào có phương pháp dạy bảo con cái đúng mực.

Ở một góc nhìn khác, nhiều bậc phụ huynh lại đau đầu vì không biết phải ứng xử thế nào khi con mình cư xử ngày càng thô lỗ, sai trái. Dưới đây là 5 lí do được Emma Jenner (bảo mẫu chuyên nghiệp, ngôi sao của chương trình truyền hình Take Home Nanny, Mỹ) đưa ra để lí giải vì sao trẻ em ngày nay kém lịch sự và thô lỗ hơn trước:   

1. Thiếu cộng đồng phù hợp

Các ông bố, bà mẹ hiện đại dốc hết tâm sức để tự thân nuôi dạy con mình và thường cho rằng sự giúp đỡ của những người khác (kể cả ông bà của đứa trẻ) là vượt quá giới hạn cần thiết. Trái lại, các thế hệ trước hiểu rằng một cộng đồng cần phải được chung tay, tham gia hỗ trợ vì sự phát triển của trẻ. Điều này sẽ dạy cho trẻ biết tôn trọng người lớn trong cuộc sống. Bằng không chúng sẽ hình thành suy nghĩ rằng chúng sẽ chẳng cần có bất kì mối quan hệ tình cảm nào với mọi người trong cộng đồng cả.

Trẻ con ngày nay cư xử thô lỗ vì 5 nguyên nhân xuất phát từ chính các bậc cha mẹ! - Ảnh 1.

Depositphotos

2. Cha mẹ quá khoan dung

Thường khi con trẻ nghịch phá, các bậc phụ huynh sẽ chịu đựng, cho qua chuyện vì nghĩ trẻ con còn quá nhỏ để ý thức được những hành động của chúng. Chúng ta luôn cảm thấy con trẻ ngây thơ và hồn nhiên và suy nghĩ này hoàn toàn không đúng. Trẻ con là những người học hỏi nhanh vì vậy quan trọng là chúng ta nên sớm sửa chữa những hành vi xấu từ đó giúp chúng có thể nhận thức tốt sau này.

Trẻ con ngày nay cư xử thô lỗ vì 5 nguyên nhân xuất phát từ chính các bậc cha mẹ! - Ảnh 2.

Depositphotos

3. Phụ thuộc quá mức vào thiết bị điện tử

Nhiều năm trước, trẻ em đã may mắn được nghe radio trong các chuyến đi bằng ô tô và phải thức dậy sớm vào sáng thứ bảy để xem phim hoạt hình. Ngày nay, trẻ em có máy tính bảng, iPod và nhiều thiết bị khác để có thể thưởng thức âm nhạc, phim và chương trình truyền hình yêu thích mà không phải chờ đợi.

Mặt hạn chế các hoạt động giải trí là cha mẹ không cần phải tương tác với con cái nhiều như trước đây. Trẻ em cần phát triển mối quan hệ xã hội và nếu quá sa đà vào các thiết bị này có thể trẻ sẽ có nguy cơ trở nên quá biệt lập từ khi còn nhỏ.

Trẻ con ngày nay cư xử thô lỗ vì 5 nguyên nhân xuất phát từ chính các bậc cha mẹ! - Ảnh 3.

Depositphotos

4. Cha mẹ để chính con đe dọa cảm xúc

Cha mẹ hiện đại đã biết cách đặt vào con nhiều niềm tin và coi trọng ý kiến ​​của con cái hơn. Việc này không phải là điều không tốt nhưng nếu lúc nào cũng thuận theo ý con thì nó lại trở thành một vấn đề. Trẻ em nên được nuông chiều theo cách tôn trọng sự thật rằng chúng không thể cứ mãi là đứa trẻ. Khi bạn cho chúng nhiều đặc quyền hơn, hãy chắc chắn rằng nó phải đi kèm với nhiều trách nhiệm hơn.

Trẻ con ngày nay cư xử thô lỗ vì 5 nguyên nhân xuất phát từ chính các bậc cha mẹ! - Ảnh 4.

Depositphotos

5. Đặt nhu cầu của con trên nhu cầu bản thân

Con trẻ là trung tâm trong cuộc sống của cha mẹ nhưng cha mẹ cũng cần thời gian cho bản thân. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của họ mà con cái cũng cần hiểu rằng cha mẹ cũng có nhu cầu cá nhân, từ đó sẽ hiểu được mọi người cần được quan tâm và tôn trọng. Vì thế, phụ huynh cần nói rõ cho con cái mình biết rằng sẽ không có chuyện họ tồn tại chỉ để luôn làm mọi việc cho con


Trẻ con ngày nay cư xử thô lỗ vì 5 nguyên nhân xuất phát từ chính các bậc cha mẹ! - Ảnh 5.

Depositphotos

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #15: Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng, cùng đào lại Rap Việt mùa 1 cho khỏi quên nào các bạn

    Sau một thời gian lăn lộn từ YouTube sang TikTok, từ Facebook qua Instagram để xem 7749 content mạng, thì bàn dân thiên hạ đã có cơ hội phủi bụi cái TV để cày cuốc cuộc thi về rap đình đám nhất Việt Nam rồi đây!
  • Đọc thêm