Trẻ có những đặc điểm sau, dù giỏi đến đâu lớn lên cũng dễ BẤT HIẾU, cha mẹ nên cảnh giác nếu không muốn sau này khổ sở

Hiểu Đan, Theo Nhịp sống Việt 16:26 01/04/2022

Thực tế, mối quan hệ của cha mẹ và con cái ở thời điểm hiện tại phần nào cho thấy mối quan hệ của họ ở tương lai: Trẻ khi nhỏ không được dạy cách tôn trọng cha mẹ, lớn lên sẽ không bao giờ hiếu thảo.

Đối với con cái, cha mẹ có thể bỏ hết công sức, toàn tâm toàn ý chăm chỉ kiếm tiền lo cái ăn, cái mặc cho con. Những khó khăn phải chịu không bao giờ được nhắc đến trước mặt đứa trẻ, chỉ cần thấy đứa trẻ sống tốt là có thể yên tâm. Tuy nhiên sự cống hiến quên mình như vậy không phải lúc nào cũng nhận được sự đền đáp xứng đáng.

Hiện nay có rất nhiều trẻ em không hiếu thuận, không quan tâm đến công lao của người lớn, còn ỷ lại và xem thường cha mẹ. Thực ra đứa trẻ có hiếu thuận hay không thì có thể thấy được từ khi còn nhỏ, và cha mẹ nên cảnh giác nếu không muốn những năm tháng sau này khổ sở. Trẻ có những đặc điểm dưới đây, dù giỏi đến đâu cũng dễ có khả năng trở thành đứa con bất hiếu, cha mẹ nên lưu ý để sửa chữa kịp thời.

Trẻ có những đặc điểm sau, dù giỏi đến đâu lớn lên cũng dễ BẤT HIẾU, cha mẹ nên cảnh giác nếu không muốn sau này khổ sở - Ảnh 1.

Làm ngơ trước công sức của cha mẹ, thái độ thờ ơ

Vì lợi ích của con cái, cha mẹ có thể cho đi mọi thứ. Tuy nhiên, trước sự quan tâm chăm sóc đó, một số trẻ lại thờ ơ, thậm chí không quan tâm đến những vất vả của cha mẹ, khi gặp chuyện chỉ nghĩ đến mình. Dù bạn có đối xử tốt với một đứa trẻ như vậy đi chăng nữa thì cũng sẽ khó để nó đáp lại. Ngay cả khi cha mẹ bị ốm vì làm việc quá sức, chúng cũng sẽ không quan tâm quá nhiều.

Trước những đứa trẻ như vậy, cha mẹ hãy thật tỉnh táo. Đừng quá yêu chiều hay không để trẻ làm bất cứ công việc gì ở nhà mà chỉ chăm chăm đáp ứng nhu cầu của trẻ. Hãy để trẻ tự làm một số việc trong khả năng của mình. Điều này không chỉ có thể ngăn đứa trẻ trở thành một "đứa trẻ khổng lồ" sau khi trưởng thành mà còn để trẻ hiểu được sự vất vả thường ngày của cha mẹ từ những điều nhỏ nhặt, biết ơn cha mẹ.

Trẻ có những đặc điểm sau, dù giỏi đến đâu lớn lên cũng dễ BẤT HIẾU, cha mẹ nên cảnh giác nếu không muốn sau này khổ sở - Ảnh 2.

Chỉ cảm ơn cha mẹ bằng lời nói, không bao giờ đưa ra hành động

Có một kiểu trẻ mà các bậc cha mẹ rất thích, đó là đứa trẻ có cái miệng ngọt ngào. Con sẽ làm bố mẹ vui lòng, con sẽ nói rằng bố mẹ đã làm việc vất vả... để làm vui lòng bố mẹ, nhưng con chưa bao giờ san sẻ gánh nặng cho bố mẹ bằng những hành động thực tế. Ngay cả khi cha mẹ ốm đau cũng bằng lời nói quan tâm, không lo cơm nước cho cha mẹ.

Một số bậc cha mẹ rất dễ bối rối trước những lời ngọt ngào này của con cái, và cảm thấy con cái mình có hiếu. Thực ra đây chỉ là ảo tưởng, trong thâm tâm của đứa trẻ, cha mẹ làm gì cho con là việc nên làm. Nhiều cha mẹ sẽ bảo vệ con mà bao biện: Nó còn bé, chưa biết gì. Tuy nhiên, cha mẹ nên độc lập yếu tố tuổi tác trong việc rèn giũa cho con lòng hiếu thảo. Quan trọng là xây dựng, kết nối tình yêu thương giữa con với bố mẹ. Đứa trẻ chỉ biết ích kỷ hưởng thụ, lớn lên không bao giờ hiếu thảo.

3. Trẻ tùy ý nói năng hỗn hào, la mắng thậm chí đánh bố mẹ

Không khó bắt gặp cảnh tượng này ở mọi nơi: Đứa trẻ túm lấy áo bố mẹ, giằng xé, khóc lóc để đòi họ chiều theo ý mình. Bố mẹ ra sức vỗ về, đứa bé càng kích động, càng lao vào tấn công họ. Đứa trẻ không ý thức được việc phải tôn trọng bố mẹ hay hối lỗi về hành vi sai của mình. Theo các chuyên gia, nếu cứ để trẻ phát triển theo hướng này, mối quan hệ của con với bố mẹ trong tương lai sẽ vô cùng xấu.

Trẻ có những đặc điểm sau, dù giỏi đến đâu lớn lên cũng dễ BẤT HIẾU, cha mẹ nên cảnh giác nếu không muốn sau này khổ sở - Ảnh 4.

Nhiều cha mẹ bày tỏ nỗi lo lắng rằng khi con còn nhỏ, họ dốc lòng nuôi con, chăm chút cho con nên người, tuy nhiên không biết mai sau đứa trẻ có ngoan ngoãn, hiếu thuận với mình hay không. Trên thực tế, việc trẻ trưởng thành có hiếu thuận hay không hoàn toàn không phụ thuộc vào bản thân chúng, mà xuất phát từ chính quá trình nuôi dưỡng của cha mẹ.

Giáo dục thời hiện đại ủng hộ việc "làm bạn với trẻ", tôn trọng trẻ. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược với việc khuyến khích, nuông chiều những hành vi xấu của con bất kể chúng ở độ tuổi nào, bởi vì như thế, bạn tiếp tay cho việc trẻ không tôn trọng trật tự, quy định, không tôn trọng bố mẹ, dần dẫn đến sự không hiếu thảo trong tương lai. Ngay khi con còn nhỏ, cha mẹ phải sớm phát hiện những hành vi này của con và giúp con sửa chữa, nuôi dưỡng con trở thành người tốt.

https://kenh14.vn/tre-co-nhung-dac-diem-sau-du-gioi-den-dau-lon-len-cung-de-bat-hieu-cha-me-nen-canh-giac-neu-khong-muon-sau-nay-kho-so-20220401160808716.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày