Tranh luận: Sinh viên năm nhất nên đi làm thêm hay tham gia các câu lạc bộ?

Huỳnh Đức - Design: Hồng Trường, Theo Trí Thức Trẻ 23:55 22/09/2022

Giữa đi làm thêm và tham gia CLB, đâu là lựa chọn tốt nhất đối với tân sinh viên?

Môi trường đại học là nơi để sinh viên thỏa sức khám phá những điều mới mẻ cho bản thân. Ngoài việc học trên giảng đường, các bạn sẽ có thời gian rảnh cho những công việc khác. Nhiều sinh viên lựa chọn đi làm thêm, nhưng cũng có không ít người lại tham gia vào các Câu lạc bộ (CLB) của trường vào quãng thời gian đó. Vậy thì giữa đi làm thêm và tham gia CLB, đâu là lựa chọn tối ưu nhất đối với sinh viên?

Tham gia CLB là cách tốt để làm quen với môi trường mới

CLB là một nhóm người cùng chung sở thích, đam mê về một lĩnh vực cụ thể nào đó như: Văn học, Âm nhạc, Kinh doanh… Khi tham gia CLB, chúng ta có cơ hội trải nghiệm và học hỏi nhiều điều từ các anh chị khóa trên và bạn bè đồng lứa. Dưới đây là những lý do tại sao tân sinh viên nên tham gia CLB:

Thấu hiểu được bản thân: Đối với những sinh viên năm nhất, sự mơ hồ trong ngành học, trong môi trường mới tạo ra một rào cản khiến các bạn không có cơ hội khai thác những tiềm năng của bản thân. Vậy nên, việc tham gia các câu lạc bộ ít nhiều sẽ giúp các bạn sinh viên thấu hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của mình.

Tranh luận: Sinh viên năm nhất nên đi làm thêm hay tham gia các câu lạc bộ? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Phát triển kỹ năng mềm: Với mỗi CLB khác nhau chúng ta có thể học những kỹ năng khác nhau. Một điều chắc chắn bạn sẽ nhận được là khi làm việc chung trong một tập thể là biết cách hòa hợp, thích nghi, thoát ra khỏi vỏ bọc an toàn, dám thử thách bản thân và mở rộng tầm nhìn ra thế giới xung quanh, nâng cao trách nghiệm trong hoạt động tập thể.

Mở rộng mạng lưới mối quan hệ: “Con người là tổng hòa của những mối quan hệ xã hội”. Việc xây dựng và phát triển mạng lưới mối quan hệ là vô cùng quan trọng. Các mối quan hệ không chỉ giúp ích trong học tập, công việc mà mọi vấn đề trong đời sống sau này.

Tích lũy thêm kiến thức: Đây sẽ là nơi bạn thu nhập được những kiến thức, kinh nghiệm quý giá, gia tăng các kỹ năng cần thiết cho bản thân.

Lưu giữ những kỉ niệm đẹp đẽ nhất thời sinh viên: Cuộc sống đại học thực sự ngắn ngủi, nhưng nó rất tuyệt vời và đáng để chúng ta dành thời gian ra để trải nghiệm và tận hưởng. Những người bạn cùng chung CLB, cùng tham gia vào những buổi sinh hoạt, những chuyến đi chơi xa…chẳng phải là những thứ bạn nên trải nghiệm ít nhất một lần trong cuộc đời sinh viên của mình hay sao?

Tranh luận: Sinh viên năm nhất nên đi làm thêm hay tham gia các câu lạc bộ? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Lựa chọn đi làm để có thêm thu nhập, phát triển sự nghiệp bản thân

Có thêm thu nhập: Khi bắt đầu công việc làm thêm cũng đồng nghĩa với việc bạn có thêm thu nhập. Ngoài khoản tiền bố mẹ bạn chu cấp hàng tháng bạn có thêm một khoản kha khá từ việc đi làm thêm. Hoặc có nhiều bạn sẽ không cần đến tiền chu cấp của bố mẹ, tự lập hoàn toàn về tài chính. Điều này giúp chúng ta nhận thức được giá trị của đồng tiền mình kiếm được từ đó trân trọng công lao của bố mẹ, quý trọng giá trị lao động của bản thân.

Tích lũy thêm những kinh nghiệm "thực chiến": Khi đi làm thêm, chúng ta sẽ tích lũy được rất nhiều những trải nghiệm quý giá. Ngoài ra, đi làm thêm còn giúp bạn rèn luyện tổng hợp các kỹ năng; kiến thức của bạn sẽ được mài giũa, bồi đắp khi bạn làm việc với những người giỏi. Kĩ năng thuyết trình, kĩ năng sử dụng tin học văn phòng, tiếng anh… đều sẽ được áp dụng vào thực tế.

Tranh luận: Sinh viên năm nhất nên đi làm thêm hay tham gia các câu lạc bộ? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Khai phá được sở trường, sở thích của bản thân: Một lợi ích khác của làm thêm đó là giúp người trẻ khám phá sở trường, sở thích của bản thân và đưa ra quyết định đúng đắn về công việc lý tưởng trong tương lai.

"Make up" cho CV: Việc đi làm thêm sẽ "làm đầy" CV của bạn và gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Sẽ chẳng có ai chọn một ứng viên có sơ yếu lý lịch trắng trơn về kinh nghiệm. Kinh nghiệm là thứ quan trọng, thứ quyết định để bạn có được một công việc tốt. Bạn đã từng thử sức trong nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ là lợi thế khi đi xin việc.

Ngoài ra, sinh viên khi lựa chọn đi làm thêm có thể mở rộng được mối quan hệ; Học được cách quản lý và sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học và làm...

Tranh luận: Sinh viên năm nhất nên đi làm thêm hay tham gia các câu lạc bộ? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Suy cho cùng, dù đi làm thêm hay tham gia vào các CLB của trường cũng đều là cách khiến cuộc sống đại học của tân sinh viên thêm phong phú. Hãy dựa theo tính cách, môi trường cũng như nhu cầu của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân nhé!

*Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm