Trấn Thành lên tiếng vụ tranh cãi cái tên "Trùng Dương": "Nhiều người cứ phải vẽ câu chuyện một cách nghiêm trọng"

Hạ Anh, Theo Phụ nữ số 12:31 13/03/2024

Đây là lần đầu tiên Trấn Thành lên tiếng phản hồi liên quan đến vụ bị nói sai chính tả, ngữ nghĩa khi đặt tên nhân vật trong Mai.

Cách đây không lâu, Trấn Thành bất ngờ dính vào tranh cãi vì để lại bình luận giải thích cái tên "Trùng Dương" (Nhân vật do Tuấn Trần thủ vai trong Mai). Theo đó "đạo diễn trăm tỷ" chia sẻ: "Trùng Dương là ánh dương nhưng sẽ trùng xuống".

Tuy nhiên, trên thực tế, từ "trùng xuống" không có nghĩa mà phải đúng là "chùng xuống". Điều này đồng nghĩa với việc nghĩa từ "Trùng Dương" cũng không thể hiểu là ánh dương bị chùng xuống như lời Trấn Thành giải thích.

Trấn Thành lên tiếng vụ tranh cãi cái tên Trùng Dương: Nhiều người cứ phải vẽ câu chuyện một cách nghiêm trọng - Ảnh 2.

Trấn Thành vướng tranh cãi khi giải thích Trùng Dương là ánh dương bị chùng xuống

Đến mới đây, trong bài phỏng vấn với chúng tôi, Trấn Thành đã lên tiếng làm rõ dụng ý sau màn đặt tên gây tranh cãi này. Nam đạo diễn khẳng định bản thân là người rành từ Hán Việt, có thể hiểu đúng nghĩa từ vựng nhưng anh vốn là diễn viên hài nên muốn tự ví von hài hước Trùng Dương là ánh dương chùng xuống. Trấn Thành còn nói có thể đặt tên nhân vật là Ali Hoàng Dương, Song Luân hay Isaac... nhưng vẫn chọn Trùng Dương vì đó là cái tên khiến anh thấy thú vị.

Trấn Thành lên tiếng vụ tranh cãi cái tên Trùng Dương: Nhiều người cứ phải vẽ câu chuyện một cách nghiêm trọng - Ảnh 3.

Trấn Thành mong khán giả có cái nhìn đơn giản, anh chỉ muốn tự ví von vui khi nói vì cái tên "Trùng Dương" của Trấn Thành trong Mai

Trong hài kịch, các diễn viên đôi khi vẫn thường dùng các từ cùng âm khác nghĩa để tạo mảng miếng. Cách ví von về chữ "Trùng Dương" theo Trấn Thành chỉ mang tính chất vui vẻ, không quá quan trọng về chính tả. Cụ thể, Trấn Thành nói: "Tôi muốn giữa Mai có 2 người mang đến cho Mai hy vọng, 2 luồng ánh sáng hỗ trợ. Đầu tiên là Bình Minh - nó tươi sáng, mới mẻ, bỏ quên đi những đêm tối hôm qua. Nó phù hợp với tâm lý nhân vật, rằng khi đời mình tệ quá, mình sẽ muốn đặt tên con là điều gì đó đẹp đẽ và lạc quan hơn. Đến người thứ hai, tôi lại muốn đặt một cái tên nào đó liên quan đến ánh dương. Tôi có thể chọn bất cứ tên nào, Ánh Dương, Hồng Dương, thậm chí… Ali Hoàng Dương cũng được. Nhưng tôi chọn Trùng Dương.

Tôi vốn là diễn viên hài, tôi thích hiểu ví von Trùng Dương là ánh dương nhưng bị chùng xuống. Tôi thích như vậy, chứ làm sao không hiểu Trùng Dương có nghĩa là gì được? Tôi sống với từ Hán Việt mà, làm sao không hiểu cho được. Nhiều người cứ vẽ câu chuyện một cách nghiêm trọng, trong khi mình chỉ muốn tự hiểu vui vui là vậy chứ đâu nói Trùng Dương có nghĩa là như vậy? Mình muốn hiểu theo nghĩa nào cũng được, nhưng tôi là người hài hước nên muốn hiểu theo cách của tôi cho đáng yêu. Tôi tự ví von nhân vật của mình như thế. Đâu có ai ép tôi đặt tên là Trùng Dương đâu? Tôi đặt là Song Luân hay Isaac cũng được mà".

Trấn Thành lên tiếng vụ tranh cãi cái tên Trùng Dương: Nhiều người cứ phải vẽ câu chuyện một cách nghiêm trọng - Ảnh 4.

Trấn Thành lần đầu phản hồi về vấn đề đặt tên nhân vật là "Trùng Dương"

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày