"Trấn Hồn" đã hết nhưng "tình anh em" gây nhức nhối nhất mùa hè năm nay vẫn còn đó

Chi Lanh, Theo Trí Thức Trẻ 20:09 26/07/2018

Thành công vang dội của webdrama "Trấn Hồn" quả thật là kỳ tích của mọt phim Hoa Ngữ mùa hè năm nay. Tất cả những điểm yếu chí mạng của phim như kinh phí thấp, kỹ xảo trẻ con, kịch bản chắp vá, dàn diễn viên kém nổi... đều trong một đêm trở thành "đặc sản" khiến người xem không thể rời mắt.

Trấn Hồn (Guardian) là webdrama kinh phí thấp được phát hành trên website xem phim Youku. Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Priest. Trấn Hồn từng được tán thưởng là tiểu thuyết đam mỹ lấy bối cảnh thần thoại xen lẫn hiện đại và phá án hay nhất năm 2014, vì thế không lạ gì khi phim được cộng đồng hủ nữ đón nhận và truyền tay nhau nhiệt tình.

Thậm chí ngay đến cả tập cuối vừa lên sóng vào tối ngày 25/7, theo thống kê của Vlinkage, phim vẫn đứng đầu bảng xếp hạng phim dài tập và nam diễn viên chính Chu Nhất Long tròn một tháng liền sở hữu chỉ số truyền thông cao nhất.

Trấn Hồn đã hết nhưng tình anh em gây nhức nhối nhất mùa hè năm nay vẫn còn đó - Ảnh 1.

Xuất phát điểm chỉ là một phim chiếu mạng với ngân sách lom com, điều gì đã làm nên cơn sốt phim hè Trần Hồn thu hút hơn 2,5 tỷ lượt xem - thành tích trong mơ của các nhà làm phim dài tập Hoa Ngữ?

Nguyên tác quỷ dị, kỳ bí

Theo như tiểu thuyết, Trấn Hồn là thế giới âm dương có thần tiên, có quỷ vương, có nhân loại, có các loài hung thần yêu quái. Nhân vật chính Côn Luân Quân sau khi giao hảo với một tiểu quỷ vương đã hy sinh thân mình để giúp tiểu quỷ đắc đạo, trở thành bán thần, mở cho quỷ vương cơ hội trở thành sứ giả của hai thế giới. Tiểu quỷ vương mang ơn vị thần này cả đời.

Trấn Hồn đã hết nhưng tình anh em gây nhức nhối nhất mùa hè năm nay vẫn còn đó - Ảnh 2.
Trấn Hồn đã hết nhưng tình anh em gây nhức nhối nhất mùa hè năm nay vẫn còn đó - Ảnh 3.

Trấn Hồn đáng lẽ là một tác phẩm kỳ ảo, ma quái với gốc tích về các vị đại thần lừng lẫy bậc nhất trong thần thoại Trung Hoa

Sau này, qua nhiều biến cố, Côn Luân Quân rơi vào vòng luân hồi, tái sinh vào nhân gian, trở thành sở trưởng sở điều tra đặc biệt Triệu Vân Lan. Còn tiểu quỷ vương nay đã thành một nhân vật quyền uy trong tam giới, cũng đến nhân gian dưới hình dạng ẩn thân là Thẩm Nguy, một giảng viên đại học để lặng lẽ dõi theo và hỗ trợ ân nhân. Tiếp theo đó là một loạt diễn biến thần bí xảy ra liên quan đến bốn loại thánh khí có sức mạnh định đoạt thế giới. Thẩm Nguy và Triệu Vân Lan cùng các thành viên của sở điều tra sát cánh bên nhau truy tìm thánh khí, đồng thời đối đầu với trùm cuối là một nhân vật khó lường.

Chính vì tiểu thuyết quá ly kỳ, fan nguyên tác Trấn Hồn từng một phen dậy sóng khi biết tác phẩm tâm đắc của mình sắp lên phim. Ngoài nỗi bất an về chất lượng chuyển thể, các chị em còn lo sợ dưới con mắt kiểm duyệt thiếu thiện chí của Tổng cục Điện ảnh, "bảo bối" của mình sẽ bị xào nấu không tiếc tay. Và quả nhiên, một "nồi lẩu thập cẩm" Trấn Hồn phiên bản webdrama đã ra mắt với diễn biến vượt ngoài dự đoán.

Kịch bản chắp vá đến đáng thương

Để lọt vòng kiểm duyệt, biên kịch của Trấn Hồn hẳn đã nhiều đêm mất ngủ mới phóng tác ra một sản phẩm phải nói là "ngụy trang xuất sắc". Tình đam mỹ chuyển thành tình huynh đệ, mấy câu nói như "chúng ta thân thiết như anh em" hay "vì anh, tôi có thể đổi mạng" không ngờ lại có thể chễm chệ nằm trong kịch bản và trở thành nguồn cảm hứng chế ảnh (meme) bất tận của chị em hủ nữ.

Trấn Hồn đã hết nhưng tình anh em gây nhức nhối nhất mùa hè năm nay vẫn còn đó - Ảnh 4.

Trấn Hồn lên phim lại là một phiên bản phục chế ít tiền với lời nguyền "Khoa học là chân lý"

Chưa hết, yếu tố luân hồi, tôn giáo, thần tiên ma quỷ bị thay thế toàn bộ. Một tác phẩm quỷ dị liêu trai biến thành một cuốn phim khoa học công nghệ. Ma quỷ trở thành sinh vật đột biến gen. Phép thuật bị gọi là dị năng. Các tình tiết kỳ ảo được thêm vào bớt ra, cuối mỗi tập các nhân vật không quên đọc "thần chú" trấn an khán giả: "Tất cả đều là khoa học".

Trấn Hồn đã hết nhưng tình anh em gây nhức nhối nhất mùa hè năm nay vẫn còn đó - Ảnh 5.

Nhiều lúc đang xem mà cảm thấy ái ngại vô cùng...

Tính ra thì phim Hoa Ngữ dù cho bom tấn cũng không tránh khỏi trò đùa kỹ xảo, nên một webdrama "con nhà nghèo" mà được thế này thì thôi khán giả cũng mắt nhắm mắt mở mà cho qua.

Diễn xuất "hạng A"

Quả thật, Trấn Hồn quá may mắn khi chiêu mộ được một loạt diễn viên tuy không đình đám nhưng lại có sức hút kỳ lạ. Cặp nhân vật chính Triệu Vân Lan - Thẩm Nguy do Bạch Vũ - Chu Nhất Long thủ vai không ngờ lại ăn ý và tương tác tốt. Giữa một rừng phục trang sến súa, kỹ xảo ba xu, hai người này vẫn chuyên tâm nhập vai như thể họ đang ở trong một bom tấn thật sự.

Ở các diễn đàn, người xem không ngần ngại khen thưởng cho màn hóa thân đầy tâm huyết của hai diễn viên, nhiều người cho rằng chính người đóng mới là yếu tố ăn điểm, cứu lấy "nồi lẩu thập cẩm" Trấn Hồn một bàn thua trông thấy.

Trấn Hồn đã hết nhưng tình anh em gây nhức nhối nhất mùa hè năm nay vẫn còn đó - Ảnh 6.

Bạch Vũ trong vai Triệu Vân Lan nóng như lửa

Trấn Hồn đã hết nhưng tình anh em gây nhức nhối nhất mùa hè năm nay vẫn còn đó - Ảnh 7.

Nhưng thực chất lại rất nghịch ngợm và ưa đùa dai, đặc biệt là thích "giỡn nhây" với thầy Thẩm

Trấn Hồn đã hết nhưng tình anh em gây nhức nhối nhất mùa hè năm nay vẫn còn đó - Ảnh 8.

Chu Nhất Long - "nam thần mới nổi" nhờ màn hóa thân thần sầu: Một mình đóng cả 3 vai nhưng vai nào ra vai nấy rõ ràng

(từ trái sang) 3 vai diễn của Chu Nhất Long: Hắc Bào Sứ - Dạ Tôn - Thẩm Nguy phiên bản kiếp trước

Dàn diễn viên phụ cũng rất có duyên khi gia nhập "sở điều tra đặc biệt": Lý Gia Thành, Tần Bằng, Giang Minh Dương, Cao Vũ Nhi

Công chúng mở lòng, hiệu ứng lan tỏa

Đã hai năm kể từ sau cơn sốt Thượng Ẩn, trào lưu chuyển thể đam mỹ bị "phong tỏa" bởi lệnh kiểm duyệt gắt gao. Hầu như không một tác phẩm nào đủ sức tạo nên cơn sốt mới.

Trấn Hồn xuất hiện không chỉ thỏa lòng mong đợi của khán giả về một dự án "lách luật" hiếm hoi, mà sự có tâm của ekip cũng như dàn diễn viên thật sự đã cảm hóa được công chúng. Trong điều kiện quay phim thiếu thốn cùng với rủi ro bị cục "phong sát", ekip Trấn Hồn vẫn cố gắng truyền tải một bộ phim có thời lượng 40 tập với cách xử lý tình tiết tuy còn vụng về, nhưng lại vô cùng thiện chí.

Vô số lần khán giả bị "tình huynh đệ" này làm cho cảm động đến mù quáng!

Phim liên tục đưa khán giả đi qua nhiều bậc cảm xúc thăng trầm, như chính một bình luận của người xem thì "mùa hè này không hề lãng phí vì đã có Trấn Hồn". Một bộ phim khiến người xem phải tấm tắc như vậy, quả thật thành tích có được đến hôm nay là vô cùng xứng đáng.

Trấn Hồn đã hết nhưng tình anh em gây nhức nhối nhất mùa hè năm nay vẫn còn đó - Ảnh 12.

Giây phút lịch sử: Đêm 20/7 bảng quảng bá mừng Trấn Hồn đạt 2 tỷ lượt xem sáng rực trên tòa tháp đôi ở Trung Quốc

Một ngày sau khi chiếu tập cuối, ekip Trấn Hồn vẫn hồ hởi cập nhật trên trang truyền thông của phim. Họ không ngừng cảm ơn khán giả, thậm chí nhân viên còn chụp màn hình thể hiện kho tư liệu mà họ vẫn giữ gìn bấy lâu nay để chiều lòng người xem. Các diễn viên của phim, đặc biệt là Chu Nhất Long và Bạch Vũ, đều đã vụt sáng và nhận tiếp các dự án khác với vai trò đóng chính.

Trấn Hồn từ một webdrama bị rẻ rúng trở thành nấc thang công danh cho những diễn viên có tuổi nghề 10 năm và hơn thế nữa. Có thể vài năm nữa, người ta vẫn có thể nói về Trấn Hồn như một kỳ tích webdrama của mùa hè năm 2018. Hy vọng trong tương lai, không chỉ có Trấn Hồn, chúng ta vẫn sẽ đón nhận thêm các dự án phim ảnh chất lượng khác từ ekip đáng tự hào của ngày hôm nay.

Trấn Hồn đã hết nhưng tình anh em gây nhức nhối nhất mùa hè năm nay vẫn còn đó - Ảnh 13.

Hết "Trấn Hồn" rồi, biết xem phim gì tiếp đây?

Còn nếu bạn vẫn còn vấn vương với mô típ "tình huynh đệ" gây nhức nhối như Trấn Hồn, đừng quên cập nhật ngay dự án Trần Tình Lệnh sắp lên sóng vào thời gian tới, vốn cũng là một dự án chuyển thể đam mỹ đáng mong chờ. Hãy cùng chờ đợi xem liệu Trần Tình Lệnh có thể đặc sắc như đàn anh Trấn Hồn không nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14