Trạm trưởng y tế bị tố "vòi tiền" mới ký giấy cho F0 đi viện: Dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Hoàng Hải, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 16:35 07/03/2022

Theo quan điểm của TS. Luật sư Đặng Văn Cường, sự việc trạm trưởng y tế vòi tiền mới ký giấy cho F0 đi viện ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trạm trưởng y tế bị tố vòi tiền mới ký giấy cho F0 đi viện: Dấu hiệu vi phạm pháp luật? - Ảnh 1.

Trạm Y tế lưu động P. Trại Cau (Ảnh: Lê Tân)

Ảnh hưởng uy tín của ngành y tế

Mấy ngày qua, dư luận đang xôn xao trước sự việc Trưởng Trạm Y tế phường Trại Cau (quận Lê Chân, Hải Phòng) bị tố đòi 1,5 triệu đồng mới ký giấy cho F0 sức khỏe yếu đi viện.

Sau đó, vị Trưởng trạm Y tế phường Trại Cau đã mang 1,5 triệu đi trả lại cho người dân. Sự việc trên sau khi được báo chí đăng tải đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Có nhiều người đặt ra câu hỏi việc "vòi tiền" của vị trưởng trạm y tế rồi mang đi trả lại có vi phạm pháp luật hay không?

Để giải đáp vấn đề trên, PV đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Theo TS. Luật sư Cường, sự việc trên là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đối với sự việc trên, cơ quan chức năng có thể tạm đình chỉ công tác với Trưởng Trạm Y tế, đồng thời đề nghị công an vào cuộc xác minh làm rõ.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ số tiền vị trưởng trạm y tế "vòi" là bao nhiêu và mục đích để làm gì, trên cơ sở đó xác định hành vi là đưa nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn, lạm quyền hay hành vi cưỡng đoạt tài sản để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, kết luận sự việc phải căn cứ vào chứng cứ, căn cứ vào quá trình xác minh của cơ quan chức năng.

Trường hợp sự việc đúng như phản ánh trên Facebook của người nhà nạn nhân thì sẽ kỷ luật bác sĩ và những người có liên quan, đồng thời có thể xem xét xử lý hình sự nếu như hành vi thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy cán bộ y tế đã có những lời lẽ, hành vi có tính chất đe dọa, uy hiếp tinh thần của người nhà bệnh nhân (như từ chối điều trị nếu như không đưa tiền, nói ra tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân) để yêu cầu người nhà đưa tiền, khiến người nhà bệnh nhân sợ hãi phải đưa tiền thì đây được xác định là hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Dù số tiền chiếm đoạt dưới 2 triệu đồng, người đe dọa uy hiếp tinh thần của người nhà nạn nhân để lấy tiền sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo điều 170 BLHS năm 2015 với chế tài là phạt tù từ 1-5 năm.

Trường hợp kết quả xác minh chưa đủ căn cứ để xử lý về tội Cưỡng đoạt tài sản, nhưng có căn cứ cho thấy cán bộ y tế đã có hành vi ép buộc người nhà bệnh nhân phải đưa 2 triệu đồng mới cho phép chuyển viện, cấp cứu cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 thì đây là hành vi ép buộc đưa hối lộ.

Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Nhận hối lộ" theo điều 354, BLHS năm 2015 (cho dù số tiền thực tế nhận là chưa đến 2 triệu đồng).

Trường hợp kết quả điều tra cho thấy, người nhận số tiền là nhận hối lộ chưa đến 2 triệu đồng, chưa từng bị kết án, chưa từng bị phạt hành chính về hành vi này thì có thể sẽ bị phạt hành chính mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn trong trường hợp mới nhận số tiền chưa đến 2 triệu đồng nhưng mong muốn sẽ nhận đủ số tiền từ 2 triệu đồng trở lên và tiếp tục vòi vĩnh gia đình nạn nhân thì sẽ xử lý hình sự về tội "Nhận hối lộ".

Điều trị Covid-19 được thực hiện miễn phí

Luật sư Cường cho biết thêm, việc điều trị Covid-19 được thực hiện miễn phí theo "Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm" và các văn bản dưới luật có liên quan.

Người bệnh không phải nộp bất cứ một khoản chi phí nào khi khám chữa, điều trị Covid-19 tại Việt Nam.

Pháp luật cũng nghiêm cấm bác sĩ, nhân viên y tế nhận tiền của người nhà bệnh nhân và bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh.

"Hành vi vòi vĩnh nhận quà khi đang thực hiện hoạt động khám chữa bệnh, đang thực hiện các thủ tục y tế liên quan đến khám chữa bệnh là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Thậm chí có thể còn là hành vi cưỡng đoạt tài sản nếu như có những lời lẽ có tính chất đe dọa, khiến cho người nhà nạn nhân lo sợ phải đưa tiền...", Luật sư Cường nói.

https://soha.vn/tram-truong-y-te-bi-to-voi-tien-moi-ky-giay-cho-f0-di-vien-dau-hieu-vi-pham-phap-luat-20220307112910449.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm