Trai phố cổ chi 150 triệu cải tạo sân thượng 26m2 thành "mini penthouse", góc nào cũng sang xịn nhưng mê nhất là bồn tắm cực chill

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 20/07/2021

Đây vốn là sân thượng tầng 6 của một căn nhà trong khu phố cổ Hà Nội.

Bản thân anh Tùng Anh chưa từng theo học các trường lớp bài bản về lĩnh vực thiết kế hay xây dựng. Tuy nhiên, vì là 1 du học sinh chuyên ngành Du lịch và Dịch vụ hiếu khách nên anh có nhiều cơ hội học tập và tham gia vào quá trình thi công những công trình nhà nghỉ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và cơ sở lưu trú du lịch đặc biệt. Những trải nghiệm đó giúp anh tích góp được phần nào hiểu biết, kinh nghiệm và cả ý tưởng về thiết kế và thi công các căn hộ.

Trước khi cải tạo, sân thượng nằm trên tầng 6 của căn nhà thuộc khu phố cổ (Hàng Buồm – Hoàn Kiếm). Sân thượng được lát nền gạch đỏ, bao phủ bằng khung nhôm kính. Khu vực này vừa được dùng làm chỗ giặt sấy và phơi đồ, vừa là khu gia đình, bạn bè hẹn hò, ăn uống và trồng cả cây xanh.

Sân thượng trước khi cải tạo

Tuy nhiên, cơ sở vật chất của sân thượng dần xuống cấp theo thời gian, lại thường xuyên chịu nắng nóng gay gắt và mưa dột đầm đìa, không giữ được sự sống cho cây cối đang trồng và gây ra ảnh hưởng lớn trực tiếp tới hạ tầng của nhà. Vì vậy, anh Tùng Anh quyết định liều một phen: đầu tư cải tạo sân thượng tầng 6 thành 1 căn phòng 26m2 vừa tiện nghi, vừa xinh xắn.

Ưu tiên hàng đầu là việc cải tạo cơ sở vật chất kỹ thuật. Đầu tiên, anh gia tăng tối đa khả năng chống nóng, cách nhiệt và chống hắt, dột cho phần thân phòng bằng cách dán film cách nhiệt kính ô tô cho toàn bộ vách kính và cửa sổ; làm vách tường bằng vật liệu tấm xi măng sợi (Cemboard) và dựng tấm xốp XPS trong vách; đồng thời chọn màu sơn trắng sáng cho vách tường. Phần trần và mái cũng phải đảm bảo tiêu chí tương tự nên anh lợp mái tôn mát và trần tôn xốp 3 lớp: tôn - xốp EPS - giấy bạc, ở phía trên vật liệu mái có sẵn.

Sau khi hoàn thành cải tạo cơ sở vật chất kỹ thuật đạt đủ tiêu chuẩn như đề ra, anh tập trung phần xây dựng thô và các công việc nhỏ khác như lắp đặt hệ thống điện nước, cải tạo hệ thống cấp thoát nước cho nhà vệ sinh, chuyển đổi vị trí khu giặt sấy, ốp lát gạch thẻ vuông khu bếp và xây lấp, chuyển đổi vị trí cửa ra vào khu bếp nhỏ có sẵn. Trong đó, công đoạn xây phần thân và lắp đặt hoàn chỉnh bồn tắm cùng hệ thống vòi sen xả được đầu tư nhiều thời gian và công sức nhất.

Trai phố cổ chi 150 triệu cải tạo sân thượng 26m2 thành mini penthouse, góc nào cũng sang xịn nhưng mê nhất là bồn tắm cực chill - Ảnh 2.

Căn mini penthouse trên tầng 6 phố cổ

Trai phố cổ chi 150 triệu cải tạo sân thượng 26m2 thành mini penthouse, góc nào cũng sang xịn nhưng mê nhất là bồn tắm cực chill - Ảnh 3.

Diện tích phòng chỉ 26m2 nhưng vẫn đủ tiện nghi

Do bồn tắm đặt ở vị trí góc, không có phần chân yếm nên anh sẽ phải tự xây phần thân bồn và ốp lát từng viên gạch thẻ que sao cho đều, đẹp, thẳng hàng. Tuy nhiên, đội kỹ thuật đầu tiên đã thi công hỏng hạng mục này. Sau đó, anh phải phối hợp với một đội khác có kỹ thuật cao hơn để đập hết phần trước đó đi và làm lại từ đầu, đồng thời đầu tư những vật liệu chất lượng cao và đắt đỏ hơn như sử dụng keo chít mạch gạch của Ý thay vì xi măng trắng truyền thống. May mắn là sau lần thứ hai chiếc bồn tắm đã hoàn thành như ý.

Với việc nhiều người thắc mắc và quan ngại vấn đề đặt bồn tắm trong phòng ngủ, anh Tùng Anh cho rằng xu hướng này đã có từ lâu, không chỉ ở trong khách sạn nghỉ dưỡng mà ngay cả nhà ở, chủ yếu là những nhà có điều kiện. Mục đích của việc này, theo cá nhân anh là muốn tạo sự thoải mái ngay trong không gian nghỉ ngơi và thư giãn của bản thân, đồng thời tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho căn phòng.

Trai phố cổ chi 150 triệu cải tạo sân thượng 26m2 thành mini penthouse, góc nào cũng sang xịn nhưng mê nhất là bồn tắm cực chill - Ảnh 5.

Chiếc bồn tắm được đặt tại góc view khá chill

Trai phố cổ chi 150 triệu cải tạo sân thượng 26m2 thành mini penthouse, góc nào cũng sang xịn nhưng mê nhất là bồn tắm cực chill - Ảnh 6.

Khu bếp có tone màu trắng kem, hài hoà với màu tự nhiên của gỗ sồi cho giường ngủ, kệ TV và đợt gỗ trang trí bếp. Bên cạnh đó, để tối ưu hóa diện tích và công năng, bên thiết kế cũng đưa ra ý tưởng về chiếc bàn kết hợp với quầy bar có thể gập lại và gắn liền với mặt bếp. Vì không thể thiết kế bản lề đùi gà gập duỗi chịu tải trọng lớn (do dịch bệnh không thể nhập vật liệu về từ nước ngoài) nên anh thay thế bằng cách làm ngăn tủ mini ở dưới mặt gập của bàn. Khi mở bàn lên, cánh tủ mini được mở ra để đỡ lấy mặt bàn, tiện lợi hơn là có thêm một góc nhỏ cho mọi người để đồ ở dưới.

Khu bếp nhỏ có thiết kế "đa zi năng"

Căn loft trên tầng thượng được hoàn thành sau 7 ngày thiết kế và 10 ngày thi công với chi phí 150 triệu. Đa số mọi người đều khá ngạc nhiên vì căn hộ không hề bị bí, nóng hay mưa dột như tưởng tượng, ngược lại còn cực kỳ tiện nghi và nhiều góc chill.

Trai phố cổ chi 150 triệu cải tạo sân thượng 26m2 thành mini penthouse, góc nào cũng sang xịn nhưng mê nhất là bồn tắm cực chill - Ảnh 8.

Đồ nội thất gỗ được đặt theo thiết kế, các đồ gia dụng khác chủ yếu mua trên mạng

Nguồn: Nhà Ngõ Gạch

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?" - câu hỏi vô lý và bài học bất ngờ

    Trong vòng phỏng vấn cuối cùng để lựa chọn quản lý bộ phận Marketing, các ứng viên xuất sắc còn lại đã nhận được một câu hỏi vô cùng "vô lý" từ ban tuyển dụng: "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?". Mỗi ứng viên chỉ có 10 giây để suy nghĩ mà thôi...
  • Đọc thêm