Trải nghiệm khó quên của các tình nguyện viên tại SEA Games 31

Hương Uyên, Theo VTV 08:05 17/05/2022

Bên cạnh ban tổ chức, có một lực lượng đóng vai trò không nhỏ trong sự thành công của Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31, đó chính là các tình nguyện viên.

Công tác tuyển chọn tình nguyện viên cho SEA Games 31 được bắt đầu từ tháng 2/2022 với khoảng 5.000 đơn do các bạn trẻ đăng ký. Hơn 3.000 tình nguyện viên đã được ban tổ chức đánh giá và lựa chọn kỹ càng dựa trên các tiêu chí về ngoại hình, khả năng ngoại ngữ, tinh thần trách nhiệm và phải đảm bảo về mặt sức khoẻ.

Các tình nguyện viên chủ yếu là sinh viên thuộc các trường Đại học tại Hà Nội, được tham gia đào tạo và huấn luyện bài bản để có thể đáp ứng nhu cầu của Đại hội.

Với vai trò hướng dẫn và tiếp đón đại biểu, các tình nguyện viên ban Lễ tân - Khánh tiết chính là gương mặt đại diện của kỳ Đại hội lần này. Không chỉ đáp ứng được các tiêu chí mà ban tổ chức đưa ra, các bạn Lễ tân cũng cần nắm rõ sơ đồ, vị trí chỗ ngồi của khách tại từng khu vực. Có không ít những tình huống phát sinh đòi hỏi các tình nguyện viên tại vị trí Lễ tân phải có cách giải quyết hợp lý và kịp thời.

Bạn Bùi Thị Kỳ Duyên (sinh viên khoa Tiếng Nga, trường Đại học Hà Nội) - Tình nguyện viên tại vị trí Lễ tân trong đêm khai mạc SEA Games 31 chia sẻ: "Hôm khai mạc em được phân công trực ở cửa 8A để hướng dẫn các đoàn vận động viên và khách mời vào ghế. Nhưng vì lượng người vào xem quá đông nên đã có vài sự cố nhỏ xảy ra.

Trước khi buổi lễ bắt đầu thì có vài bạn vận động viên đi tách đoàn nên vào nhầm khán đài và không tìm được chỗ ngồi. Em đã thông báo với đội tình nguyện viên để có thể hướng dẫn cho các bạn ấy về đúng khán đài cùng đoàn của mình.

Cuối buổi lễ cũng có một bạn vận động viên bên Singapore bị lạc mất người dẫn đoàn để về khách sạn. Bạn ấy không có số để liên hệ nên em đã thông báo cho các anh chị trong ban tổ chức để giúp bạn. Một lúc sau thì bạn vận động viên đó cũng tìm được người dẫn đoàn của mình.

Khi nhận được lời cảm ơn của mọi người, em cảm thấy rất vui vì mình đã có thể góp phần mang hình ảnh nước chủ nhà Việt Nam nhiệt tình, hiếu khách đến với bạn bè quốc tế".

Trải nghiệm khó quên của các tình nguyện viên tại SEA Games 31 - Ảnh 1.

Kỳ Duyên chụp ảnh kỷ niệm cùng các vận động viên của đoàn thể thao Singapore (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nói về quá trình huấn luyện, đào tạo và chuẩn bị cho SEA Games 31, bạn Nguyễn Vũ Nhật Lam (sinh viên Khoa Tiếng Nga, trường Đại học Hà Nội) - một trong số những tình nguyện viên tham gia phục vụ chung trong lễ khai mạc tâm sự: "Việc trở thành tình nguyện viên của Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 thực sự là em chưa từng nghĩ tới. Khi nhận được thông báo trúng tuyển và biết mình có cơ hội được trở thành một phần nhỏ của SEA Games 31, em cảm thấy rất vinh dự và tự hào.

Những ngày đầu, sau khi được phân chia vào các ban, đội và nhận nhiệm vụ thì chúng em được tham gia một buổi tập huấn chung về các kỹ năng, nghiệp vụ như: tiếp đón khách; hỗ trợ các vận động viên, trọng tài và các bộ phận khác như kiểm tra doping; chuẩn bị khu vực nhà thi đấu,… Lúc đầu em thấy khá căng thẳng vì sợ sẽ có sai sót, gây ảnh hưởng tới sự kiện. Nhưng nhờ sự giúp đỡ và hướng dẫn tận tình của các anh chị trong ban tổ chức nên em đã trở nên mạnh dạn, tự tin hơn, sẵn sàng phục vụ cho Đại hội.

Trước khi lễ khai mạc bắt đầu thì thời tiết khá xấu và có mưa lớn, chúng em đã được phân công nhiệm vụ dọn dẹp, làm sạch sân khấu, đảm bảo cho buổi lễ được diễn ra an toàn và thành công. Sau khi kết thúc chương trình, những bạn tình nguyện viên như chúng em cũng ở lại để nhặt rác, vệ sinh và kiểm tra khán đài xem có ai để quên đồ gì hay không.

Buổi lễ khai mạc tối ngày 12/5 vừa qua chỉ diễn ra trong vòng 1 giờ 30 phút nhưng chúng em đã nỗ lực chuẩn bị suốt hơn một tháng để có thể góp một phần nhỏ vào sự thành công của chương trình".

Trải nghiệm khó quên của các tình nguyện viên tại SEA Games 31 - Ảnh 2.

Các tình nguyện viên làm công tác vệ sinh khán đài sau chương trình (Ảnh: Cộng đồng tình nguyện viên SEA Games 31 tại Hà Nội)

Hoàng Thị Tú Quyên - cô sinh viên khoa Tiếng Nga, trường Đại học Hà Nội được phân công vào ban Trao thưởng, có nhiệm vụ hỗ trợ cho ban tổ chức trong việc trao huy chương cho các vận động viên đạt thành tích tốt tại các nội dung thi đấu. Mặc dù chỉ mới bắt đầu làm nhiệm vụ từ ngày 14/5, nhưng Quyên đã có không ít những kỷ niệm đáng nhớ.

"Lần đầu tiên tham gia SEA Games với vai trò dẫn dắt các vận động viên môn Điền kinh lên nhận huy chương, em đã có những cảm xúc khó quên. Đó là khi vận động viên của Việt Nam - chị Nguyễn Thị Oanh tham gia thi đấu và giành được 2 tấm huy chương Vàng trong ngày 14/5. Khi nhìn thấy lá Quốc kỳ của Việt Nam được kéo lên cùng với nhạc Quốc ca, cảm giác của em là sự xúc động xen lẫn niềm tự hào.

Được trực tiếp theo dõi các vận động viên tranh tài, nhìn thấy họ đội nắng đội mưa để tập luyện và thi đấu, em cảm nhận được tinh thần thể thao và sự nỗ lực của họ trên đấu trường thể thao lớn nhất khu vực.

Một vinh dự khác mà em có chính là được cầm vào những tấm huy chương danh giá và có thể chụp ảnh cùng với những vận động viên của các đoàn thể thao. Đây là trải nghiệm cực kỳ quý giá mà em có được trong quãng đời sinh viên của mình". - Tú Quyên kể lại.

Trải nghiệm khó quên của các tình nguyện viên tại SEA Games 31 - Ảnh 3.

Tú Quyên (thứ 2 từ phải sang) và các tình nguyện viên chụp ảnh với vận động viên Joshua Robert Atkinson - người đạt huy chương vàng môn Điền kinh của đoàn thể thao Thái Lan (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Rất nhiều những bạn sinh viên khác của đội tình nguyện viên SEA Games 31 đã và đang đóng góp sức trẻ, sự nhiệt huyết của mình để góp phần làm nên thành công của một kỳ Đại hội lớn mang tính khu vực. Đây không chỉ là cơ hội để các bạn giao lưu, học hỏi mà còn là niềm tự hào, vinh dự để mang hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm