Trải nghiệm “gap year” - 5 lí do bạn nên thử!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 12/03/2019

"Gap year" là một năm trống, hay là giai đoạn "giải lao" trong quá trình học tập, làm việc, và dành thời gian cho điều mình đam mê. Khái niệm này từ lâu đã trở nên phổ biến nhưng không nhiều người thực sự hiểu rõ giá trị mà nó mang lại.

Bạn có thể tìm ra lí do để trải nghiệm "gap year" qua 5 lợi ích sau đây.

Xem thêm các tin tuyển dụng việc làm được cập nhật mới nhất tại careerlink.vn.

Tận hưởng những điều mới mẻ

Có thể nói rằng đây là điều dễ nhận thấy nhất ở bất kỳ một hành trình "gap year" nào. Những người trải nghiệm "năm trống" này thường chọn cho mình những điều hoàn toàn mới lạ như đến những vùng đất mới lạ, tìm hiểu những vấn đề họ chưa bao giờ biết đến. Vì thế, họ sẽ chạm đến nhiều điều hoàn toàn mới mẻ cũng như tận hưởng được niềm thú vị với những phát hiện đó. "Gap year" lúc này sẽ đóng vai trò như một làn gió làm dịu mát tinh thần, giải tỏa căng thẳng sau chuỗi ngày dài quay cuồng với công việc hay học hành cũng như thoát khỏi vòng lặp khô khan như mọi ngày.

Trải nghiệm “gap year” - 5 lí do bạn nên thử! - Ảnh 1.

Khám phá bản thân

Trưởng phòng nhân sự Careerlink.vn chia sẻ, một lí do rất quan trọng để bạn quyết định trải nghiệm "gap year" chính là được khám phá bản thân thông qua những gì mắt thấy tai nghe, xây dựng thành hệ tham khảo để từ đó thấu hiểu bản thân giỏi ở đâu, phù hợp với những điều gì. Đây là cơ sở để bạn nắm bắt những xu hướng của thời đại cũng như áp dụng vào công việc sau này. Những nghiên cứu về trải nghiệm này cho thấy, phần lớn những người sau khi quay về từ "gap year" đều đưa ra những quyết định dứt khoát về ngành học cũng như mảng công việc mà bản thân phù hợp. Đây chính là giải pháp hiệu quả nếu thực sự đến giờ phút này bạn vẫn chưa xác định rõ đâu là đam mê cũng như lý tưởng của bản thân, hành trình này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời xác đáng.

Rèn luyện các kỹ năng mềm

Ngoài việc khám phá bản thân thì bạn cũng sẽ đạt được những kỹ năng mềm, bài học sinh tồn thông qua những cọ xát, trau dồi trong suốt thời gian thú vị này. Nếu dành thời gian tham gia các hoạt động tình nguyện, bạn sẽ hiểu biết hơn về cách giao tiếp, kiểm soát cảm xúc, biết tiết kiệm, biết xử lý những vấn đề thường gặp trong cuộc sống... Những điều này rất cần thiết cho sự phát triển của bản thân sau này.

Trải nghiệm “gap year” - 5 lí do bạn nên thử! - Ảnh 2.

Có được góc nhìn mới

Dành cả khoảng thời gian dài để làm một điều gì đó đặc biệt sẽ giúp bạn có được quan điểm mới về cuộc sống, nghề nghiệp và các mối quan hệ. Chẳng hạn, việc phải sống một mình, tự lo cho bản thân sẽ rèn luyện cho bạn nếp sống độc lập, chủ động hơn trong việc ăn uống cũng như luyện tập mỗi ngày. Dần dần bạn sẽ biết quý trọng những bữa cơm, những giấc ngủ và những khoảng thời gian được hít thở bầu không khí trong lành. Ý thức bảo vệ môi trường sẽ được nâng cao vì bạn đã từng thấy tác hại của nó đối với những vùng đất đã đi qua, hay quan trọng hơn hết là thái độ nghiêm túc với sức khỏe của bản thân, gia đình cũng như xã hội.

Mở rộng các mối quan hệ

Thật tuyệt biết bao khi có bạn bè ở khắp đất nước, thậm chí ở nước ngoài. Quan điểm độc đáo của họ về cuộc sống sẽ tác động phần nào và thay đổi cách nhìn của bạn. Hơn nữa, trong những chuyến đi này, bạn sẽ gặp gỡ và xây dựng được tình bạn kéo dài đến suốt đời. Họ không chỉ mang đến cho bạn nhiều cơ hội về học hành, công việc, phát triển sự nghiệp mà còn là người có chung tính cách, cùng chí hướng và có thể chia sẻ mọi thứ từ khó khăn đến hạnh phúc với bạn.

Trên đây là những lí do nên trải nghiệm "gap year" được khái quát ở góc nhìn mới và đa chiều hơn, hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ giá trị của hành trình bổ ích này, từ đó có những chuẩn bị về mọi mặt, sẵn sàng cho chuyến "gap year" để đời của chính mình. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm