Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm?

M.Đức, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:45 09/03/2022

Smartphone chụp được cả những gì mắt người không thấy là có thật!

Khi ra mắt bộ 3 Galaxy S22 series, Samsung dành một thời lượng lớn nói về tính năng mới là Nightography - tính năng giúp cho các smartphone mới có thể chụp ảnh thiếu sáng, ảnh đêm tốt hơn. Đây là một "tổ hợp" những thuật toán thông minh bao gồm chụp phơi sáng để thu nhận nhiều ánh sáng môi trường hợp, áp dụng chống rung quang học để tránh những rung lắc, chụp nhiều ảnh ở các mức độ sáng khác nhau.

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 1.

Những bức ảnh này sau đó sẽ được chuyển tới trí tuệ nhân tạo của NPU để phân tích, cắt ghép để cho ra hình đẹp nhất. Làm khá nhiều bước cho một tính năng duy nhất nhưng Nightography lại được thực hiện khá nhanh, cũng nhờ vào vi xử lý đầu bảng Snapdragon 8 gen 1 bên trong S22 series.

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 2.

Như đã đề cập trong bài đánh giá Galaxy S22 Plus , tôi nhận ra rằng trong đa phần trường hợp khả năng chụp đêm của máy không có quá nhiều điểm khác biệt so với những thế hệ trước đó. Nếu như trong ảnh vẫn có những nguồn sáng (đèn đường, đèn từ các loại xe, từ các tòa nhà và trung tâm thương mại), đến cả chiếc Galaxy S10 Plus đã 3 năm tuổi cũng có thể làm rõ được sự vật, "kéo" sáng vùng tối để tạo ra bức ảnh cân bằng

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 3.

Galaxy S10 Plus

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 4.

Galaxy S22 Plus

Nhưng sau một thời gian sử dụng, tôi nhận thấy thế mạnh của tính năng Nightography nằm ở những trường hợp "hardcore" hơn thế. Trong một buổi xem với phim, tôi thử lấy S22 Plus ra chụp ảnh để chia sẻ lên mạng xã hội cho bạn bè. Toàn bộ căn phòng tối "như hũ nút" vì đã là buổi đêm và tắt hết tất cả đèn, ánh sáng duy nhất là từ máy chiếu hắt lên tường.

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 5.

Galaxy S10 Plus

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 6.

Galaxy S22 Plus với Nightography

Lúc này tính năng Nightography mới "ra tay", cân bằng ánh sáng từ máy chiếu mà vẫn đẩy cao sáng được các thành phần xung quanh. Trong hình ảnh đầu tiên bạn sẽ chả nhìn thấy bất cứ thứ gì cả, nhưng trong ảnh 2 bạn có thể nhìn thấy một chiếc bàn, một chiếc quạt và nhận ra máy chiếu chính là chiếc Freestyle từ Samsung!

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 7.

Galaxy S10 Plus

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 8.

Galaxy S22 Plus

Trong một lần đi bộ vào ban đêm, tôi thử chụp một khu phố tối "như hũ nút" vào 12 giờ. Galaxy S22 Plus chọn mức sáng thấp hơn 1 chút so với S10 Plus nhưng vì vậy mà giảm được chuyển động của tán cây phía trên, ảnh cũng có tương phản cao hơn. Lượng nhiễu trong mảng tối ít hơn, nên nếu muốn ta có thể kéo thêm sáng thông qua phần mềm.

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 9.

Galaxy S10 Plus

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 10.

Galaxy S22 Plus

Một điều kiện khắc nghiệt khác mà Nightography của S22 Plus thể hiện được thế mạnh là khi chụp các nguồn sáng mạnh trong buổi đêm, hay nói cách khác là cách xử lý HDR. Trong bức ảnh trên, ta có thể nhìn thấy được rõ tấm biến siêu thị trong bức ảnh từ S22 Plus, trong khi đó S10 Plus vẫn cho ra bức hình rõ ràng nhưng đã phải làm "cháy sáng" tấm biển một chút.

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 11.

Ảnh chụp đêm với camera siêu rộng

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 12.

Bên cạnh đó, tính năng Nightography còn hoạt động hiệu quả với các camera phụ là loại siêu rộng và zoom 3x. Những loại camera này có cảm biến nhỏ hơn so với camera chính, cho chất lượng ảnh nhìn chung cũng thấp hơn nên ta sẽ thấy được sự cải thiện lớn từ một tính năng nâng cấp ảnh bằng phần mềm như Nightography.

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 13.

Những gì tôi thấy...

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 14.

...và những gì có thể chụp được với camera 3x từ S22 Plus!

Trong ví dụ phía trên, ảnh 1 là những gì tôi thấy trên thực tế bằng mắt thường. Tấm biển ở khá xa lại khuất trong bóng tối nên không thể nhìn thấy được rõ chữ, nhưng với camera 3x và Nightography thì cả số điện thoại nhỏ cũng đọc rõ. Đây là một trong những trường hợp mà camera "nhìn" thấy cả những gì mắt người không thấy!

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 15.

Camera 3x

Tính năng này vẫn chưa phải là hoàn hảo. Mặc dù được quảng cáo là chụp nhiều ảnh để ghép vào nhau nhằm tránh mờ do chuyển động nhưng đôi lúc tôi vẫn thấy hiện tượng này xảy ra. Tất nhiên S22 Plus đã làm tốt hơn so với những sản phẩm thế hệ trước, nhưng để nói là triệt tiêu được hoàn toàn các chuyển động trong ảnh thì vẫn chưa thể làm được.

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 16.

Ta vẫn có thể thấy một chút mờ do chuyển động ở chân 2 anh chị đang đi dạo

 Thêm một vài hình ảnh chụp đêm từ Galaxy S22 Plus:

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 17.
Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 18.
Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 19.
Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 20.

Tính năng cho những sống về đêm?

Với cách sử dụng của tôi, sự cải thiện về chất lượng ảnh chụp đêm với camera siêu rộng là nâng cấp đáng giá nhất vì tôi thường chụp những tòa nhà lớn, cảnh vật ngoài đường vào ban đêm. Còn với các trường hợp như chụp đêm "siêu tối" (như trong ví dụ chụp trong phòng tắt hết đèn), chụp đêm zoom 3x thì sử dụng ít hơn, chỉ chiếm khoảng 10 - 15% ảnh thiếu sáng trong khoảng 3 tuần sử dụng máy của tôi.

Nhưng tôi sẽ không "chê" bất cứ một nâng cấp nào mà nhà sản xuất thêm vào sản phẩm của mình cả. Dù ta có không sử dụng hàng ngày, nhưng trong 10 - 15% trường hợp chụp đó ta vẫn có được bức ảnh đẹp hơn thì vẫn là điều đáng nói rồi.

Trải nghiệm chụp thiếu sáng Nightography của S22 Plus: Tính năng cho những người sống về đêm? - Ảnh 21.

Một câu hỏi nữa cần đặt ra là khả năng chụp đêm của Galaxy S22 Plus có thể sánh ngang được với S22 Ultra - một chiếc smartphone được đầu tư rất nhiều cho nhiếp ảnh hay không? Tất cả sẽ sáng tỏ trong các bài viết đánh giá tổng thể, đánh giá riêng về khả năng chụp ảnh của S22 Ultra trong thời gian tới của chúng tôi, mời độc giả đón đọc.

https://genk.vn/trai-nghiem-chup-thieu-sang-nightography-cua-s22-plus-tinh-nang-cho-nhung-nguoi-song-ve-dem-2022030710182102.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm