Trả hồ sơ và đề nghị miễn tránh nhiệm hình sự đối với Trương Hồ Phương Nga và Thùy Dung

Minh Tuệ - Công Phong, Theo Tổ quốc 14:32 14/01/2019

VKSND TPHCM đã trả hồ sơ vụ án hoa hậu Phương Nga - đại gia Cao Toàn Mỹ và đề nghị Cơ quan điều tra thận trọng khi miễn trách nhiệm hình sự đối với Phương Nga và Thùy Dung.

Ngày 14/1, VKSND Tối cao đã nhận được báo cáo của VKSND TPHCM về vụ án Trương Hồ Phương Nga ((SN 1987, tức hoa hậu Phương Nga) và Nguyễn Đức Thuỳ Dung (SN 1988, bạn Nga) với đại gia Cao Toàn Mỹ (SN 1977, ngụ quận 7) về việc Công an TP.HCM đề nghị chuyển tội danh đối với hai bị can này từ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sang "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Trả hồ sơ và đề nghị miễn tránh nhiệm hình sự đối với Trương Hồ Phương Nga và Thùy Dung - Ảnh 1.

Vụ án hoa hậu Phương Nga - đại gia Cao Toàn Mỹ diễn ra gần 5 năm.

Trả hồ sơ và đề nghị miễn tránh nhiệm hình sự Hoa hậu Phương Nga và Thuỳ Dung

Theo đó, Công an TP.HCM, kết quả điều tra bổ sung chứng minh được Phương Nga đã có hành vi sử dụng tài liệu "Di chúc" được đóng bằng con dấu giả của doanh nghiệp tư nhân khách sạn Phi Vũ Trâm Anh để nộp cho cơ quan CSĐT.

Nội dung bản di chúc là bà Lương Thị Kim Phi chủ căn nhà số 7, Nguyễn Trãi, quận 1 để lại di sản thừa kề cho ông Nguyễn Văn Yên. Sau đó ông Yên mua bán căn nhà với Nga, Dung để đối phó với công an.  

Do đó, chỉ xác định thời điểm tạo lập văn bản thỏa thuận mua bán căn nhà số 7, Nguyễn Trãi, quận 1 là có sau thời điểm Cao Toàn Mỹ chuyển tiền lần cuối vào ngày 4/11/2013. Công an TPHCM cho biết đến nay đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung.

Hành vi của các bị can có dấu hiệu của Điều 267 Bộ luật Hình sự năm 1999 về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" nhưng có thể miễn trách nhiệm hình sự theo quy định của Luật Hình sự năm 2015.

Sau đó, đại gia Cao Toàn Mỹ có buổi làm việc với cơ quan CSĐT Công an TPHCM. Tại buổi làm việc, phía cơ quan CSĐT hứa sẽ sửa lại đoạn kết luận này rằng không có việc thoả thuận mua bán nhà được tạo lập sau ngày 4/11/2013.

Ông Mỹ cũng nói rằng kết luận của công an chỉ tập trung chứng minh bản "Di chúc" giả chứ không phải là thoả thuận mua bán nhà giữa ông và Phương Nga.

Trả hồ sơ và đề nghị miễn tránh nhiệm hình sự đối với Trương Hồ Phương Nga và Thùy Dung - Ảnh 2.

Diễn biến của vụ án hoa hậu Phương Nga nhiều bất ngờ.

Công an TPHCM, VKSND TPHCM đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án cho Công an TPHCM nghiên cứu, điều tra lại. Theo quyết định trả hồ sơ, VKSND TPHCM xem xét nhận định của Công an TPHCM là có căn cứ. Tuy nhiên chuyển tội danh từ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sang "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" thì VKSND TPHCM đề nghị Công an cùng cấp thận trọng khi miễn trách nhiệm hình sự đối với hai bị can này.

Như đã thông tin, giữa tháng 6/2018, sau một năm đình chỉ, Công an TP HCM đã phục hồi điều tra vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga - đại gia Cao Toàn Mỹ.

Tại phiên tòa sơ thẩm chiều 29/6/2017, TAND TP.HCM căn cứ Điều 179 Bộ luật Tố tụng Hình sự, căn cứ điều tra xét hỏi tại toà, xét thấy cần xem xét thêm chứng cứ nên đã quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự Phương Nga bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng để điều tra bổ sung 9 nội dung.

Chuyện tình giữa đại gia và hoa hậu diễn ra như thế nào?

Theo cáo trạng, ông Cao Toàn Mỹ tố cáo thông qua mạng xã hội ông Mỹ quen biết với Phương Nga. Năm 2012, Nga nói với ông Mỹ rằng mình có khả năng kinh doanh bất động sản và có thể mua căn nhà trên đường Hùng Vương, quận 5 với giá 6 tỷ đồng (giá trị thực tế là 8 tỷ).

Tin lời, ông Mỹ đã giao cho Nga 6 tỷ đồng để mua nhà nhưng không được giao nhà. Đến tháng 3/2013, ông Mỹ ký xác nhận với Nga về việc đồng ý mua căn nhà trên đường Nguyễn Trãi, quận 1 với giá 16,5 tỷ đồng.

Mọi việc thương lượng và thanh toán đều do Nga đứng ra giải quyết. Tiền của ông Mỹ được chuyển trực tiếp vào tài khoản của Nga hoặc Thùy Dung.

Sau 30 ngày, vì không thấy Nga liên lạc để làm thủ tục sang tên căn nhà trên, ông Mỹ tìm hiểu và phát hiện bị lừa nên đòi Nga trả lại tiền. Sau đó, ông Mỹ đã làm đơn tố cáo Nga lên công an.

Trả hồ sơ và đề nghị miễn tránh nhiệm hình sự đối với Trương Hồ Phương Nga và Thùy Dung - Ảnh 3.

Đại gia Cao Toàn Mỹ tại toà trước đó.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an kết luận, Nga đã bàn với Dung làm giả một số giấy tờ, nhằm mục đích chứng minh Nga không dính líu tiền bạc với ông Mỹ, từ đó chiếm đoạt tiền của ông này.

Hai phiên tòa đã được mở, nhiều nhân chứng, bằng chứng có lợi cho phía hoa hậu được đưa ra tại tòa khiến cả hai lần mở tòa HĐXX đều phải trả hồ sơ, đề nghị điều tra lại.

Về tố tụng, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã có quyết định huỷ bỏ quyết định xử lý vật chứng và có quyết định thu hồi 2,5 tỉ đồng (trước đây thu giữ của Dung) từ Cao Toàn Mỹ và bác khiếu nại của Mỹ về việc thu hồi này để giải quyết theo tố tụng dân sự về tranh chấp vật chứng.

Đến nay, gần 4 năm trôi qua nhưng vụ án vẫn chưa đi đến hồi kết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm