Trả đối tác 6 máy bay, Pacific Airlines được xóa nợ khoảng 220 triệu USD

PHẠM DUY / VTC News, Theo VTC News 19:53 19/03/2024

Trả đối tác toàn bộ 6 máy bay A320, Pacific Airlines được các chủ tàu xóa khoản nợ khoảng 220 triệu USD.

Thông tin với VTC News chiều tối 19/3, đại diện hãng hàng không Pacific Airlines cho biết đơn vị đã đàm phán với các chủ máy bay để xử lý các khoản công nợ lớn. Đây là một phần chiến lược trong quá trình tái cơ cấu của Pacific Airlines.

“Hiện Pacific Airlines đã thoả thuận với các chủ tàu xóa được các khoản công nợ khoảng 220 triệu USD. Tuy nhiên, Pacific Airlines phải thực hiện việc cam kết trả toàn bộ đội tàu A320 cho các chủ tàu. Do đó, từ ngày 18/3/2024, Pacific Airlines đã tạm dừng các chuyến bay để tập trung đảm bảo điều kiện trả tàu như đã cam kết”, đại diện Pacific Airlines cho biết.

Trả đối tác 6 máy bay, Pacific Airlines được xóa nợ khoảng 220 triệu USD - Ảnh 1.

Trả đối tác 6 máy bay, Pacific Airlines được xóa khoản nợ khoảng 220 triệu USD. (Ảnh minh hoạ).

Mọi phần việc đàm phán với chủ tàu đều được thực hiện theo kế hoạch từ trước, vì thế Pacific Airlines đã chủ động phối hợp cùng Vietnam Airlines để chuyển toàn bộ hành khách đã mua vé trên chuyến bay Pacific Airlines khai thác sang chuyến bay của Vietnam Airlines.

Công tác chuyển khách đã hoàn thành trong tuần đầu tháng 3/2024. Hiện nay, toàn bộ hành khách đã được chuyển sang các chặng bay tương ứng do Vietnam Airlines khai thác, đồng thời hành khách được thông báo thông tin đầy đủ về việc thay đổi chuyến bay thông qua hệ thống bán của Vietnam Airlines và Pacific Airlines.

"Các quyền lợi và yêu cầu của hành khách sẽ được Vietnam Airlines đảm bảo phục vụ thông qua hệ thống chăm sóc khách hàng của Vietnam Airlines", đại diện hãng hãng không Pacific Airlines cho biết.

Trong thời gian ngừng khai thác bay, Pacific Airlines vẫn tiếp tục duy trì lực lượng thường trực tại các điểm tiếp xúc với hành khách (sân bay, phòng vé, tổng đài chăm sóc khách hàng…) nhằm tiếp nhận và xử lý ngay các yêu cầu phát sinh của hành khách.

Pacific Airlines và Vietnam Airlines đã chủ động làm việc để xây dựng phương án bổ sung tàu bay cho Pacific Airlines. Hai bên đang hoàn thành thủ tục để Pacific Airlines thuê khô 3 máy bay từ Vietnam Airlines để khôi phục hoạt động khai thác.

Pacific Airlines và Vietnam Airlines sẽ tận dụng các nguồn lực sẵn có của Vietnam Airlines Group để từng bước nâng cao chất lượng phục vụ của Pacific Airlines với mục tiêu xây dựng Pacific Airlines là hãng hàng không hoạt động hiệu quả, thích nghi nhanh chóng với môi trường mới và phát triển ổn định trong tương lai.

Theo đánh giá, đây cũng là một lối đi mới tiên phong trong giai đoạn khó khăn để các hãng hàng không khác có thể nhìn vào.

Pacific Airlines là hãng hàng không giá rẻ đầu tiên tại Việt Nam, từng được hãng hàng không Qantas Group của Australia rót tiền đầu tư.

Tháng 10/2020, Qantas Group thực hiện các thủ tục rút khỏi Pacific Airlines và chuyển giao lại 30% cổ phần cho Vietnam Airlines theo hình thức tặng lại. Đến quý I/2022, thương vụ này đã hoàn tất và Vietnam Airlines nắm giữ gần 99% cổ phần tại Pacific Airlines kể từ đó đến nay.

Theo báo cáo thường niên của Vietnam Airlines, trong năm 2022, Pacific Airlines ghi nhận tổng doanh thu cả năm là gần 3.487 tỷ đồng, lỗ trước thuế 2.096 tỷ đồng, giảm lỗ 212 tỷ đồng so với năm 2021.

Với 3 năm liền lỗ trên 2.000 tỷ đồng/năm từ sau giai đoạn COVID-19, ước tính hiện lỗ lũy kế của Pacific Airlines đến cuối năm 2022 đã lên hơn 10.700 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu âm 6.700 tỷ đồng.

Trước thời điểm 18/3, Pacific Airlines thuê 6 máy bay A320, khai thác các chặng bay nội địa trải dài từ Bắc vào Nam, trong đó phổ biến nhất là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt và một số chặng bay quốc tế đi các thành phố lớn trên thế giới như Bangkok, Đài Bắc, Auckland, Manila, Singapore, Phnom Penh, Sydney,...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày