TP.HCM: TP. Thủ Đức và quận, huyện phải đăng ký thời hạn, tiến độ mở lại chợ

Thanh Nhân, Theo Người lao động 21:46 13/08/2021

Một lần nữa, UBND TP.HCM yêu cầu TP. Thủ Đức, các quận, huyện trên địa bàn xây dựng phương án tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện bảo đảm an toàn.

Cụ thể, UBND TP yêu cầu TP. Thủ Đức và 22 quận, huyện phải đăng ký tiến độ triển khai, kịp thời báo cáo kết quả thực hiện tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại.

Trong văn bản khẩn gửi đến các sở ngành, TP. Thủ Đức và các quận, huyện, UBND TP giao Sở Công Thương theo dõi, hướng dẫn UBND TP. Thủ Đức và UBND các quận, huyện xây dựng phương án tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn đối với các chợ truyền thống trên địa bàn và các điểm bán lương thực thực phẩm thiết yếu.

Đối với UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện, UBND TP yêu cầu bám sát các hướng dẫn của Sở Công Thương, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, khẩn trương thực hiện khảo sát, đánh giá và xây dựng phương án tổ chức hoạt động lại trong điều kiện an toàn đối với các chợ truyền thống hoặc triển khai phương án tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu các mặt hàng tươi sống tại các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động.

UBND các quận huyện phải đăng ký thời hạn, tiến độ triển khai, kịp thời báo cáo kết quả thực hiện, các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để Sở Công Thương kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ.

Để mở lại hoạt động bán hàng trên kênh phân phối truyền thống được thuận lợi, UBND TP chỉ đạo đơn vị y tế phối hợp các đơn vị quản lý chợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh, ngẫu nhiên đối với tiểu thương, người mua hàng tại chợ/điểm bán; thực hiện phun xịt, khử khuẩn định kỳ đối với điểm bán đang hoạt động.

Chỉ đạo này của UBND TP trên cơ sở đề nghị của Sở Công Thương từ ngày 27/7 về tiến độ xây dựng phương án tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện bảo đảm an toàn.

TP.HCM: TP. Thủ Đức và quận, huyện phải đăng ký thời hạn, tiến độ mở lại chợ - Ảnh 1.

Tiểu thương một số chợ truyền thống đang bán hàng theo dạng túi/bịch gói sẵn để rút ngắn thời gian giao tiếp với khách hàng

Trước đó, từ ngày 17/7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã gửi công văn khẩn đến UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện, sở, ngành liên quan yêu cầu nhanh chóng có phương án khôi phục hoạt động bán lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu tại các chợ truyền thống để bảo đảm cung ứng hàng hóa đến người dân. Sở Công Thương TP cũng đã có nhiều văn bản hướng dẫn phương án mở lại chợ hoặc điểm bán lương thực, thực phẩm an toàn; tuy nhiên rất ít chợ lẫn điểm bán lương thực, thực phẩm thay thế chợ được mở cửa hoạt động.

Đến nay, toàn TP chỉ có 40/237 chợ hoạt động. Nhiều quận, huyện vẫn đang đóng cửa toàn bộ các chợ truyền thống trên địa bàn.

Một số quận, huyện giải thích lý do chưa khôi phục kênh phân phối truyền thống là vì tình hình dịch tại địa phương còn phức tạp, tiểu thương lẫn nhân viên ban quản lý chợ còn ở trong khu vực phong tỏa, cách ly hoặc xuất hiện ca F0 mới trong khu vực chợ, là tiểu thương chợ… nên chưa bảo đảm an toàn.

Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho người dân, nhiều quận huyện cho biết sẽ đẩy mạnh giải pháp bán hàng lưu động, hàng online, bán hàng theo nhóm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm