TP.HCM thả 44.000 con cá lăng, 125.000 con tôm càng xanh xuống sông Sài Gòn

Bảo Trân - Di Anh, Theo Tổ quốc 17:07 01/04/2023

Theo đó, có hơn 6 tàu, ca nô được huy động đưa các lãnh đạo, cán bộ Sở ban ngành, cùng với lực lượng Đoàn viên thanh niên và nhiều cá nhân tổ chức khác ra giữa sông để thực hiện công tác thả cá giống, tôm giống.

Sáng ngày 1-4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND TP.HCM thả 44.000 con cá lăng giống và một số loài thuỷ sản nước ngọt xuống lưu vực sông Sài Gòn với mục đích tái tạo nguồn lợi thuỷ sản.

Theo đó, có hơn 6 tàu, ca nô được huy động đưa các lãnh đạo, cán bộ Sở ban ngành, cùng với lực lượng Đoàn viên thanh niên và nhiều cá nhân tổ chức khác ra giữa sông để thực hiện công tác thả cá giống, tôm giống.

Các tàu, ca nô chở cá sẽ dừng lại giữa sông để ban tổ chức tiến hành công tác thả cá xuống sông Sài Gòn.

Thả cá tái tạo thuỷ sản sông Sài Gòn

Được biết, hoạt động này nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959 - 01/4/2023); do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II, UBMTTQ Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các sở, ngành có liên quan tại TP.HCM thực hiện.

Hơn 125.000 con giống tôm càng xanh cũng được thả vào dịp này

Theo ghi nhận, những loại cá giống được chọn để thả là những loại cá thích hợp với môi trường sống nước ngọt. Cụ thể, có 125.000 con tôm càng xanh, gần 270.000 con cá giống các loại như cá trắm cỏ, cá trê, cá lóc, cá chép, cá ét mọi... riêng cá lăng có 44.000 con.

Trả lời báo chí về tầm quan trọng của công tác thả cá tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, ông Lê Trần Nguyên Hùng - Phó Vụ Trưởng Phụ Trách Vụ Bảo tồn và phát triển nguồn lợi thuỷ sản chia sẻ:

"Công tác thả cá là một trong những công việc quan trọng trong việc phục hồi và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản. Như chúng ta đã biết nguồn lợi và hệ sinh thái thuỷ sinh tại các thuỷ vực sông cũng như những vùng biển trên cả nước đã suy giảm rất nhiều do vậy việc bảo vệ nguồn lợi, tái tạo phục hồi nguồn lợi là trách nhiệm trước mắt cũng như lâu dài của toàn thể nhân dân cũng như các cấp, các ngành. Ngoài nâng cao thu nhập của bà con ngư dân nó còn có ý nghĩa lan toả thông điệp chung tay bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản trên cả nước.

Những loại cá giống được chọn để thả là những loại cá thích hợp với môi trường sống nước ngọt.

TP.HCM thả 44.000 con cá lăng, 125.000 con tôm càng xanh xuống sông Sài Gòn - Ảnh 6.
TP.HCM thả 44.000 con cá lăng, 125.000 con tôm càng xanh xuống sông Sài Gòn - Ảnh 7.

Theo ông Hùng, không chỉ chính quyền địa phương ra sức bảo vệ mà người dân cũng cần nâng cao ý thức trong công tác giữ gìn hệ sinh thái thuỷ sản, nhiều giống cá thuộc nhóm nguy cấp càng cần phải được thả đi để duy trì, tái tạo cũng như phục hồi giống.

"Thuỷ vực sông Sài Gòn cũng như các thuỷ vực sông ở Đồng bằng Sông Cửu Long là những thuỷ vực quan trọng có hệ sinh thái nói chung. Nên việc thả cá ở các thuỷ vực này nó sẽ tạo ra một hệ sinh thái chung cho cả một khu vực. Làm cho phục hồi các nguồn lợi thuỷ sản. Chúng tôi khuyến cáo rằng người dân nên thả những loài cá bản địa, đặc hữu hoặc những loài cá thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm ở các khu vực TP.HCM, Nhà Bè, Cần Giờ,...".

Cũng thông qua dịp này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng gửi gắm nhiều thông điệp, mong muốn người dân cùng chung tay với cơ quan chức năng bảo vệ và nâng cao ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn lợi thuỷ hải sản, không khai thác thủy sản bằng xung điện hay thả chất độc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14