TP.HCM rà soát, chuẩn bị cho tuyển sinh đầu cấp

Đặng Trinh, Theo Người Lao Động 10:06 22/02/2021

Các quận, huyện tại TP.HCM bắt đầu tổng rà soát số lượng học sinh, chuẩn bị cho tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo nhiều phòng giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) cho biết kế hoạch thời gian năm học sẽ có nhiều thay đổi do ảnh hưởng dịch bệnh và phụ thuộc vào quy định Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, về cơ bản, phương thức tuyển sinh các lớp đầu cấp không thay đổi, kể cả ở TP. Thủ Đức.

Tuyển sinh trực tuyến

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng Phòng GD-ĐT TP. Thủ Đức cho biết, hiện các phường tại TP đang bắt đầu rà soát số lượng học sinh (HS) trên địa bàn. Theo ông Nguyên, tuyển sinh các lớp đầu cấp lâu nay thực hiện theo quy định của UBND TP và trong tuyển sinh, quan trọng là giữ ổn định để phụ huynh được yên tâm. Chính vì vậy, cũng sẽ không thay đổi nhiều trong phương thức tuyển sinh. "HS ở phường nào thì học tại trường ở phường đó, trừ một số trường hợp đặc biệt, như trường theo mô hình tiên tiến hoặc cùng một phường nhưng số trẻ quá đông thì phải chuyển sang trường khác" - ông Nguyên nói.

TP.HCM rà soát, chuẩn bị cho tuyển sinh đầu cấp - Ảnh 1.

Tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM sẽ thực hiện qua hình thức trực tuyến (Ảnh: TẤN THẠNH)

Là TP được sáp nhập từ 3 quận là quận 2, quận 9, quận Thủ Đức, theo ông Nguyên, việc quan trọng là tất cả HS trong độ tuổi đi học đều được đến trường và được học 2 buổi/ngày để bảo đảm theo chương trình giáo dục phổ thông mới. "Trước đây, khu vực 1 và 2 (quận 2 và quận 9 cũ) thực hiện tốt, trong khi đó khu vực 3 (quận Thủ Đức cũ) lại không được vậy, do số lượng HS quá đông. Cũng do HS đông, ở năm học trước, tuyển sinh trực tuyến ở khu vực 3 chỉ thực hiện được trên 60%" - ông Nguyên thông tin.

Trong khi đó, tại các quận, huyện khác, giai đoạn này cũng là thời điểm tiến hành tổng hợp danh sách HS để lên phương án tuyển sinh đầu cấp. Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo nhiều đơn vị cho biết nhiều công đoạn trong tuyển sinh năm nay đều chuyển sang hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh, mặt khác nhiều đơn vị cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyển sinh, phụ huynh không mất nhiều thời gian trong quá trình nộp hồ sơ cho con.

Theo ông Trần Khắc Huy - Trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Bình, quận đã ứng dụng phần mềm tuyển sinh trực tuyến từ 2 năm nay. Tất cả các trường từ mầm non đến THCS đều đã có website riêng. Phụ huynh chỉ cần tải các mẫu đơn về đăng ký và gửi luôn qua mạng.

Tăng cường ôn tập cho học sinh cuối cấp

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, trong thời gian HS tạm ngừng đến trường theo quy định của UBND TP để phòng chống dịch. Những HS cuối cấp ngoài vừa học trên internet theo lịch học của các trường, sẽ được học thêm trên truyền hình.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giai đoạn này, ngoài tăng cường dạy trực tuyến, các trường cũng cấp tốc tập tổ chức các chuyên đề ôn tập cho HS cuối cấp, đặc biệt là khối lớp 9 và 12, nhằm phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT. Hiệu trưởng một trường THCS tại quận 3 cho biết, nhà trường vẫn chú trọng dạy trực tuyến và ôn 3 môn chính là toán, ngữ văn, ngoại ngữ cho HS lớp 9 nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

"Nếu lịch thi có thay đổi so với dự kiến, HS cũng sẽ không bị động" - vị này cho biết. Trước đó, theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 dự kiến vào tháng 6, song còn phải phụ thuộc vào lịch thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT, chưa kể những diễn biến về tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, quan điểm của sở là bảo đảm ổn định kỳ thi tuyển sinh lớp 10 bao gồm cả thời gian, cấu trúc đề thi và nội dung kiến thức.

Trong khi đó, ở khối 12, việc ôn tập của HS nhẹ nhàng hơn do tâm lý chủ động. Theo các giáo viên, nếu Bộ GD-ĐT điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học thì có thể cũng sẽ kéo theo những thay đổi trong đề thi tốt nghiệp, theo nguyên tắc học gì thi đó, không gây quá tải cho HS, việc ôn tập cho HS khối 12 cũng vì thế thoải mái hơn cho các trường.

Đơn giản hóa thủ tục

Các trường cũng công bố, phân chia luôn thời gian để phụ huynh đăng ký, tránh tình trạng đồng loạt một lúc. Mỗi phụ huynh chỉ phải đến trường trực tiếp một buổi để xác minh các giấy tờ liên quan có phù hợp hay không. Tại quận Tân Phú, Gò Vấp, quận 10..., các trường cũng tổ chức đưa thông tin, công khai mẫu đơn lên website để phụ huynh tham khảo, tải về.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dòng tin nhắn đẫm nước mắt gửi mẹ của nữ sinh tố bị bố ruột nhiều lần hiếp dâm ở Phú Thọ

    "Mẹ đọc đi, rồi tí con về nói chuyện với mẹ sau. Con chả muốn về cái nhà đấy nữa đâu. Con sợ lắm rồi. Tối hôm qua con phải tự đi mua thuốc tránh thai, không sợ trường hợp ngoại lệ, con không biết phải làm sao cả", nữ sinh tâm sự với mẹ.
  • Đọc thêm